Advertisement

"Bé tẹo" 27m2, ngôi nhà ở Gò Vấp vẫn vừa cho thuê được, vừa sống "chất"

Chủ nhà thiết kế lối đi riêng lên không gian sinh hoạt của gia đình ở tầng trên.

Advertisement

Khu đất xây nhà có tổng diện tích 27m2, với 9 góc và cạnh zích-zắc nằm ở Gò Vấp, Tp.HCM. Không dừng lại ở đó, khoảnh đất nằm trong khu dân cư tự phát với nhiều hạn chế về quy chế quản lý đô thị như số tầng cho phép, chiều cao và ban công chỉ có cửa kín.

"be teo" 27m2, ngoi nha o go vap van vua cho thue duoc, vua song "chat" - 1

Tuy nhiên, chủ nhà dự kiến ​​xây dựng một ngôi nhà cho hai thế hệ gia đình, trong khi đó cũng có thể cho thuê để thêm thu nhập, đảm bảo cuộc sống lâu dài. Với mức đầu tư hạn chế và khả năng sử dụng đất đai, chỉ bằng 50% tiêu chuẩn sử dụng nhà ở xã hội ở Việt Nam, KTS phải đưa ra những tính toán hợp lý.

"be teo" 27m2, ngoi nha o go vap van vua cho thue duoc, vua song "chat" - 2

Cấu trúc ngôi nhà được chia thành hai phần. Phần dưới cho thuê, bao gồm tầng trệt và tầng lửng. Tầng trệt có diện tích xây dựng khoảng 24m2, cùng với 3m2 cho sân vườn và không gian để đồ. Tầng lửng ban đầu được thiết kế để cho thuê văn phòng, nhưng sau đó có thể được sửa lại để trở thành một phòng riêng để ở.

"be teo" 27m2, ngoi nha o go vap van vua cho thue duoc, vua song "chat" - 3

Phần phía trên là nơi ở của gia đình, có lối vào riêng, tạo thành một căn hộ độc lập. Tầng dưới gồm phòng ngủ và tầng hầm, sử dụng 50% diện tích xây dựng có thể, được đặt làm bếp và không gian ăn uống. Diện tích còn lại là phòng khách như một không gian mở trên bầu trời. Không gian 2 tầng này được tích hợp bởi hai mái trượt hình chữ L làm bằng thủy tinh.

"be teo" 27m2, ngoi nha o go vap van vua cho thue duoc, vua song "chat" - 4

"be teo" 27m2, ngoi nha o go vap van vua cho thue duoc, vua song "chat" - 5

"be teo" 27m2, ngoi nha o go vap van vua cho thue duoc, vua song "chat" - 6

"be teo" 27m2, ngoi nha o go vap van vua cho thue duoc, vua song "chat" - 7

Về nội thất, chủ nhà theo chủ nghĩa tối giản. Các vật liệu được sử dụng phổ biến, rẻ tiền, đòi hỏi sự tinh tế về kỹ thuật để tiết kiệm chi phí.

"be teo" 27m2, ngoi nha o go vap van vua cho thue duoc, vua song "chat" - 8

Do đó, một mặt, kiến ​​trúc sư đã mang lại sự cân bằng giữa khả năng sử dụng, kinh tế và các yếu tố thẩm mỹ vào kiến ​​trúc. Mặt khác, để tạo ra dấu ấn nghệ thuật cho ngôi nhà, kiến ​​trúc sư thể hiện ý tưởng ẩn dụ của mình như thể ngôi nhà nhỏ của thành phố này đang háo hức thoát khỏi không gian đô thị chật hẹp, bằng cách kết hợp kiến ​​trúc vào nghệ thuật chế tác giấy. 

"be teo" 27m2, ngoi nha o go vap van vua cho thue duoc, vua song "chat" - 9

Cấu trúc nhà mô tả hai lớp giấy trắng và đen được dán lại với nhau. Các bức tường trắng bị "rạch nát" lộ ra một "hộp sống" chật hẹp với vỏ bọc cửa sổ bằng thép, và các bức tường màu đen. Các bức tường nghiêng khác đại diện cho tất cả các nếp gấp giấy. 

Ngôi nhà phố nhỏ này đóng một vai trò quan trọng, góp phần mang đến hơi thở sôi động cho một huyện đông dân như huyện Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ AD) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhà đẹp mỹ mãn
Advertisement
Advertisement