7 loại cây hút may mắn ào ạt vào nhà trong ngày Tết

Ngày 22/01/2017 10:58 AM (GMT+7)

Theo phong thủy, cây cảnh mang đến nhiều năng lượng dương may mắn cho không gian sống trong những ngày đầu xuân.

Các loài cây cảnh giữ ý nghĩa đặc biệt trong dịp năm mới ở nhiều nước châu Á gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Indonesia và Việt Nam. Theo đó, trong dịp năm mới, mọi người hay bày những loài hoa, quả mang ý nghĩa may mắn để cầu mong những điều tuyệt vời nhất sẽ đến. 

Dưới đây là những loại cây cảnh hay được người Việt ưa chuộng để trang trí cho ngôi nhà của mình.

Cây quất

Mỗi năm, cứ đến dịp xuân về là cây quất lại nở hoa, kết quả. Từ lâu, quất cảnh đã trở thành một nét văn hóa rất đặc sắc của người Việt trong Tết cổ truyền. Theo phong thủy, những quả quất vàng ruộm trông giống như mặt trời và mang trong mình năng lượng dương. Do vậy, cây quất thường được coi là biểu tượng của sự sung túc và hạnh phúc.

Một cây quất đẹp là phải có tứ quý - có cả quả chín lẫn quả xanh, có nụ quất còn e ấp chưa nở, có cả những lá lộc xanh mơn mởn bên cạnh những cành lá già. Những trái quất xanh xanh vàng vàng tượng trưng cho tài lộc đầy nhà, cành khoe đều về các phía tượng trưng cho sự hạnh phúc no đủ.  

Theo truyền thống, nhiều nhà sẽ treo phong bao đỏ trên cây quất để lì xì cho trẻ với mong muốn mang đến nhiều may mắn. 

7 loại cây hút may mắn ào ạt vào nhà trong ngày Tết - 1

Cây bưởi

Tuy không phổ biến như quất nhưng cây bưởi cũng được nhiều gia đình ưa chuộng bày trong nhà dịp năm mới. Một cây bưởi, dù là quả xanh hay quả vàng, đặt trong nhà mang ý nghĩa đoàn viên, sum họp.

Hơn thế nữa, cây bưởi cũng mang nghĩa mọi việc đều có đôi có cặp qua đó cầu mong cho gia đình hạnh phúc thuận hòa.

7 loại cây hút may mắn ào ạt vào nhà trong ngày Tết - 2

Hoa lan

Mỗi dịp Tết đến là thị trường hoa lan lại sôi động, có cả những chậu hoa lan giá hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng được bán ra. Dạo qua bất kỳ chợ hoa nào, bạn cũng có thể bắt gặp những chậu lan đủ các loài và màu sắc.

Lan là loài hoa tinh tế, đẹp và thanh lịch. Từ lâu, hoa lan được coi là biểu tượng của tài lộc, sự thịnh vượng và con đàn cháu đống. Hơn nữa, với vẻ đẹp tinh tế và sang trọng của mình, lan là loài hoa được ưa chuộng nhất để tặng trong dịp năm mới.

7 loại cây hút may mắn ào ạt vào nhà trong ngày Tết - 3

Hoa đào

Cây đào là tinh hoa của Ngũ hành. Tương truyền ngày xưa khi quỷ còn hoành hành trên trần gian, các gia đình để tránh quỷ không xâm phạm đất đai, nhà cửa đã cắm những cành đào trước nhà.

Mua đào ngày Tết là một phong tục đẹp của người dân miền Bắc. Những cánh đào thắm mỏng manh với sắc hồng đỏ mang may mắn, lãng mạn, thịnh vượng và sung túc cho gia đình trong năm mới.

7 loại cây hút may mắn ào ạt vào nhà trong ngày Tết - 4

Hoa mai

Nếu như người miền Bắc thích hoa đào thì người dân miền Nam yêu cánh hoa mai. Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự giàu sang phú quý. Theo quan niệm của người xưa, hoa mai nở càng nhiều cánh thì gia đình càng được nhiều may mắn, càng giàu sang phú quý. Nếu cây mai nhà nào chỉ nở toàn hoa mai 7 cánh thì gia đình sẽ 'đại cát đại quý' trong năm mới.

7 loại cây hút may mắn ào ạt vào nhà trong ngày Tết - 5

Nụ tầm xuân

Nụ tầm xuân thực tế là những chồi trên cây liễu. Các hoa trắng mịn của nụ tầm xuân trông giống lụa và thường có màu xanh ngọc bích. Xuân sang, những chồi xanh bắt đầu nhú ra, do đó, nụ tầm xuân trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng. Ngày nay, nụ tầm xuân thường được nhuộm đủ các màu sắc rực rỡ, gắn liền với may mắn như đỏ, hồng, vàng.

7 loại cây hút may mắn ào ạt vào nhà trong ngày Tết - 6

Hoa thủy tiên

Thủy tiên đẹp một cách thanh tao, được ví như "chén ngọc đĩa ngà". Thú chơi thủy tiên là một trong những thú chơi tao nhã và có truyền thống lâu đời nhất. Hàng năm, trước Tết độ 1 tháng là các bậc tao nhân lại bắt đầu gọt củ thủy tiên. Những người sành chơi thủy tiên phải cầu kì đếm ngày để sao cho bát hoa nở đúng chính Tết, trước hoặc sau Tết đều được coi là thất bại, lại phải chờ đợi một năm nữa để phục thù. Đặc biệt, nếu đúng ngày giao thừa, thủy tiên nở hoa thì cả năm sau sẽ gặp nhiều may mắn.

7 loại cây hút may mắn ào ạt vào nhà trong ngày Tết - 7

Ngọc Trâm (Dịch từ CH) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa lan