Mách chị em cách trồng cây bạc hà cực nhanh, vừa đuổi muỗi rất tốt lại có rau gia vị

Ngày 15/07/2017 13:48 PM (GMT+7)

Tinh dầu bạc hà có tác dụng xua đuổi côn trùng tốt gấp 10 Deet, thành phần chủ yếu trong các loại thuốc diệt côn trùng. Vậy bạn đã biết cách trồng cây bạc hà cực nhanh chưa?

Bạc hà (tên tiếng anh là Peppermint) là một loại cây thân thảo, sống lâu năm, thân thường có màu xanh hoặc tím, lá hình trứng thon dài và có nhiều răng cưa xung quanh mép. Toàn thân cây bạc hà thường có một mùi hương cay cay, khá quyến rũ và mang đến cảm giác dễ chịu. Bạc hà thường được dùng làm rau gia vị. Ngoài ra, tinh dầu bạc hà còn dùng chữa một số bệnh như cảm cúm, xổ mũi…

Mách chị em cách trồng cây bạc hà cực nhanh, vừa đuổi muỗi rất tốt lại có rau gia vị - 1

Cây bạc hà nhỏ bé nhưng có nhiều tác dụng không ngờ. 

Một tác dụng khác của bạc hà là đuổi muỗi và các loại côn trùng như kiến, gián, ong,... Theo nghiên cứu, tinh dầu bạc hà có tác dụng xua đuổi côn trùng tốt gấp 10 Deet, thành phần chủ yếu trong các loại thuốc diệt côn trùng. Trồng và chăm sóc bạc hà lại không hề khó. Bạn chỉ cần áp dụng đúng những gì được hướng dẫn dưới đây là sẽ có ngay những chậu bạc hà tươi tốt. 

Chuẩn bị:

- Vài cây bạc hà đã già

- Cốc nước, chậu cây

- Đất trồng, phân bón

- Dụng cụ trồng cây

Cách thực hiện:

Trước tiên, bạn cắt những thân cây bạc hà già dài khoảng 6-8cm, vặt bỏ lá ở dưới và ngâm cây vào trong cốc nước sao cho nước ngập qua 3, 4 mắt của cây. Để cốc nước đó ở nơi thoáng mát trong vài tuần để rễ phát triển. 

Mách chị em cách trồng cây bạc hà cực nhanh, vừa đuổi muỗi rất tốt lại có rau gia vị - 2

Mách chị em cách trồng cây bạc hà cực nhanh, vừa đuổi muỗi rất tốt lại có rau gia vị - 3

Khi rễ cây đã phát triển dài, nhấc ra khỏi cốc nước và trồng vào chậu đất. Cây bạc hà có thể trồng trên nhiều loại đất như đất thịt, đất cát, đất xám…nhưng không được bị phèn hoặc mặn. Tốt nhất là đất có nhiều mùn, được xới kỹ và nhặt cỏ. Vun đất kín 2/3 nhánh cây, nén nhẹ để cây tiếp xúc với độ ẩm của đất thuận lợi cho quá trình nảy mầm. 

Mách chị em cách trồng cây bạc hà cực nhanh, vừa đuổi muỗi rất tốt lại có rau gia vị - 4

Mách chị em cách trồng cây bạc hà cực nhanh, vừa đuổi muỗi rất tốt lại có rau gia vị - 5

Để chậu cây ở nơi thoáng mát, tưới nước hàng ngày. Sau 5-7 ngày, đoạn thân sẽ mọc thành cây lên khỏi mặt đất. Lúc này, cây phát triển mạnh nên có thể lượng đất trong chậu sẽ không đủ. Bạn có thể chuyển cây ra chậu lớn hơn (trồng khoảng 3 cây trong một chậu có đường kính 15cm), thùng xốp hoặc trồng trực tiếp xuống các khoảng trống sau nhà. 

Mách chị em cách trồng cây bạc hà cực nhanh, vừa đuổi muỗi rất tốt lại có rau gia vị - 6

Mách chị em cách trồng cây bạc hà cực nhanh, vừa đuổi muỗi rất tốt lại có rau gia vị - 7

Chỉ vài tháng sau, những cây bạc hà của bạn sẽ lan rộng khắp nơi. 

Cách tự làm tinh dầu bạc hà tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị lá bạc hà hái vào lúc cây bắt đầu nở hoa và hái vào sáng sớm là tốt nhất, khay đựng, vải mỏng, một lọ thủy tinh có nắp đậy kín.

Bước 2: Rửa sạch lá bạc hà với nước và để khô ráo. Giã lá bạc hà để lấy tinh dầu, chú ý không giã nát quá. Cho lá bạc hà vào lọ và đổ dầu ô liu ngập phần lá trong lọ. Lắc đều lọ sao cho dầu ô liu hoà quyện với phần lá bạc hà dễ dàng hơn. 

Bước 3: Để lọ này nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời. Sau 24 giờ, bạn dùng vải mỏng tách lấy dầu từ lọ hỗn hợp trên, nhớ tách hết phần lá. Tiếp tục làm vậy đến khi tách hết tinh dầu từ phần lá.

V.A (T/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch