Hơn 20 năm "cày cuốc", lão nông Đà Lạt sở hữu khu vườn 8000m² với 400 loại hồng quý hiếm

Ngày 21/07/2018 18:53 PM (GMT+7)

Khu vườn với diện tích 8.000m² nhưng được trồng đến 400 loại hoa hồng, trong đó nhiều loài hoa hồng quý hiếm của ông Trần Văn Đắt, đường Đặng Thái Thân, phường 3, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), đã được ông Đắt vun trồng trong hơn 20 năm, có nhiều loại hoa hồng pha nhiều màu mới lạ, độc đáo.

Nằm thọt lỏm giữa những quả đồi, cuối đường Đặng Thái Thân, những căn nhà kính đã khá cũ, có một lão nông ngày ngày cặm cụi bên những gốc hoa hồng đầy gai. Ông Đắt, người đang sở hữu trong tay khoảng 400 loại hoa hồng, đặc biệt là những gốc hồng bonsai được người chơi ưa thích.

Hơn 20 năm amp;#34;cày cuốcamp;#34;, lão nông Đà Lạt sở hữu khu vườn 8000m² với 400 loại hồng quý hiếm - 1

Ông Đắt bên những bông hoa đang nở rộ trong vườn của mình. Ảnh: Văn Long.

Ông Đắt cho biết, gia đình ông đã trồng hoa hồng từ năm 1995 tại Đà Lạt, thế nhưng trước kia là trồng hoa cắt cành, 4 năm trở lại đây, ông đã chuyển qua trồng hồng ghép được trồng vào chậu. “Cả hai loại hồng này đều có giá trị như nhau, nhưng hồng ghép lại tốn ít công chăm sóc hơn và sâu bệnh hại hơn”, ông Đắt chia sẻ.

Chủ vườn hồng tâm sự: “Cũng vì nhiều lý do mà tôi và gia đình không trồng hồng cành nữa, giờ tuổi đã cao, trong khi đó loại này cần phải bán nhanh, bán tháo, nếu để lâu thì bông sẽ hỏng hết. Còn với hồng gốc, tôi bán khi nào cũng được, bông cũ hỏng thì lại ra bông mới.

Người chơi có thể trồng cây rất to, tán rộng đến cả mét. Cái quan trọng nhất là trồng hồng gốc này gia đình tôi ít phải phun thuốc sâu, bệnh, qua đó đỡ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe”.

Hơn 20 năm amp;#34;cày cuốcamp;#34;, lão nông Đà Lạt sở hữu khu vườn 8000m² với 400 loại hồng quý hiếm - 2

Hàng ngày, ông Đắt luôn cặm cụi bên những gốc hoa hồng đầy gai của mình. Ảnh: Văn Long.

Hiện nay tại vườn của ông có rất nhiều loại hoa hồng, đôi khi chủ vườn còn không nhớ nổi loại có mặt hoa như thế nào để ghép. Chủ yếu là các loại hồng ngoại như Juliet, Catalina, American magic, Otto autumn, Claude monet… được ghép với gốc hồng dại, tầm xuân hay tường vi.

Hơn 20 năm amp;#34;cày cuốcamp;#34;, lão nông Đà Lạt sở hữu khu vườn 8000m² với 400 loại hồng quý hiếm - 3

Một góc vườn hồng rộng 8.000m2 của lão nông Đà Lạt. Ảnh: Văn Long.

Với kinh nghiệm nhiều năm trồng hoa hồng, ông Đắt khá dễ dàng để chuyển đổi qua những giống mới. Đối với sâu bệnh hại, mỗi tháng ông phun thuốc nấm phòng bệnh định kì 2 lần, bởi hồng chỉ mắc bệnh phấn trắng và gỉ sắt là chủ yếu. Bên cạnh đó, ông sử dụng phân tổng hợp NPK để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây khi mới ghép xong.

Hơn 20 năm amp;#34;cày cuốcamp;#34;, lão nông Đà Lạt sở hữu khu vườn 8000m² với 400 loại hồng quý hiếm - 4

Ghép mắt hồng ngoại vào thân hồng dại để cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt hơn. Ảnh: Văn Long.

Khu vườn được thiết kế khá đơn giản, nhà kính được làm từ những cây tre bởi bên dưới thung lũng nên gió rất ít và gió nhỏ. Bên dưới nền đất, ông Đắt lót một lớp ni lông khá dày để ngăn cỏ dại mọc và mầm bệnh từ đất.

“Hoa hồng là loại rất đặc biệt, chúng ưa ẩm nhưng lại không ưa sũng nước (úng nước). Vì vậy không được để chậu của cây hoa hồng đọng nước trong thời gian dài nếu không chúng sẽ bị úng, rễ cây ngạt thở dẫn đến thối và chết cây.

Chính vì vậy mà người trồng hoa hồng cần làm sao để giá thể trồng hồng phải tơi xốp, thoáng mát và dễ thoát nước, đảm bảo cây phát triển tốt, ít bệnh...", ông Đắt chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa hồng, kỹ thuật chăm sóc hoa hồng.

Hơn 20 năm amp;#34;cày cuốcamp;#34;, lão nông Đà Lạt sở hữu khu vườn 8000m² với 400 loại hồng quý hiếm - 5

Giá thể ông Đắt dùng để trồng hoa hồng đó là xơ dừa và phân chuồng ủ hoai mục. Ảnh: Văn Long.

Loại giá thể ông Đắt dùng trồng hoa hồng là xơ dừa trộn với phân chuồng ủ hoai mục, điều này giúp thoát nước, nhẹ nhàng khi di chuyển và giảm chi phí. Đối với loại hồng phôi (gốc để ghép của các loại hồng ngoại) thì ông Đắt chăm sóc trong vòng 4 tháng thì bắt đầu ghép, sau đó tiếp tục trồng trong vòng 4 tháng thì có thể bán ra thị trường.

Chủ vườn chủ yếu bán cho các thương lái sau đó họ vận chuyển đến các tỉnh phía Nam và Tây nguyên, số ít bán cho địa phương là chủ các khu du lịch và nhà hàng. Năm 2017, ông Đắt bán khoảng 14 .000 chậu, với giá mỗi chậu 50 ngàn, sau khi trừ chi phí ông cũng thu về khoảng nửa tỷ đồng.

Hơn 20 năm amp;#34;cày cuốcamp;#34;, lão nông Đà Lạt sở hữu khu vườn 8000m² với 400 loại hồng quý hiếm - 6

Ngoài ra ông Đắt còn đang phát triển thêm những gốc Bonsai hoa hồng để phục vụ người chơi. Ảnh: Văn Long.

Hiện nay ông đang tiếp tục nhân giống và phát triển loại Bonsai hoa hồng được nhiều người ưa chuộng. Loại hồng này bán với giá cao hơn, các gia đình sử dụng để chưng bày trong nhà hay các dịp lễ tết.

Hơn 20 năm amp;#34;cày cuốcamp;#34;, lão nông Đà Lạt sở hữu khu vườn 8000m² với 400 loại hồng quý hiếm - 7

Công nhân làm cỏ và vặt bỏ mầm dại trên thân cây mới ghép trong khu vườn hồng rộng gần 1ha của gia đình ông Đắt. Ảnh: Văn Long.

Ở trời châu Âu, vườn của mẹ Việt đẹp mê mẩn như thiên đường
Chị em mang nhiều hạt giống hoa từ quê nhà sang trồng nơi đất khách quê người để vợi bớt nỗi nhớ.
Theo Văn Long (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Hoa đẹp