"Hơi thở của quỷ", vạn niên thanh gây độc chết người?

Ngày 03/12/2015 13:00 PM (GMT+7)

Hoa chuông, vạn niên thanh,...là những loại cây quen thuộc ở Việt Nam. Thế nhưng gần đây, người dân đang e ngại vì những thông tin về chất độc có sẵn ở trong lá, trong hoa.

Cây "hơi thở của quỷ" hít vào là mê man?

“Hơi thở của quỷ” được mệnh danh là loại thuốc kích thích thần kinh nguy hiểm nhất trên thế giới. Loại thuốc này thường được tội phạm thường dùng để thôi miên nhằm trộm cắp, hãm hiếp các nạn nhân. Được biết, loại thuốc này được chiết xuất cây Borrachero - một loại cây dại mọc phổ biến ở Colombia phát tán ra chất Scopolamine gây ảo giác. Sở dĩ nhiều người hoang mang, lo ngại vì hình dáng của cây Borrachero nhìn qua khá giống với loại hoa chuông mọc nhiều ở Việt Nam. 

Hoa chuông thuộc họ Solanaceae. Họ này  có tới hơn 2000 loài trong đó có loài có độc như cây cà độc dược và có loài thì ăn được như: cà chua, khoai tây. Hoạt chất chiết xuất từ hoa chuông được dùng trong y học. Gần đây có một số thông tin về loài cây này có độc khi tiếp xúc sẽ bị ảo giác, ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người. Tuy nhiên những thông tin này chủ yếu được lấy trên báo nước ngoài, chưa có kiểm chứng đủ uy tín.

quot;Hơi thở của quỷquot;, vạn niên thanh gây độc chết người? - 1

Cây Borrachero ở Colombia cho ra hoa màu trắng vàng, treo rủ xuống như những chiếc chuông 

quot;Hơi thở của quỷquot;, vạn niên thanh gây độc chết người? - 2

Đi dọc theo bờ hồ Xuân Hương (Đà Lạt) có thể bắt gặp những hàng hoa chuông mọc dại

Tuy chưa được kiểm chứng nhưng mọi người vẫn nên đề phòng khi tiếp xúc với cây hoa chuông. Những người có cơ địa dễ kích ứng sẽ có thẻ bị nổi mẩn đỏ, ngứa, chóng mặt khi tiếp xúc qua da. Nếu ăn phải bất kì bộ phận nào của cây như hoa, lá, thân,...sẽ bị đau bụng, tiêu chảy và đau cơ bắp. Nặng hơn là loạn nhịp tim, nôn mửa,...

 Tẩy chay vạn niên thanh gây chết người

Vạn niên thanh là một trong những loại cây cảnh gia đình được ưa chuộng nhất vì tán lá dày đẹp lại dễ chăm sóc. Cây vạn niên thanh sống lâu năm mà vẫn xanh tốt, mùa đông lá không héo úa nên được coi là loài cây mang ý nghĩa cát tường. Trong phong thủy, vạn niên thanh thích hợp cho những nhà kinh doanh để thu hút tài vận, may mắn cho gia đình. 

quot;Hơi thở của quỷquot;, vạn niên thanh gây độc chết người? - 3

Vào năm 2005, tại Cộng hòa Séc có một trường hợp ngộ độc vạn niên thanh nguy hiểm phải cấp cứu ngay lập tức. Một bé gái 12 tuổi sau khi nuốt phải lá vạn niên thanh đã bị thủng động mạch chủ thực quản, gây xuất huyết ồ ạt.

Độc chất của cây vạn niên thanh chính là calcium oxalate. Độc chất calcium oxalate phân bố một số ít trong các bộ phận của cây và chủ yếu trên lá. Khi nhai phải lá vạn niên thanh sẽ thấy miệng bị bỏng rát, sưng lưỡi, nghẹn họng và khó thở.  Tuy vạn niên thanh có độc nhưng không gây chết người cực nhanh như tin đồn.

- Không mạo hiểm ăn thử bất kỳ loại cây cảnh hoặc hoa trồng trong nhà

- Để các loại cây cảnh tránh xa khỏi tầm với của trẻ nhỏ, vật nuôi. 

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp