Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam

Ngày 27/03/2015 00:06 AM (GMT+7)

Xu hướng trồng hoa hồng leo ngày càng phát triển mạnh ở Việt Nam.

Những năm gần đây, xu hướng chơi hoa hồng leo ở Việt Nam ngày càng cao. Trên các diễn đàn, hội nhóm về cây cảnh, không khó để bắt gặp những chủ đề hỏi mua hoa hồng leo cũng như cách trồng, cách chăm.

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 1

Cung cao nên nhiều nhà vườn cũng ồ ạt nhập và bán hoa hồng leo. Bên cạnh những người bán có đức, cũng có không ít cửa hàng vô lương tâm 'treo đầu dê, bán thịt chó' các loại hoa hồng khác rồi bảo là hồng leo để bán với giá cắt cổ. Trong loạt bài về hoa hồng leo, hi vọng các bạn sẽ biết thêm cho mình một số kinh nghiệm nhận biết, trồng và chăm sóc hoa hồng leo.

Phân loại hồng leo

Hoa hồng leo được chia làm hai nhánh chính là Climbing roses (Hồng leo hiện đại) và Rambler roses (Hồng leo cổ điển) dựa vào các tính chất, đặc điểm của thân, lá và hoa.

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 2

Hồng leo hiện đại ra hoa một mùa và rải rác trong suốt cả năm. Kích thước hoa to như cái bát

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 3

Hoa hồng leo cổ điển sai hoa một mùa

1. Hồng leo hiện đại

Hồng leo hiện đại (Climbing roses) theo định nghĩa của Heirloom thì là những cây hồng mạnh mẽ do được đột biến di truyền từ các giống cây bụi cùng tên. Hồng leo thường có một mùa hoa nở rộ trong năm và rải rác trong các mùa còn lại. Trên các trang bán giống hoa nước ngoài, hoa hồng leo hiện đại thường có tên bắt đầu bằng từ 'Climbing' hoặc 'CI'. Trong khi đó David Austin lại định nghĩa hồng leo là một số giống có sự phát triển mạnh mẽ và vươn cao, dễ dàng tạo thành dàn. Theo Len Trubisky thì cây hồng leo thường có chiều cao ít nhất trên 2.5m và mặc dù được gọi là hoa hồng leo nhưng thực tế chúng không có xúc tu hỗ trợ cho chúng bám vào giàn mà cần phải uốn gắn vào giàn từ khi còn cành non.

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 4

Hồng leo hiện đại Wollerton Old Hall

Do vậy, những cây hồng leo, thực tế không leo như tên gọi của nó, mà thực tế là những cây hoa phát triển mạnh. Khác với những loài hoa hồng bụi hay bật mầm kèm nụ hoa, cành hoa hồng leo có xu hướng vươn dài (có khi lên đến vài mét) trước khi tạo nụ. Chính vì vậy, hoa hồng leo thường cần giàn hỗ trợ để có thể đứng vững. Hoa hồng leo nở rộ vào một mùa trong năm và rải rác ít hơn vào những mùa còn lại. Một số cây tiêu biểu như hồng leo phớt hồng Đà Lạt, hồng leo trắng Đà Lạt,…

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 5

Những cành hồng leo có xu hướng vươn dài

2. Hồng leo cổ điển

Hồng leo cổ điển (Ramble roses) như cái tên của nó thì chính là những cây hồng leo đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Chúng cũng là tổ tiên của hồng leo hiện đại. So với hồng leo hiện đại, hồng leo cổ điển có khả năng thích nghi và leo mạnh mẽ hơn do thân và cành mảnh nhưng khỏe. Thậm chí, một số loại hồng cổ điển có khả năng đứng độc lập, chỉ cần bán leo. Điểm khác nữa là hồng leo cổ điển hầu hết chỉ nở hoa duy nhất một lần trong năm. 

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 6

Hồng leo cổ điển Darlow’s Enigma

Ngoài thời gian ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5, hồng leo cổ điện với hệ thống bụi dày, gai sắc nhọn giúp gia đình chống trộm hiệu quả. Hồng leo cổ điển vốn là loại hồng dại, nên kháng bệnh tốt, sống khỏe và bền bỉ nên đòi hỏi ít công chăm sóc. Một số loại hồng cổ điển phổ bến ở Việt Nam như hồng tầm xuân, hồng leo đỏ Sapa,...

Chấm điểm các loại hồng leo gây sốt ở Việt Nam - 7

Hồng leo cổ điểm ra hoa chùm và bé

Hồng leo hiện đại Hồng leo cổ điển
Cành To hơn và vươn dài Mảnh và khỏe
Hoa Hoa to Hoa chùm nhỏ
Thời điểm hoa Nở rộ một lần/năm và rải rác suốt năm Nở rộ duy nhất một lần trong năm

Chăm sóc

Khó hơn

Kháng sâu bệnh tốt. 

Sống khỏe ở điều kiện khắc nghiệt

Phân biệt hồng leo cổ điển và hiện đại

Theo Thạch Thảo - Thanh Sơn (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp