2 bước đơn giản đánh bay vết mực dính trên quần áo

Ngày 25/08/2015 10:00 AM (GMT+7)

Sau khi bị dính mực, bạn cần sử dụng cồn, nước tẩy móng tay hoặc giấm trắng ngay lập tức trước khi giặt sạch bằng nước lạnh.

Khi bị dính vết mực lên quần áo, đồ dùng,...điều quan trọng nhất cần nhớ là tẩy sạch chúng càng sớm càng tốt. Những vết mực đã cũ, khô thì rất cứng đầu và cực kì khó khăn để giặt sạch. 

Hầu hết những vết mực đều có thể loại bỏ vĩnh viễn với một trong những thứ dưới đây:

Xà phòng rửa chén 

Rượu

Amoniac

Giấm trắng

Sữa

Keo xịt tóc

Khăn lau trẻ em

Tẩy sơn móng tay

Kem đánh răng

Kem chống nắng

Dưới đây là một vài gợi ý để giúp tẩy sạch vết mực dính trên quần áo, thảm, đồ da, gỗ, nhựa, sofa. Nếu bạn đang bận tâm về những vết mực trên bàn tay của bạn, bạn có thể sử dụng dầu em bé (baby oil), cồn, kem đánh răng, khăn lau em bé, và thậm chí cả mứt nho.

Quần áo:

Khi cố gắng để loại bỏ vết bẩn mực từ quần áo, hãy xem kĩ loại vải mà bạn dang cần giặt. Ví dụ, bạn có thể sử dụng giấm trắng trên các loại vải acrylic, nylon, polyester nhưng nó không nên được sử dụng trên vải cotton hoặc vải lanh. Vải cotton thì lại phải sử dụng aceton của nước tẩy móng tay. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng cồn trên hầu hết các loại vải trừ vải rayon, acetate, hoặc triacetate. Thoa cồn trên các khu vực bị ảnh hưởng và để nó khoảng 30 phút cho ngấm vào từng thớ vải. Tiếp theo, lấy một chiếc khăn trắng ngâm vào nước ấm và thấm nó trên các vết bẩn. Bạn cũng có thể phủ hỗn hợp cồn, baking soda và nước lên trên vết mực trong 15 phút trước khi giặt sạch lại như bình thường.

2 bước đơn giản đánh bay vết mực dính trên quần áo - 1

Đối với quần áo sáng màu nên sử dụng dung dịch oxy già pha loãng. Cách khác là ngâm vùng dính mực trong sữa ấm qua đêm hoặc ít nhất trong 30 phút cũng có thể hữu ích.

Nếu những phương pháp trên không làm sạch các vết bẩn thì có xịt keo tóc lên trên vết bẩn. Tuy nhiên chú ý rằng keo xịt tóc có thể làm hỏng các loại vải nhất định. 

Sau khi sử dụng các phương pháp khác nhau, giặt quần áo bằng nước lạnh. Nước nóng và nhiệt độ cao có thể khiến các vết mực vĩnh viễn bám chặt trong các thớ vải. 

Thảm

Đối với vết mực đốm trêntấm thảm, bạn có thể bôi hỗn hợp bột và sữa sền sệt lên trên. Để nguyên trong vài giờ trước khi cạo sạch. Cuối cùng, hút hết bột còn sót lại bằng máy hút bụi.

2 bước đơn giản đánh bay vết mực dính trên quần áo - 2

Đồ da

Hãy thử đổ một chút kem chống nắng và một vài giọt giấm trắng vào một miếng vải cotton sạch. Dùng miếng vải chà nhẹ nhàng quanh vết bẩn do mực để lại.

2 bước đơn giản đánh bay vết mực dính trên quần áo - 3

Đồ gỗ

Vết mực trên đồ nội thất bằng gỗ có thể tẩy sạch bằng cách sử dụng hỗn hợp kem đánh răng và baking soda. Sau khi bôi hỗn hợp lên trên vài tiếng, dùng một miếng vải ẩm để lau sạch bằng nước lạnh.

2 bước đơn giản đánh bay vết mực dính trên quần áo - 4

Đồ nhựa

Để loại bỏ vết bẩn do mực hay mực in dính lên đồ nhựa, bạn có thể thử dùng cồn, amoniac, giấm, oxy già, hoặc nước tẩy móng tay.

2 bước đơn giản đánh bay vết mực dính trên quần áo - 5

Sofa:

Vết mực trên da lộn có thể tẩy sạch bằng khăn lau em bé có chứa cồn. Hoặc bạn có thể dùng bình xịt tóc ngay tại chỗ rồi lau sạch bằng một miếng vải ẩm sau 30 giây.

2 bước đơn giản đánh bay vết mực dính trên quần áo - 6

Theo J.N (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình