Con đường "ăn được" khiến người đi qua phát thèm ở Úc

Ngày 03/05/2017 14:20 PM (GMT+7)

Chỉ một thùng xốp trồng rau sạch trên sân thượng đã đủ làm bạn hạnh phúc, nhưng ở Úc, những người dân có cả một con đường.

Những người dân ở một vùng ngoại ô tại Australia đã biến con đường đi của họ thành vườn rau mở khổng lồ cung cấp thực phẩm cho toàn bộ dân cư ở đó, bao gồm rau, quả, rau thơm,… Dự án này bắt nguồn từ năm 2009 khi cư dân khu vực Đông Bắc Queensland phải mua chanh với giá quá cao, từ 30 – 40 nghìn đồng một quả.

Trước "bão" giá cả đắt đỏ ấy, một cặp vợ chồng do quá bực mình đã quyết định trồng 10 cây chanh trong vườn nhà mình để tự có chanh ăn.

Con đường amp;#34;ăn đượcamp;#34; khiến người đi qua phát thèm ở Úc - 1

Người dân có thể yên tâm ăn hoa quả ngay tại gốc cây. 

Từ đó, ý tưởng tự trồng rau và cây trái đã lan rộng. Hiện tại, có tổng cộng 11 con đường ở Buderim đã được biến thành vườn rau quả thiên nhiên với đủ loại như bạc hà, khoai tây, cà chua, quả lựu,… Năm ngoái, những con đường này cho sản lượng 900kg chuối và 300kg bắp cải.

Con đường amp;#34;ăn đượcamp;#34; khiến người đi qua phát thèm ở Úc - 2

Dự án mở rộng, nhiều loại rau củ quả được trồng cho mọi người thoải sức lựa chọn. 

Ban đầu chúng tôi chỉ định trồng chanh trong vườn nhà thôi, nhưng rồi nghĩ lại, chúng tôi trồng thêm ra cả ngoài đường nữa cho mọi người có thể hái tuỳ thích nếu họ cần,” Caroline Kemp, một trong những người sáng lập dự án chia sẻ.

Rau củ ở đây được trồng theo mùa và tất cả mọi người đều được hưởng thành quả dù họ có tham gia vào việc trồng trọt hay không.

Thường thì những nhà nào không trực tiếp trồng cây thì họ sẽ đảm nhiệm phần chăm sóc như tưới cây, làm cỏ. Hoặc họ làm mứt, mật từ hoa quả thu hoạch được.”

Con đường amp;#34;ăn đượcamp;#34; khiến người đi qua phát thèm ở Úc - 3

Rau sạch ngay trước cổng nhà. 

Dù những con đường rau sạch miễn phí này không cung cấp được tất cả những thực phẩm gia đình cần như bánh mì hay thịt, nhưng nó là một cách để mọi người có thêm rau sạch, tươi cho bữa ăn hàng ngày mà không cần phải lên xe đến tận siêu thị.

Một trong những vấn đề khi nấu ăn là bạn không thể mua được rau thơm sau 8 giờ tối nếu như trước đó đi siêu thị bạn quên mua. Nhưng giờ đây chúng tôi có rau thơm 24/24, khi nào cần chỉ việc ra ngoài đường rồi đi vào là có thứ mình cần cho bữa ăn rồi.” - cô Caroline chia sẻ.

Con đường amp;#34;ăn đượcamp;#34; khiến người đi qua phát thèm ở Úc - 4

Chỉ cần xuống xe, mở cửa xe là có cả thiên đường rau sạch miễn phí ngay bên đường đang chờ bạn.

Mục đích chính của những cư dân ở đây là cung cấp thực phẩm sạch khi mà tài nguyên đất và nước sạch đang khan hiếm dần. Ngoài ra, họ cũng mong tạo nên một không gian sạch với không khí trong lành để sinh sống.

Một tác dụng mà những người sáng lập ban đầu không ngờ tới đó là những vườn rau bên đường này còn giúp tăng gắn kết cộng đồng khi mọi người cùng chung tay làm việc và cùng tận hưởng thành quả của nó.

Con đường amp;#34;ăn đượcamp;#34; khiến người đi qua phát thèm ở Úc - 5

Những vườn rau này còn tăng tính gắn bó cộng đồng cho cư dân ở đây. 

Hầu như chiều nào bọn trẻ cũng chơi đầy quanh đây. Chúng đạp xe, đá bóng còn người lớn thì bò nhoài ra nhổ cỏ, xới đất.

Con đường amp;#34;ăn đượcamp;#34; khiến người đi qua phát thèm ở Úc - 6

Chiều nào cũng có những đứa trẻ chơi đùa quanh và người lớn cặm cụi dọn cỏ. 

Theo Nguyễn Huệ (Dịch theo Sciencealert) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch