Độc đáo những khu trồng sen "không đụng hàng"

Ngày 26/06/2016 08:34 AM (GMT+7)

Sân sen được trồng ngay tại nhà, ao sen mọc giữa núi hay đầm sen lạ có tới 12 loại sen "độc" quý hiếm là những đầm sen, ao sen đang "gây sốt".

Ao sen mọc giữa núi như chốn bồng lai tiên cảnh

Độc đáo những khu trồng sen quot;không đụng hàngquot; - 1

Ở nơi miền núi hoang vu hẻo lánh cách Đà Nẵng chừng 60km về hướng Tây Nam là địa danh Đồng Lớn. Vượt qua hai con dốc nhỏ, men theo triền núi sẽ bắt gặp cánh đồng hoa sen tuyệt đẹp trong nắng mai.

Độc đáo những khu trồng sen quot;không đụng hàngquot; - 2

Khác với những điểm trồng sen thường làm dịch vụ du lịch, ao sen ở Đồng Lớn mang một vẻ đẹp tĩnh lặng không xô bồ, cánh đồng sen là một thung lũng nối dài theo triền núi. 

Độc đáo những khu trồng sen quot;không đụng hàngquot; - 3

Sen nở rộ lúc mặt trời ló rạng, hoa vươn mình trên lá. Thời điểm đẹp nhất ngắm hoa sen là 5 - 6h sáng, đây là “giờ vàng” để mọi người hòa mình cùng thiên nhiên trong lành. Màu hoa sen tinh khiết trong ánh nắng khiến mọi thứ trở nên đẹp dịu dàng và thanh sơ

Đầm sen có 12 giống quý hiếm 

Độc đáo những khu trồng sen quot;không đụng hàngquot; - 4

Đầm sen rộng hơn 5.000 m2 của anh Hạnh ở Thường Tín (Hà Nội) đang lai tạo nhân giống được 12 loại sen, thu hút nhiều du khách tới chiêm ngưỡng. Người đàn ông có biệt hiệu Hạnh "Sen" ở thôn Ninh Xá, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín (Hà Nội) không những nổi tiếng về mê sen mà còn gây dựng một đầm sen có nhiều loài quý hiếm.

Độc đáo những khu trồng sen quot;không đụng hàngquot; - 5

Biết ở đâu có giống sen quý, chủ đầm sen đặc biệt này đều lặn lội tới xin giống và tìm hiểu cách ươm trồng, như Hưng Yên, Bắc Ninh hay nhờ bạn bè mua giống sen cung đình Huế, sen hồng cánh đơn từ Nam Bộ. Nhờ tìm hiểu về điều kiện sinh trưởng của từng loài và sự chăm sóc kỹ lưỡng, những bông sen trong khu đầm này thường bụ, cánh dày và thắm màu hơn cả giống mang về.

Độc đáo những khu trồng sen quot;không đụng hàngquot; - 6

Để quy tụ được các loài sen quý cùng sinh trưởng trong đầm, anh Hạnh đã mất không ít công sức để cải tạo. Mỗi loài sen có  đặc thù sinh trưởng khác nhau về mực nước, lượng bùn.  Những loại sen quý hiếm ở đầm sen rộng 5000m2 này gồm: sen trắng viền hồng, sen trắng cánh kép và kép viền tím, sen quan âm hồng, trắng.

Độc đáo những khu trồng sen quot;không đụng hàngquot; - 7

Trong thời gian sắp tới, anh Hạnh tiết lộ sẽ đầu tư thêm 10.000 m2 đầm và nhân giống thêm các loài sen quý khác như sen cung đình trắng, sen Nhật...

Sân sen cung đình độc lạ tại căn nhà ngoại ô

Độc đáo những khu trồng sen quot;không đụng hàngquot; - 8

Sở hữu sân sen cung đình tuyệt đẹp đang "làm mưa làm gió" trong cộng đồng những người yêu hoa và cây cảnh là anh Tạ Hồng Điệp (thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội).

Độc đáo những khu trồng sen quot;không đụng hàngquot; - 9

Từ một nhánh sen nhỏ giống cung đình, anh Điệp đã ươm trồng được mấy chục chậu sen. Tất cả lu, chum, vại, chậu cây bonsai… đều được anh tận dụng trồng sen rất hiệu quả và tạo phong cách lạ. Khuôn viên rộng gần 1.000 m2 của nhà anh Điệp sau 5 năm đã phủ kín hoa sen. Những chậu sen đẹp nhất được anh đưa vào cạnh thềm ngay trước bàn uống nước để khách đến nhà có thể vừa uống trà vừa ngắm sen.

Độc đáo những khu trồng sen quot;không đụng hàngquot; - 10

Cũng theo anh Điệp, trồng sen có mùa vụ, chăm cả năm nhưng chỉ  được “thu hoạch” trong vòng có 1 – 2 tháng. Vì vậy, thời điểm này chính là lúc khuôn viên nhà anh rực rỡ nhất và đẹp nhất trong năm.

Độc đáo những khu trồng sen quot;không đụng hàngquot; - 11

Sen ưa nắng, vì vậy phải để chậu sen ở nơi nhiều nắng nhất. Và theo anh Điệp, quan trọng nhất là phải có giống sen tốt: "Tốt nhất là xin được giống bằng chồi sen, đó là 1 đoạn thân ngầm và có 1 vài chiếc lá. Trồng sen chậu vất vả nhất là khâu lấy bùn. Bùn trồng sen tốt nhất là được lấy ở mặt ruộng lúa, vì sẽ có độ dẻo vừa phải và không bị lẫn tạp chất", anh Điệp chia sẻ bí quyết. 

Ông bố trẻ 2 con tự may túi vải, trồng rau sạch cho con

Bí quyết cắm và giữ sen tươi lâu của những người yêu hoa

Vườn rau sân thượng tốt như vườn quê của ông bố trẻ Hà Nội

Đường vào nhà ngập sắc hoa của nàng dâu Việt trên đất Nhật

Gái đoảng vẫn thoải mái cắm hoa nhờ mẹo dùng băng dính

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Hoa sen