Cẩn thận với những "quả bom nổ chậm" trong nhà mà ngày nào chúng ta cũng tiếp xúc

Ngày 18/09/2017 15:32 PM (GMT+7)

Không chỉ bếp ga mà còn rất nhiều vật dụng khác trong nhà như bật lửa, đèn dây tóc,... cũng có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào nếu chúng ta bất cẩn.

1. Bình gas 

Hiện nay, bếp gas là loại bếp được sử dụng phổ biến nhất trong các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là một vật dụng nguy hiểm có thể gây ra những vụ nổ thảm khốc ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người.

Cẩn thận với những amp;#34;quả bom nổ chậmamp;#34; trong nhà mà ngày nào chúng ta cũng tiếp xúc - 1

Bình gas là một trong những quả bom nổ chậm ngay trong gia đình. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân gây ra các vụ nổ bình gas xuất phát từ việc khí gas bị rò rỉ kết hợp với oxy trong không khí tạo thành hỗn hợp dễ cháy. Lúc này, chỉ cần một tia lửa nhỏ phát ra cũng có thể gây ra vụ nổ lớn, gây thiệt hại cả về người và của. Ngoài bếp gas thông thường thì bếp ga mini cũng là vật dụng dễ gây cháy nổ không kém.

2. Bật lửa 

Bật lửa có gas cũng là một trong những vật dụng dễ gây cháy nổ mà ít người để ý đến. Trong bật lửa có chứa một lượng gas nhất định, khi gas trong bật lửa bị rò rỉ (do nứt vỏ nhựa, hở van…) ra môi trường xung quanh (có khí oxy) hay gặp môi trường nhiệt độ cao, có tia lửa điện đều có thể gây ra hiện tượng cháy nổ.

3. Pin, sạc dự phòng

Sạc, pin dự phòng là một thiết bị tích điện dùng để cung cấp năng lượng cho pin chính của điện thoại. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng quá tải hoặc không đạt chuẩn pin sẽ bị phồng lên. Lâu dần, khi pin bị sạc quá giới hạn, nó sẽ nóng lên nhanh chóng và gây cháy nổ. Điều này là do chất lithium trong pin đã tiếp xúc trực tiếp với không khí, gây cháy. 

Cẩn thận với những amp;#34;quả bom nổ chậmamp;#34; trong nhà mà ngày nào chúng ta cũng tiếp xúc - 2

Vừa dùng vừa sạc điện thoại không chỉ hại máy mà còn dễ nổ. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, thói quen vừa dùng điện thoại vừa sạc mà nhiều người mắc phải cũng có thể gây ra cháy nổ. Trên thực tế cũng đã có rất nhiều vụ nổ điện thoại vì lý do này.

Vừa sạc điện thoại vừa chơi game, một người đàn ông Mỹ đã bị thương ở tay khi chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ.

4. Tủ lạnh

Những tủ lạnh đã quá cũ hoặc do sửa chữa hàn xì, thay gas nhiều lần thường có nguy cơ phát nổ rất cao. Nguyên nhân là do lúc này cặn bẩn làm gây tắc ống mao nối từ dàn ngưng đến dàn bay hơi, giảm khả năng làm mát, dẫn đến áp suất hệ thống quá cao, dễ cháy nổ. Ngoài ra, điện áp tăng đột ngột, máy nén liên tục đưa hơi gas vào dàn nóng khiến áp suất của gas tăng lên, dẫn tới cháy nổ tủ lạnh.

5. Nước hoa 

Có thể nhiều người không tin rằng nước hoa là vật liệu dễ nổ nhưng quả thật nó là một quả bom nổ chậm nếu đặt ở trên ô tô hay nơi có nhiệt độ cao. Trong nước hoa có chứa cồn - một chất dễ bay hơi và dễ cháy. Vì vậy, nếu vô tình đặt bình nước hoa có dạng thấu kính lồi trong ô tô và bị mặt trời chiếu vào, nó sẽ sản sinh điểm hội tụ làm cháy chất cồn bên trong, dễ gây cháy nổ.

Cẩn thận với những amp;#34;quả bom nổ chậmamp;#34; trong nhà mà ngày nào chúng ta cũng tiếp xúc - 3

Để nước hoa trong ô tô hoặc nơi có nhiệt độ cao sẽ rất dễ phát nổ. (Ảnh minh họa)

6. Bóng đèn dây tóc

Bóng đèn dây tóc khi được đốt cháy giống như một ống chân không và thực sự nổ tung khi bị quá tải, chập điện. Ngoài ra, khi bóng đèn quá nóng, một giọt nước rơi vào mặt thủy tinh cũng khiến bóng đèn vỡ tung. Tuy sức nổ của bóng đèn không lớn nhưng những mảnh thủy tinh văng xa và mạnh cũng có thể gây nên những tổn thương ngoài ý muốn.

Theo Hà Nguyễn (Tổng hợp)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình

Video chọn lọc