5 mẹo đề phòng trộm vào nhà khi đi vắng nhà lâu ngày

Ngày 05/02/2016 10:27 AM (GMT+7)

Được nghỉ Tết âm lịch 9 ngày nên nhiều gia đình về quê ăn Tết, đi du lịch xa,...Tuy nhiên, giữa thời buổi trộm cắp hoành hành thì gia chủ nên bỏ túi một vài bí kíp để tránh ngôi nhà bị nhòm ngó.

1. Kiểm tra bóng đèn và ổ điện.

Nếu gia đình có trang trí cây đào, cây quất bằng những dải đèn nhấp nháy thì nên thu dọn trước khi đi chơi. Những sợi dây mỏng mảnh của đèn nhấp nháy rất dễ bị hở, và không có gì nguy hiểm hơn là những sợi dây đó lại quấn quanh cành cây khô. Bạn cũng nên kiểm tra lại một lượt tất cả các ổ điện trong nhà. Trước khi rời đi, tốt nhất nên ngắt cầu dao hoặc rút các thiết bị điện không cần thiết như TV, máy giặt,...Khi đó gia đình sẽ tiết kiệm được điện năng mà vừa giảm bớt nguy cơ cháy, chập điện gây ra hỏa hoạn.

5 mẹo đề phòng trộm vào nhà khi đi vắng nhà lâu ngày - 1

2. Nhờ người thân trông nom nhà cửa

Hàng xóm, bạn bè, hoặc người thân sẽ rất sẵn lòng đảo mắt qua ngôi nhà của bạn để phát hiện các vấn đề kịp thời. Nếu gia đình đi chơi trong thời gian dài, bạn cũng nên báo với cảnh sát khu vực để nhờ họ chú ý tình hình xung quanh ngôi nhà. 

Bạn cũng có thể dọa những tên trộm nhát gan bằng cách treo một tấm biển 'Nhà có chó dữ' trước cửa. Nó khá hiệu quả để răn đe những tên trộm không mon men lại gần.

 5 mẹo đề phòng trộm vào nhà khi đi vắng nhà lâu ngày - 2

'Chó không dữ nhưng chủ thì dữ' - Trộm cũng chả dám bén mảng lại gần

3. Không để lộ những đồ vật có giá trị

Thông thường, mọi người thường hay kéo rèm kín mít khi đi xa dài ngày. Tuy vậy, cách này cũng chẳng khác gì bạn gián tiếp thông báo cho bọn trộm rằng nhà chẳng có người. Hơn nữa, cửa nẻo đóng kín mít cũng gây khó khăn cho cảnh sát, hàng xóm hay bạn bè phát hiện vấn đề kịp thời. Do vậy hãy để rèm cửa mở hé một khoảng nhỏ và cất các đồ vật có giá trị lớn cách xa cửa sổ. 

 5 mẹo đề phòng trộm vào nhà khi đi vắng nhà lâu ngày - 3

4. Khóa cửa cẩn thận

Mặc dù điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng vẫn cần nhắc lại. Trộm thường đột nhập vào nhà qua đường cửa chính, cửa sổ. Do vậy, hãy kiểm tra tình trạng của cửa ngoài xem có bị hỏng hóc, gãy bản lề hay dễ đổ sập hay không. Nếu xuất hiện vấn đề, hãy sửa chữa ngay lập tức. Sau khi cả nhà đã đi ra ngoài, hãy khóa tất cả các lớp cửa trong, cửa ngoài để nếu ngôi nhà có trong tầm ngắm thì những tên trộm cũng mất thời gian để cạy cửa. Trong thời gian dài hơn, nguy cơ bị phát hiện cũng cao hơn hoặc khiến chúng nản lòng mà từ bỏ. 

 5 mẹo đề phòng trộm vào nhà khi đi vắng nhà lâu ngày - 4

5. Không khoe khoang về chuyến du lịch

Càng nhiều người biết về chuyến đi xa của gia đình thì càng tăng khả năng bị trộm nhòm ngó. Có thể bạn không ngờ tới nhưng đồng nghiệp, hàng xóm - những người biết một phần nào đó về tài sản của gia đình, có thể nảy sinh lòng tham đến khoắng sạch. Hoặc nếu họ không có ý định nhưng việc truyền miệng qua những người khác cũng rất dễ đến tai lũ trộm.

Ngày nay, nhiều gia đình còn cập nhật thường xuyên tình hình đi chơi, đi du lịch mọi lúc mọi nơi nhờ mạng xã hội. Điều này cực kì không nên khi có nhiều trường hợp trộm đến thăm nhà do tình cờ đọc được thông báo của gia chủ trên mạng.

 5 mẹo đề phòng trộm vào nhà khi đi vắng nhà lâu ngày - 5

Theo Minh An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Rèm cửa