Lời khuyên cho chị em “sợ” dọn dẹp nhà cửa

Ngày 11/02/2016 13:48 PM (GMT+7)

Điều tồi tệ hơn so với việc quét dọn là cảm giác căng thẳng, mệt mỏi khi phải bước vào ngôi nhà bừa bộn. Vì vậy, một người phụ nữ lười biếng nên làm gì để nhà cửa luôn sạch sẽ?

Tôi luôn cảm thấy xấu hồ khi phải thừa nhận rằng tôi ghét dọn dẹp nhà cửa. Điều đó có nghĩa là còn nhiều thứ thú vị cần làm hơn là quét dọn. Và điều khó chịu hơn nữa đó chính là khi dọn sạch một thứ gì đó, nó lại bị bẩn một lần nữa. Dọn dẹp là một công việc nhàm chán và kinh khủng. 

Tôi nhận ra rằng không quan tâm đến việc dọn dẹp không phải là một giải pháp hiệu quả. Tôi muốn nhà của chúng tôi luôn sạch sẽ. Với ý nghĩ này, một số chiến lược dưới đây sẽ là biện pháp hiệu quả cho một căn nhà sạch đẹp.

 Chiến lược dọn nhà cho cô nàng “lười”.

1. Ngăn kéo

Tôi không biết nhà của bạn như thế, nhưng  nhà của tôi có rất nhiều vật dụng nhỏ xung quanh: trên bàn cà phê, kệ bếp, sàn nhà trong phòng ngủ - chúng đều đang trong tình trạng bị bỏ quên. Tôi biết mình nên đặt chúng lên nhưng tôi không thể tìm ra được nơi thích hợp để đặt chúng. Bất cứ khi nào tôi muốn sắp xếp lại các vật dụng trong nhà, tôi đều phải tiêu tốn rất nhiều năng lượng và thời gian cho việc tìm ra vị trí thích hợp để đặt các vật dụng đấy. Có thể bạn không phải là người lười biếng như tôi nhưng điều bạn cần cũng chỉ là một ngăn kéo tủ. Sắp xếp những ngăn kéo ở mỗi phòng để bạn có thể tách biệt các vật dụng mình cần. Bạn không tìm ra nơi để sắp xếp vật dụng? Hãy đặt chúng trong ngăn kéo và thế là bạn đã dọn dẹp xong xuôi rồi đấy.

Ngăn kéo tủ là món đồ thiết yếu cho nhà cửa gọn gàng

2. Giữ những vật dụng làm sạch nơi mà bạn cần sử dụng

Tôi hiểu bản thân tôi đủ để biết rằng nếu tôi phải đi xuống cầu thang để lấy được lọ nước lau kính thì hôm nay gương trong phòng tắm sẽ không được lau chùi sạch sẽ. Vì vậy, tôi có hai lọ nước lau kính và đặt ở phòng tắm, nhà bếp. Tôi cũng làm điều tương tự với dụng cụ hốt rác. Tôi đặt một dụng cụ hốt rác và chổi ở nhà bếp và phòng tắm. Và bây giờ, phòng tắm nhà tôi đã sạch lên 200% đồng nghĩa với việc tôi cảm thấy hạnh phúc hơn 200%.

Giữ những vật dụng làm sạch nơi mà bạn cần sử dụng

3. Lắp đặt thiết bị hẹn giờ

Ý tưởng này xuất phát từ mẹ tôi, một người rất khéo léo và sắc sảo. Tôi ghét dọn dẹp, nhưng tôi có thể làm bất cứ thứ gì chỉ với 10 phút. Vì vậy, tôi cài đặt thời gian 10 phút. Với 10 phút này, tôi vừa có thể rửa bát đĩa, vừa dọn dẹp phần còn lại trong bếp. Những gì bạn đang làm thực sự chỉ là một bắt đầu cho một cuốc chiến dọn dẹp trường kì.

Lắp đặt thiết bị hẹn giờ cho việc dọn dẹp nhanh chóng

4. Đừng đổ mồ hôi với những thứ đồ nhỏ

Nếu bạn là một người sợ việc dọn dẹp hay lười không muốn dọn dẹp nhà cửa, bạn không nên quá chú ý vào những chi tiết nhỏ ví dụ như những đốm nhỏ li ti trên tấm gương hay vết bẩn nhỏ trên sàn nhà. Bởi vì ngôi nhà của bạn đã sạch lên trông thấy sau một lần quét dọn rồi đấy.

5. Khiến nó trở nên thú vị hơn

Dưới đây là một cái nhìn sâu sắc mà tôi nhận ra trong cuốc sống của tôi. Một người đồng nghiệp đã nói với tôi rằng thời gian duy nhất trong cuộc sống mà ông cảm thấy thoải mái là cuối ngày, khi ông là quần áo và uống một hoặc hai cốc bia. Tôi hoàn toàn lúng túng với việc này bởi tôi ghét là ủi, thậm chí là ghét hơn những việc dọn dẹp khác. Tuy nhiên, tôi lại thích bia, vì vậy tôi quyết định thử áp dụng cách này. Thật tuyệt!. Tôi đã là ủi tất cả những đồ dùng cần thiết. Mặc dù không cảm thấy thoải mái nhưng điều mà tôi có được chính là khiến cho công việc mệt mỏi trở nên thú vị hơn.

Bạn có thể uống một ly rượu vang trong khi rửa chén hoặc nghe một bản nhạc thú vị. Bạn sẽ không còn cảm thấy mình đang làm việc nhà nữa mà là đang tham gia một bữa tiệc hay ho.

Vừa dọn dẹp vừa nghe nhạc, thật thú vị.

6. Giảm thiểu những món đồ dùng nhỏ

Có một khái niệm đơn giản là bạn càng có ít những đồ lặt vặt, bạn càng tiết kiệm thời gian trong việc làm sạch và sắp xếp chúng. Tuy nhiên, đây cũng có thể là việc khó khăn nhất trong danh sách này. Người Mỹ có mối quan hệ kỳ lạ với các món đồ: họ luôn cố gắng để giải quyết vấn đề lộn xộn của các vật dùng nhưng lại luôn thích mua những món đồ mới. Giảm bớt các đồ dùng lặt vặt trong nhà, bạn có thể dọn dẹp nhà cửa nhanh và sạch hơn trước nhiều đấy.

Theo Nguyễn Anh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình