Chỉ cần gieo hạt và tưới nước hàng ngày, chị em sẽ có bữa rau mầm giòn ngọt, sạch sẽ để ăn đã miệng ngày đông.
Mùa đông lạnh làm cho lượng rau xanh trở nên khan hiếm hơn rất nhiều khi chủng loại rau đông ít hơn các mùa khác trong năm, thời gian phát triển cũng kéo dài. Tuy vậy, chị em vẫn có thể giải ngán ngày đông với những loại rau mầm dễ sống, có thể trồng bất cứ lúc nào và cho thu hoạch chỉ sau 14 ngày.
Với những mẹo dưới đây, bạn luôn luôn có rau mầm ăn trong vòng 2 tuần mỗi lần gieo hạt.
1. Cửa sổ đầy nắng.
Chậu rau mầm cần nhiều nắng để phát triển, cho rau đậm vị, giòn ngon. Khi được quang hợp đủ, rau cũng có thể bảo quản được trong thời gian lâu hơn.
2. Thoát nước
Chọn chậu trồng rau mầm có lòng nông khoảng 5cm và nhiều lỗ thoát nước.
3. Đất tơi xốp
Đất càng mỏng nhẹ, tơi xốp thì rau mầm càng dễ sống. Trộn thêm xơ dừa, mạt cưa vào trong hỗn hợp đất ẩm để thoát nước dễ dàng từ bề mặt xuống đáy.
4. Không chỉ trồng rau diếp
Rất nhiều người nghĩ rằng rau mầm là rau diếp vì chúng phổ biến ở khắp nơi. Thế nhưng hãy thử các loại khác như rau mầm hướng dương có vị beo béo, cay hăng, rau mầm củ cải, húng quế, cải chip, rau dền, bông cải xanh hay mù tạt.
5. Bỏ qua phân bón.
Rau mầm thực sự là lá mầm. Chúng là những lá thật đầu tiên mọc ra sau khi gieo. Hạt mầm chỉ cần ánh sáng mặt trời và nước để phát triển. Tùy thuộc vào hạt giống, bạn sẽ thấy cây đâm chồi trong 3-5 ngày. Ở thời điểm này bón phân không thúc cây lớn nhanh hơn mà còn làm xót, chết những chồi non nớt.
6. Phun sương chứ không tưới nước
Tưới nước có thể nghiền nát cây con hoặc gây ra nấm mốc phát triển trong đất. Chỉ cần phun sương là đã đủ cung cấp độ ẩm cho cây.
7. Thu hoạch
Hầu hết rau mầm sẽ sẵn sàng cho thu hoạch sau 10 đến 14 ngày. Cắt bằng kéo ngay trong chậu, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh để giữ độ giòn của cây.
9. Trồng mới
Sau khi thu hoạch, rau mầm không mọc trở lại. Bạn có thể tái sử dụng bằng cách trộn đều đất lên và rắc lứa hạt mới. Rễ cây vụ trước sẽ phân hủy dần dần và thúc ra các chất dinh dưỡng nuôi cây.