Lạ lùng tòa nhà không thang bộ, không thang máy vẫn phóng được xe vào tận cửa nhà

Ngày 23/08/2017 00:08 AM (GMT+7)

Người dân sống trong tòa nhà chung cư này không cần gửi xe máy mà vẫn có thể vô tư "phóng" xe vào tận nhà ở tầng 3, tầng 4.

Hầu hết trong các tòa nhà cao tầng hiện nay, người ta đều lắp đặt nhiều thang máy và cả thang bộ để mọi người có thể di chuyển một cách tiện lợi. Nếu không may xảy ra mất điện, có thể chuyển sang đi thang bộ để tránh phải chờ đợi mất thời gian. Tuy nhiên, tại một tòa nhà cao tầng "lạ lùng" ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan, người dân sống ở đây không cần thang máy, cũng chẳng có thang bộ mà vẫn có thể mang xe vào tận trong nhà. 

la lung toa nha khong thang bo, khong thang may van phong duọc xe vao tan cua nha - 1

Tòa nhà không thang bộ, không thang máy ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan.

Câu chuyện về tòa nhà trên được một giáo viên người Trung Quốc đăng tải cách đây không lâu. Người này cho biết: "Những người sống ở tầng 4 có thể thoải mái đi xe máy lên tận nhà mà không cần đến thang máy hay thang bộ. Kiến trúc của nó thật tuyệt vời."

Theo những bức ảnh được đăng tải, hóa ra, bí mật đằng sau sự tiện lợi này chính là ở thiết kế đường bằng quanh co uốn lượn ở bên trong tòa nhà. Khúc đường này sẽ cao dần và lần lượt đi qua các tầng để người dân có thể đi xe tới tận cửa. 

la lung toa nha khong thang bo, khong thang may van phong duọc xe vao tan cua nha - 2

Hóa ra bí mật chính là ở thiết kế đường bằng quanh co uốn lượn ở bên trong tòa nhà.

la lung toa nha khong thang bo, khong thang may van phong duọc xe vao tan cua nha - 3

Nhờ khúc đường này mà người dân có thể đi xe đến tận cửa.

Tòa nhà đặc biệt ở Đài Bắc này đã được xây dựng cách đây 40 năm với mục đích quảng cáo và đến bây giờ vẫn được sử dụng bình thường. Người dân ở đây đều cảm thấy rất thuận tiện khi không phải mất công gửi xe, leo thang bộ hay chờ đợi thang máy.

la lung toa nha khong thang bo, khong thang may van phong duọc xe vao tan cua nha - 4

la lung toa nha khong thang bo, khong thang may van phong duọc xe vao tan cua nha - 5

Tuy nhiên, thiết kế này cũng có một điểm trừ, đó là việc đi xe vào bên trong tòa nhà sẽ khiến không gian bị ồn ào bởi tiếng xe máy nổ, tiếng còi, động cơ xe, người dân sẽ khó có được yên tĩnh nếu tòa nhà có đông dân cư đi đi về về. 

Chính bởi sự bất tiện này mà hiện nay, kiểu thiết kế đường lên quanh co như thế này hiện chỉ được dùng trong các nhà để xe công cộng hay bệnh viện để đẩy xe cáng lên trực tiếp sẽ nhanh chóng hơn. Còn các tòa nhà cao tầng sẽ được lắp đặt thang máy để người dân tiện di chuyển mà vẫn đảm bảo sự yên tĩnh. 

la lung toa nha khong thang bo, khong thang may van phong duọc xe vao tan cua nha - 6

Một nhà để xe công cộng có thiết kế đường vòng để xe có thể gửi lên những tầng cao, giúp tiết kiệm diện tích mặt đất.

Theo Du Jin (Theo Life) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhà độc đáo