Trồng hoa hồng leo ai nhìn cũng phải mê

Ngày 25/06/2014 16:50 PM (GMT+7)

Hoa hồng leo dễ trồng, có mùi thơm dịu nhẹ làm cho không gian nhà luôn tươi tắn và thư thái.

Hoa hồng leo tạo nên nét trang trí đẹp, thanh lịch cho nhà ở dù có cấu trúc theo chiều ngang hay thẳng. Về mặt kỹ thuật, hoa hồng leo không phải là một giống hoa hồng đặc trưng. Thuật ngữ này dùng để chỉ bất kỳ loại hoa hồng nào phát triển thành bụi, khóm rậm rạp và tất nhiên là leo cao hơn bình thường.

Hồng leo là cây bụi lớn, rất dễ vượt tầm kiểm soát nếu bỏ mặc chúng không chăm sóc, nhưng bằng cách uốn nắn nhẹ nhàng với hàng rào/lưới mắt cáo, bạn có thể tạo ra dàn hoa leo tuyệt đẹp.

Bắt đầu trồng hoa hồng

1. Xác định thời điểm trồng tốt nhất. Bạn nên trồng hoa hồng leo vào thời điểm đầu mùa xuân, hè và thu để chúng có cơ hội hình thành bộ rễ khỏe mạnh trước khi mùa đông đến. Hồng leo trồng vào mùa xuân có sức đề kháng và sinh trưởng mạnh mẽ hơn nhiều so với 2 mùa còn lại.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 1

2. Chọn vị trí trồng thích hợp. Nhìn chung, hoa hồng ưa ánh nắng mặt trời, do đó, vị trí trồng cây phải được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng/ngày. Vị trí tiếp nhận nhiều ánh nắng mặt trời buổi sáng từ hướng Đông luôn tốt hơn so với vị trí chỉ đón được ánh nắng gay gắt buổi chiều từ hướng Tây.

Nơi trồng cây cũng phải thật rộng rãi. Hồng leo có xu hướng chiếm nhiều không gian khi lớn lên, bạn không nên trồng hoa quá gần các cây khác trong vườn.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 2

3. Cải tạo đất trồng. Hoa hồng cần ánh sáng, đất trồng thoát nước tốt, giàu chất dinh dưỡng. Dùng xẻng hoặc bay đánh tơi đất ở vị trí muốn trồng, trộn thêm phân bón. Lượng phân bón thích hợp chiếm 1/3 - 1/2 tổng số đất trồng.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 3

4. Ngâm rễ cây giống. Hoa hồng leo thường được trồng với bộ rễ trần, không để nguyên bầu đất. Rễ cây giống phải được ngâm trong nước ấm khoảng 1 giờ trước khi trồng.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 4

5. Đào một hố đủ lớn để rễ cây lây lan. Một nguyên tắc nhỏ bạn nên nhớ là kích thước của hố cần lớn gấp đôi kích thước cây giống. Thông thường, miệng hố rộng 45 cm và sâu 31 cm là lý tưởng nhất.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 5

6. Tạo một gò đất nhỏ ở chính giữa phần đáy của hố. Dùng chính đất cạo từ trong lòng hồ để đắp gò đất này.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 6

7. Đặt cây giống vào trong hố, ngay trên gò đất và điều chỉnh sao cho các nhánh rễ tỏa đều ra xung quanh, hướng sâu xuống dưới.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 7

8. Lấp đất đầy hổ. Bạn lấy phần đất vừa xúc ra ngoài lấp đầy hố trở lại. Lưu ý chỉ lấp đất che kín rễ và phần thân bên dưới, toàn bộ cành và lá non của hoa phải trồi lên khỏi mặt đất. Thao tác nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương bộ rễ.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 8

9. Tưới nước. Bạn không phải tưới quá nhiều nước cho cây nhưng vẫn đảm bảo đủ độ ẩm cần thiết giúp cây làm quen với môi trường mới.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 9

10. Khoảng cách giữa các cây hoa hồng leo từ 1 - 4 mét. Nếu trồng hoa leo tường hoặc lưới mắt cáo thì khoảng cách rút ngắn xuống còn 1 mét. Nhưng nếu trồng hoa leo hàng rào thì khoảng cách giữa các cây phải từ 2.4 - 4 mét.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 10

Làm giàn cho hoa hồng leo

1. Lựa chọn kiểu giàn. Trọng lượng của hoa hồng leo tương đối nặng, bạn sẽ cần nhiều hơn một chiếc cọc để chống đỡ chúng. Cân nhắc thiết kế giàn leo hình tháp hoặc túp lều. Vật liệu có thể chọn giữa tre, gỗ, dây thép, lưới mắt cáo...

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 11

2. Xác định vị trí đặt giàn cho hoa. Đặt giàn cách cây trồng từ 15 - 30 cm. Nếu trồng hoa hồng gần tường hoặc hàng rào, bạn không nên đặt giàn dựa trực tiếp chúng. Thay vào đó, bạn nên để một khoảng trống ít nhất 30 cm giữa giàn và tường để hoa có thêm nhiều không khí hơn.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 12

3. Cố định giàn xuống đất. Cắm phần chân của giàn sâu vào trong đất tối thiểu 10 cm. Nếu đất trồng quá cứng, bạn có thể phải đào sẵn hỗ để cắm giàn. Sau đó, lấp đất và nén chặt để giữ chiếc giàn đứng vững.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 13

4. Gắn cành hoa hồng với giàn cây. Chọn lấy những cành hoa hồng khỏe khoắn và buộc nhẹ vào giàn bằng dây dù hoặc dây vải. Tuyệt đối không siết chặt cành hoa vào giàn, chỉ buộc hờ để cành tiếp tục leo cao dễ dàng. Duy trì khoảng cách giữa các cành nhằm định hướng chiều phát triển theo ý muốn.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 14

5. Cắt tỉa cành đều đặn, đặc biệt là những cành quá già/bị héo úa hoặc đã chết. Mỗi bụi hồng leo có thể sống từ 2 - 3 năm nếu được chăm sóc đúng cách.

trong hoa hong leo ai nhin cung phai me - 15

Xem thêm Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp:

11 cây cảnh đẹp làm sạch không khí

6 bước trồng hoa Súng cực 'đỉnh'

Chọn giàn hoa leo đẹp cho nhà phố

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hoa hồng