Bé 9 tuổi tặng rau củ, xây nhà ở cho người vô gia cư suốt 4 năm

Ngày 10/08/2015 12:00 PM (GMT+7)

Ngay từ khi 5 tuổi, bé Hailey đã tự trồng 58kg rau củ mỗi năm để tặng cho người vô gia cư ở thành phố mà em sinh sống.

Bé Hailey Ford có thể trông giống như một cô gái chín tuổi bình thường, nhưng lòng hào hiệp của em đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người xung quanh. "Thiên thần nhỏ" đã thực hiện sứ mệnh giúp đỡ những người vô gia cư trong cộng đồng của mình bằng cách tìm cho họ một nơi để ngủ.

Trong khi hầu hết những đứa trẻ khác ở cùng độ tuổi còn đang nghịch ngợm đồ chơi thì Hailey đã cầm các dụng cụ sửa chữa để xây những ngôi nhà gỗ nhỏ cho người dân sống trên đường phố. Bé chia sẻ: "Cháu nghĩ rằng tất cả mọi người đều cần phải có một nơi để sống".

Bé 9 tuổi tặng rau củ, xây nhà ở cho người vô gia cư suốt 4 năm - 1

Bốn năm trước, Hailey và mẹ đã mua một chiếc bánh sandwich cho người đàn ông vô gia cư tại Bremerton, Washington. Cử chỉ tưởng chừng như đơn giản này lại nhen nhóm trong lòng cô bé suy nghĩ rằng mình muốn làm điều gì đó lớn lao hơn nữa. Vì vậy, sau đó bé đã tự làm một khu vườn có tên là "Trang trại của Hailey" để trồng trọt và sản xuất rau củ quả tươi ngon cho người vô gia cư. Mẹ của Hailey - cô Miranda chia sẻ: "Lúc đầu tôi nghĩ chắc chắn rằng sẽ chỉ được khoảng một tuần. Cuối cùng, đã bốn năm và bé vẫn mang rau cho người vô gia cư hàng tuần".

Năm 2014, Hailey đã trồng được khoảng 58kg rau, củ, quả và bé cứ góp từng chút một vào ngân hàng thực phẩm ở địa phương. Sự thành công của dự án đã khiến bé mong muốn mình làm được nhiều hơn thế khi không chỉ giúp những người vô gia cư no nê mà còn cho họ một mái nhà để nghỉ. Vì vậy, bé quyết định xây dựng những ngôi nhà nhỏ di động có đủ trang bị tiện nghi cơ bản.

Bé 9 tuổi tặng rau củ, xây nhà ở cho người vô gia cư suốt 4 năm - 2

Với sự giúp đỡ của mẹ, Hailey đã xin một khoản trợ cấp từ Together Rising (Cùng nhau phát triển), và được trao tặng 3000 đô (hơn 60 triệu đồng) để giúp em bắt đầu dự án.  Khi bé đến cửa hàng vật tư địa phương cũng được giảm 50% giá thành sản phẩm tất cả các vật liệu mà Hailey cần. Glennon Doyle Melton, người sáng lập của Together Rising, chia sẻ với tờ Huffington Post: "Hailey là tấm gương sáng mà chúng tôi luôn tìm kiếm. Bé đã chứng minh rằng không có người nào, hoặc hành động tốt đẹp nào, là quá nhỏ để thay đổi cả thế giới".

Bé 9 tuổi tặng rau củ, xây nhà ở cho người vô gia cư suốt 4 năm - 3

Ngôi nhà gỗ rộng 8x4m là Hailey đang xây dựng sẽ có một cửa trước, cửa sổ, các tấm năng lượng mặt trời và lót cách nhiệt làm từ denim tái chế. Hailey hầu như tự tay làm hết các phần việc để xây nhà, chỉ với một chút hướng dẫn từ mẹ và ông nội - vốn là một nhà thầu xây dựng. Hiện nay, bé đang xong được khoảng 50% căn hộ đầu tiên. Và Hailey dự định sẽ tặng cho Edward - một người đàn ông vô gia cư ở gần nơi em ở.

Bé 9 tuổi tặng rau củ, xây nhà ở cho người vô gia cư suốt 4 năm - 4

"Cháu thực sự không muốn ông ấy bị mưa khi thời tiết xấu trong khi nhiều người khác đang yên ấm trong nhà. Nếu không có nơi che chắn, ông ấy sẽ bị cảm lạnh", Hailey chia sẻ về nguồn cảm hứng của mình. Bé cũng mong muốn có thể xây dựng thêm nhiều ngôi nhà như thế cho thành phố Bremerton của mình. Trong năm nay, bé cũng sẽ tiếp tục quyên góp thêm 58kg rau củ quả, 1.000 cuộn giấy vệ sinh, 500 sản phẩm vệ sinh phụ nữ, và 100 chiếc áo khoác.

Theo Tâm Tâm (Oddity) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn