5 bước đơn giản giúp bạn tống khứ đống đồ thừa trong nhà

Ngày 21/07/2016 16:53 PM (GMT+7)

Bạn có bao giờ thấy ngứa mắt với những thứ đồ thừa thãi trong nhà? Hãy bắt tay lên dọn dẹp ngay để ngôi nhà của bạn được sạch sẽ và thoáng đãng hơn.

Minimalism (phong cách tối giản) ngày nay không chỉ được ưa chuộng trong lĩnh vực thời trang mà nó còn rất phổ biến trong nội thất và kiến trúc,... Tất cả mọi người và kể cả những người hàng xóm của họ, ai cũng đều muốn tiễn hết những món đồ thừa thãi ra lề đường và  dọn gọn gàng mọi ngóc ngách và xó xỉnh bằng việc bỏ bớt những thứ đồ không thực sự cần đến. Nhưng suy nghĩ phải dọn dẹp một đống thứ linh tinh đang chất cao kia luôn khiến chúng ta cảm thấy hơi “ngán”.

Joshua Becker, người sáng lập của  BecomingMinimalist.com và cũng là tác giả của cuốn The More of Less, có 5 bước dễ dàng để theo đuổi phong cách tối giản. Becker đề cập đến như việc “giữ những thứ có giá trị nhất và loại bỏ những thứ khiến chúng ta bị sao nhãng.” 

Becker cho rằng “với nội thất theo phong cách minimalism, tôi thấy cuộc sống bớt căng thẳng, bớt âu lo và nhiều sự hài lòng hơn. Khi gánh nặng của cải vật chất đã được gỡ bỏ, tôi phát hiện ra nhiều thời gian và tiền bạc cho những thứ quan trọng nhất.”

1. Trình bày lý do của bạn

Becker cho rằng nó thực sự quan trọng khi bạn đưa ra lý do để dọn dẹp. Nếu bạn không có một lý do chính đáng để làm điều đó – dù cho đồ đạc của bạn là nguyên nhân gây ra cho bạn những căng thẳng hay đơn giản là bạn muốn có một khởi đầu mới – thì bạn chắc chắn sẽ không thể quyết tâm làm được.

5 buoc don gian giup ban tong khu dong do thua trong nha - 1

2. Bắt đầu với thứ nhỏ bé

Rất nhiều người đang cố gắng đơn giản hóa chỗ ở của họ thường mắc phải một sai lầm lớn: Bắt đầu với những thứ quá to tát lúc quá sớm. Becker cho rằng nó sẽ dễ dàng hơn khi bắt đầu với những cái dễ và nhỏ.

“Có thể thậm chí đó là chiếc xe hơi của bạn – đó thường là chỗ để những đồng tiền xu, những túi nước sốt nhỏ, hóa đơn và những cây bút cũ. Một cái xe với không gian thoáng đãng sẽ không chỉ cảm thấy sạch sẽ hơn mà còn bình tĩnh hơn”, Becker chia sẻ.

5 buoc don gian giup ban tong khu dong do thua trong nha - 2

3. Bỏ qua bộ sách của bạn

Chúng tôi biết đấy là một khó khăn. Nhưng chẳng có ích lợi gì trong một căn phòng đầy những cuốn sách bám đầy bụi và chẳng bao giờ được đọc đến.

“Giải quyết những chồng sách trong không gian làm việc của bạn bằng cách bỏ đi những cuốn sách đã lỗi thời. Bạn có thể tìm thấy bất kỳ điều gì trên mạng, và bất kỳ cuốn sách nào bạn cần đọc”, Becker cho biết.

5 buoc don gian giup ban tong khu dong do thua trong nha - 3

4. Biết rằng bạn có thể cảm thấy khó khăn

Có những thứ thực sự rất khó để vứt đi – chúng tôi hoàn toàn hiểu được điều đó. Nhưng có một phương pháp cho phép bạn có một chút thời gian để đưa ra quyết định về những đồ vật bạn vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ.

“Nếu như bạn đang cảm thấy khó nghĩ với những món đồ có giá trị mà bạn không chắc là mình có thể bỏ chúng đi, thì hãy nghĩ tới một bước trung gian này – bỏ trống nơi mà bạn hay để đồ đạc trong một khoảng thời gian nhất định và rồi khi quay lại, bạn sẽ có một cái nhìn mới về cái những thứ bạn có thể hoặc không thể vứt bỏ”, Becker chia sẻ.         

  5 buoc don gian giup ban tong khu dong do thua trong nha - 4      

5. Biến nó thành dự án gia đình

Quá trình dọn dẹp sẽ luôn dễ dàng hơn khi bạn và cả gia đình cùng nhau thực hiện.

“Để cả gia đình cùng nỗ lực, bạn nên thiết lập những ranh giới cho bọn trẻ về những thứ gì có thể mua hoặc giữ và những thứ gì không thể.”

Becker chia sẻ thêm ông thường cho phép con gái có được càng nhiều đồ chơi để vừa vào tủ quần áo của cố bé nhất có thể. 

Theo Ngọc Huyền (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình