Hoa tường vi nhiều màu, đẹp lại dễ sống, tội gì không trồng ngay?

Ngày 11/10/2017 11:30 AM (GMT+7)

Hoa tường vi là loài hoa leo đẹp, nhiều màu sắc để lựa chọn, dễ trồng, không cần tốn nhiều công chăm sóc nên rất hay được chọn trồng trang trí nhà cửa, sân vườn, công viên, trường học…

Hoa tường vi (tên gọi khác là tử vi), thuộc họ bằng lăng, có nguồn gốc từ Đông Á, ở các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Cây có dáng nhỏ, thon mảnh, hoa mọc thành chùm rất bền, tươi tắn, nhiều màu sắc như: trắng, hồng nhạt, tím, đỏ…

hoa tuong vi nhieu mau, dep lai de song, toi gi khong trong ngay? - 1

Cây hoa tường vi thường có những chùm hoa bền đẹp, tươi tắn ấn tượng. Cây có nhiều giống ra hoa khác nhau như tường vi hoa trắng, hồng nhạt, tím và đặt biệt là cây tường vi hoa màu đỏ thường cho nhiều chùm hoa to sặc sỡ. Quả hình cầu, ngoài có cánh đài bao bọc và hạt có cánh.

Cây hoa tường vi là loài cây khá dễ trồng, ưa ánh sáng, có khả năng chịu lạnh. Chính vì thế, người ta hay trồng cây ở ngoài trời, trang trí nhà cửa, sân vườn bắt mắt, ấn tượng.

Hoa tường vi mỏng manh, thuần khiết, quyến rũ như nét đẹp tự nhiên của người con gái. Mỗi màu sắc của hoa lại mang mỗi ý nghĩa khác nhau.

hoa tuong vi nhieu mau, dep lai de song, toi gi khong trong ngay? - 2

Hoa tường vi đỏ thể hiện khao khát mong muốn thể hiện yêu thương với người nào đó.

hoa tuong vi nhieu mau, dep lai de song, toi gi khong trong ngay? - 3

Hoa tường vi trắng thể hiện tình yêu trong trắng, nhẹ nhàng.

hoa tuong vi nhieu mau, dep lai de song, toi gi khong trong ngay? - 4

Hoa tường vi hồng phấn thể hiện một tình yêu chung thủy, sắt son, không bao giờ thay lòng đổi dạ.

hoa tuong vi nhieu mau, dep lai de song, toi gi khong trong ngay? - 5

Hoa tường vi hồng ẩn chứa lời tỏ tình ngọt ngào “Anh yêu em!”

Cách trồng hoa tường vi

Cây tường vi rất dễ trồng ở Việt Nam, thích hợp với khí hậu ấm áp ôn hòa, ít chịu được khô hạn, có tốc độ sinh trưởng trung bình. Bạn có thể chọn trồng trực tiếp ở sân vườn hoặc trồng trong chậu đất.

– Trồng trực tiếp ở sân vườn: Cây tường vi cần nơi đủ ánh sáng và loại đất thoát nước tốt. Đào hố sâu, rộng gấp đôi kích thước bầu đất. Bón lót các loại phân hữu cơ, vi sinh (phân rác, NPK, phân chuồng ủ hoại). Tưới nước đầy đủ cho cây, tránh khô hạn cũng như quá ẩm ướt.  

– Trồng cây trong chậu: Chậu tường vi cần đặt ở ban công, bệ cửa sổ - nơi có thể đón ánh sáng trực tiếp. Chọn loại đất nhiều dinh dưỡng, đất trồng trộn thêm tro trấu, xơ dừa, phân chuồng hoai. Khi trồng trong chậu, bạn chú ý cần nén chặt gốc cây để cây không bị gió lung lay làm ảnh hưởng đến bộ rễ (đặc biệt là rễ non).Vào mùa đông, bạn nên chôn chậu trong đất để ngoài trời.

hoa tuong vi nhieu mau, dep lai de song, toi gi khong trong ngay? - 6

Cách chăm sóc

Bón phân: Phân nên được bón vào sau mùa thu. Sau khi hoa nở và tàn cần được cắt bỏ cành hoa, cắt bỏ cành không phù hợp.

Tưới nước: Chú ý tưới nước cho cây nhiều hơn và thời kỳ cây ra hoa. Thời kỳ ngủ đông chỉ nên tưới 1 lần mỗi ngày, hạn chế tích nước.

Thay chậu: 2 năm cây cần được thay chậu 1 lần, tốt nhất vào khoảng thời gian tháng 3-4.

Cắt tỉa: Hàng năm, sau thời kỳ hết hoa, bạn dùng mũi kéo tách hết phần chồi đến sát thân mẹ. Nếu không thường xuyên bỏ chồi gốc, qua thời gian từ 1-2 năm, cây mẹ sẽ yếu và chết từng phần.

>> XEM THÊM: Những loài hoa độc - lạ nhất thế giới mà "nhìn mãi mới biết là hoa"

Theo Phương Phan (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp
Tin hay đừng bỏ lỡ