Mang chiếc chăn “cũ rích” của bà cố nội đi đấu giá, cụ ông "khóc nghẹn" vì sự thật quá sốc

Ngày 07/07/2017 00:06 AM (GMT+7)

Chính cụ ông này cũng không ngờ chiếc chăn tưởng chừng như “rẻ mạt” mà ông vẫn sử dụng từ bao đời này thực chất lại là cả một gia tài khổng lồ.

Ông Ted, một cụ ông người Mỹ đã thử vận may của mình với chiếc chăn gia truyền khi ông đem vật này tới đấu giá tại “Antiques Roadshow”, một chương trình truyền hình đấu giá và định giá đồ cổ của Mỹ. Sự thật về giá trị và ý nghĩa của tấm chăn “cũ rích” này đã khiến tất cả phải ngạc nhiên, thậm chí ông Ted đã phải bật khóc vì vui mừng.

Mang chiếc chăn “cũ rích” của bà cố nội đi đấu giá, cụ ông amp;#34;khóc nghẹnamp;#34; vì sự thật quá sốc - 1

Ông Ted bên chiếc chăn kỷ vật của gia đình và chuyên gia thẩm định cổ vật Donald Ellis - người đã phát hiện ra giá trị và ý nghĩa đặc biệt của tấm chăn.

Ông Ted cho biết, chiếc chăn này đã được gia đình ông sử dụng trong nhiều năm, được truyền lại qua các thế hệ, ít nhất cũng có tuổi thọ khoảng 200 năm. Đây là món quà đặc biệt của nhà thám hiểm nổi tiếng trong lịch sử Mỹ - Kit Carson tặng cho cha nuôi của bà nội ông, sau đó bà đã để lại cho thế hệ sau và hiện tại ông là người sở hữu chiếc chăn.

Mang chiếc chăn “cũ rích” của bà cố nội đi đấu giá, cụ ông amp;#34;khóc nghẹnamp;#34; vì sự thật quá sốc - 2

Được biết, gia đình ông Ted không mấy khá giả, nên ông quyết định một lần thử vận may trong chương trình đấu giá cổ vật với chiếc chăn cổ được truyền lại từ nhiều thế hệ gia đình.

Bản thân ông Ted cũng không biết gì về chiếc chăn sọc đen vàng trông rất bình thường này, ngoài thông tin đây mà món quà từ huyền thoại thám hiểm Kit Carson. Ngay khi tấm chăn xuất hiện tại “Antiques Roadshow”, chuyên gia giám định cổ vật Donald Ellis – người sở hữu một phòng trưng bày nghệ thuật Ấn Độ ở Ontario, Bắc Mỹ đã ngay lập tức thốt lên rằng đó là một vật vô cùng quý hiếm và có giá trị.

Mang chiếc chăn “cũ rích” của bà cố nội đi đấu giá, cụ ông amp;#34;khóc nghẹnamp;#34; vì sự thật quá sốc - 3

Thoạt nhìn có vẻ như đây chỉ là chiếc chăn sọc đen vàng hết sức bình thường...

Mang chiếc chăn “cũ rích” của bà cố nội đi đấu giá, cụ ông amp;#34;khóc nghẹnamp;#34; vì sự thật quá sốc - 4

...nhưng thực chất đó chính là chiếc chăn lông cừu dệt tay đầu tiên của tù trưởng bộ tộc Navajo sinh sống tại Bắc Mỹ cách đây rất nhiều năm.

Chưa dừng lại ở đó, sự thật được công bố về tuổi thọ và giá trị của tấm chăn mới thực sự khiến tất cả phải sửng sốt, bất ngờ. Đây chính là chiếc chăn đầu tiên của tù trưởng bộ tộc Navajo, sống vào thế kỷ thứ 19 tại vùng Bắc Mỹ.

Điều đặc biệt hơn ở đây là chiếc chăn được dệt thủ công hoàn toàn bằng lông cừu trong khoảng thời gian năm 1840 tới năm 1860 và được gọi bằng cái tên ban đầu là “Ute First Phase” (Chăn lông cừu đầu tiên của bộ tộc Navajo). Vào thời điểm ấy, điều kiện sống còn chưa phát triển, lại là vật thuộc sở hữu của người đứng đầu bộ tộc, nên chiếc chăn lông cừu được làm hoàn toàn bằng tay này có giá trị vô cùng lớn.

Mang chiếc chăn “cũ rích” của bà cố nội đi đấu giá, cụ ông amp;#34;khóc nghẹnamp;#34; vì sự thật quá sốc - 5

Tấm chăn được dệt hoàn toàn thủ công, từ lông cừu chọn lọc, còn nguyên giá trị từ thế kỷ 19 tới nay, và theo ông Ted, đây là kỷ vật quý báu của nhà thám hiểm nổi tiếng Kit Carson tặng cho cha nuôi của bà nội ông.

Theo nhận định của chuyên gia Donald Ellis, tấm chăn có thể được bán đấu giá với giá thấp nhất đã lên tới 350.000 đô la Mỹ (tương đương với khoảng 8 tỷ VNĐ), và con số đó có thể sẽ còn tăng lên nhiều khi chiếc chăn được chứng minh và xác nhận là kỷ vật của nhà thám hiểm Kit Carson đã có công khai phá nước Mỹ.

Mang chiếc chăn “cũ rích” của bà cố nội đi đấu giá, cụ ông amp;#34;khóc nghẹnamp;#34; vì sự thật quá sốc - 6

Ông Ted òa khóc trong hạnh phúc vì không ngờ tấm chăn "cũ rích" lại có giá trị lớn đến mức giúp cả gia đình ông "đổi đời".

Gia đình ông Ted không mấy khá giả, cả gia đình chỉ làm nông trong nhiều năm, trong nhà thậm chí còn chẳng có thứ gì có giá trị. Ông đã “đánh liều” thử vận may của mình với chiếc chăn đặc biệt này và điều đó dường như đã “cứu sống” gia đình ông một cách thật kỳ diệu.

Người đàn ông nghèo Ted đã òa khóc trong vui mừng khi nghe định giá về tấm chăn “cũ rích” mà bà nội ông để lại, ông thốt lên sung sướng: “Tôi thực sự rất bất ngờ, thật quá kinh ngạc.”. Chuyên gia Ellis cũng cho biết, ông đã có cảm giác hạnh phúc không kém bất cứ ai vì phát hiện mang tính lịch sử và giá trị này khi ông cụ Ted mang chiếc chăn bước vào. 

Theo Ngọc Quỳnh (Theo BT) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ