4 mẹo gia đình ưu việt của Vaseline

Ngày 26/05/2014 12:28 PM (GMT+7)

Ổ khóa bị kẹt, đồ gỗ bị hư hại... đều có thể được xử lý nhanh chóng với chỉ một chút kem Vaseline.

Kem Vaseline ra đời từ năm 1870, sau khi nhà hóa học Robert Cheseborough phát triển một quá trình sàng lọc giúp chuyển đổi các thanh sáp ong màu đen - được phát hiện bởi công nhân dàn khoan dầu - thành một chất có màu vàng và xanh lá cây nhạt. Chất này được đổi tên thành Vaseline và được biết đến một cách rộng rãi là kem dưỡng.

Trong suốt những năm qua, con người đã đưa ra vô số công dụng tuyệt vời từ loại kem này, nhất là trong lĩnh vực làm đẹp như tẩy trang, điều trị da mẩn ngứa, da khô, môi nứt nẻ, xử lý hiện tượng chảy máu cam đột ngột... Bên cạnh đó, Vaseline cũng có rất nhiều công dụng gia đình cực kỳ hữu ích.

4 mẹo gia đình ưu việt của Vaseline - 1

Dưới đây là 4 công dụng hàng đầu của Vaseline trong gia đình:

1. Ngăn chặn và xử lý ổ khóa bị kẹt

Trong nhà bạn có một số ổ khóa cũ bị kẹt cứng do lâu ngày không sử dụng đến, thử bôi một lớp mỏng kem Vaseline lên trên bề mặt ổ khóa và chèn nó vào trong để bôi trơn lẫy khóa. Có nhiều cách để đưa kem Vaseline vào sâu bên trong như đút chìa khóa, làm nóng chảy kem...

4 mẹo gia đình ưu việt của Vaseline - 2

2. Xóa vết nước đọng trên bề mặt đồ gỗ

Phương pháp này tương tự như khi sử dụng xốt mayonnaise. Chỉ cần bôi một lớp kem Vaseline phủ kín các vết nước đọng lại trên bề mặt đồ gỗ, để qua đêm và lau sạch như bình thường. Trường hợp các vết nước không quá nặng nề, bạn có thể lau sạch ngay sau khi bôi kem một vài phút.

3. Bôi trơn đường rãnh, bản lề cửa và tủ

Các cánh cửa tủ kêu cót két hoặc gặp khó khăn khi mở cửa sổ, bạn hãy bôi kem Vaseline trực tiếp lên các đường rãnh, bản lề. Kem Vaseline sẽ bôi trơn và làm cho chúng hoạt động mượt mà hơn, loại bỏ hoàn toàn tiếng ồn khó chịu. Ngoài ra, kem Vaseline cũng góp phần bảo vệ chúng khỏi sự ăn mòn.

4 mẹo gia đình ưu việt của Vaseline - 3

4. Ngăn chặn kiến xâm nhập

Kiến là loại côn trùng rất nhạy cảm với mùi vị, đặc biệt là mùi thức ăn. Dù chỉ đánh rơi một mẩu bánh nhỏ hay vài giọt nước ngọt trên sàn nhà cũng đủ sức mời gọi lũ kiến vào nhà rất nhanh chóng.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của kiến, thoa một lớp mỏng kem Vaseline xung quanh các khu vực bạn cảm thấy cần thiết như cửa phòng bếp, xung quanh bàn ăn, bếp nấu, quầy bếp... và kiến chắc chắn sẽ không bao giờ vượt qua được ranh giới này.

Xem thêm Mẹo gia đình hay:

15 mẹo 'siêu tốc' vệ sinh nhà sạch

Chị em ở nhà chăm con mách mẹo chi tiêu

15 công thức tẩy rửa cực nhanh với giấm

5 bí quyết để có một căn bếp 'bóng bẩy'

'Hé lộ' chiêu vệ sinh máy giặt hoàn hảo

10 bí quyết dùng điều hòa tiết kiệm điện

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Vaseline