Cũng giống như đường, muối rất dễ bị ướt, vón cục, chảy nước. Đặc biệt là khi mùa hè đến, muối I-ốt rất hay bị chảy nước.
Gia vị là một thứ không thể thiếu trong nấu ăn. Tuy nhiên, nếu gia vị không được bảo quản đúng cách thì chúng sẽ trở nên khô cứng, héo úa, mất mùi. Dưới đây là những mẹo hay, giúp bạn bảo quản 5 loại gia vị thường dùng trong nhà bếp.
Mẹo bảo quản đường
Đường rất dễ bị chảy nước, vón cục hoặc bị kiến chui vào nếu không bảo quản cẩn thận. Bạn hãy cắt 1 lát chanh mỏng bỏ vào trên nắp hoặc xung quanh hũ đường. Hoặc bạn cũng có thể cắt 1 lát bánh mì rồi bỏ vào trong hũ đường, bánh mì sẽ hút hết hơi ẩm trong đường. Nhờ đó, đường sẽ không bao giờ bị vón cục.
Mẹo bảo quản muối
Cũng giống như đường, muối rất dễ bị ướt, vón cục, chảy nước. Đặc biệt là khi mùa hè đến, muối I-ốt rất hay bị chảy nước. Khiến lúc chế biến gặp khó khăn và nó cũng làm mất đi vị ngon của món ăn. Bên cạnh đó, nếu bạn biết cách bảo quản muối I-ốt thì sẽ sử dụng nó được lâu hơn trong chế biến.
Nếu muốn bảo quản muối không bị vón cục và chảy nước thì bạn hãy dùng một túi vải, bỏ ít gạo và cho vào trong hũ muối. Gạo là thứ nguyên liệu hút ẩm cực tốt đấy nhé. Không chỉ thế, bạn cũng có thể dùng giấy thấm ở đáy lọ muối để chúng hút hết ẩm trong lọ.
Mẹo bảo quản hạt tiêu
Trong hạt tiêu có chứa tinh dầu, tuy là chỉ có lượng nhỏ nhưng lại rất khó bảo quản. Nếu là hạt tiêu xay thì càng khó hơn vì chẳng được bao lâu, tinh dầu sẽ bay mất. Thế nên, cách tốt nhất để bảo quản hạt tiêu là để nguyên hạt rồi cho vào lọ thủy tinh, dùng túi bóng đóng kín lại. Mỗi khi dùng chỉ lấy lượng cần thiết để hạt tiêu không bị bay mùi.
Mẹo bảo quản hành, tỏi khô
Hành, tỏi khô sau một thời gian sẽ bị bay mất nhân ở bên trong, bị thối. Ở các vùng quê, người ta hay gác lên gác bếp để bồ hóng ngăn vi khuẩn bám vào hành. Tuy nhiên, ở các thành phố thì không có. Nếu muốn bảo quản hành, tỏi khô không bị hỏng, bạn nên chọn nơi thoáng, mát và thỉnh thoảng mang ra phơi dưới trời nắng.
Bảo quản gừng
Bạn có thể dùng giấy bạc quấn chặt củ gừng và để ở nơi thoáng mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản gừng bằng cách nghiền nát chúng với một ít muối, nước chanh và một xíu đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, nắp kín, không để không khí lọt vào rồi để vào tủ lạnh. Làm cách này gừng được nghiền nát sẽ vẫn tươi trong vòng từ 6 tháng đến một năm.