Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá

Việt Quất Ngày 02/10/2021 09:58 AM (GMT+7)
Mèo Mun hay mèo đen là loài mèo mang ý nghĩa trong văn hóa truyền thống của nhiều nước. Dưới đây là thông tin về đặc điểm, ý nghĩa của loài mèo này

Thông tin về mèo Mun

Mèo Mun không phải là một giống mèo riêng biệt, những con mèo thuộc bất kỳ giống nào nếu có thân hình màu đen hoàn toàn từ đầu đến đuôi, ngoại trừ đôi mắt thì được gọi là mèo Mun.

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 1

Theo như nghiên cứu, có tới 29% số lượng mèo trên thế giới có màu đen. Đa số, những con mèo đen là mèo đực, mèo cái chiếm số lượng ít hơn. Những giống mèo có xuất hiện mèo đen như Bombay, Sphynx và Oriental,... Các tên gọi khác của mèo Mun như: Mèo đen, mèo ma, hắc miêu hay linh miêu

Đặc điểm ngoại hình của mèo Mun

1. Màu sắc

Màu đen tuyền của mèo Mun cũng chính là tên gọi của loài mèo này. Những con mèo có bộ lông màu đen là do sắc tố đen ảnh hưởng trong quá trình di truyền. Sắc tố cần thiết để tạo ra bộ lông đen có thể bị tác động dưới ánh nắng mặt trời, vì vậy những con mèo thường xuyên phơi nắng dưới ánh sáng mặt trời, bộ lông chuyển sang màu nâu đỏ nhạt hơn.

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 3

2. Bộ lông

Bộ lông của những chú mèo đen tùy thuộc vào từng giống mèo. Thông thường, bộ lông màu đen bóng mượt, ôm sát thân mèo và mọc phủ từ đầu đến đuôi. Lông dài hay ngắn, dày hay mỏng cũng tùy thuộc vào từng giống mà không có nét đặc trưng riêng, bởi mèo Mun không phải là một giống mèo.

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 4

3. Kích thước

Kích thước của những con mèo Mun hoàn toàn không có gì đột biến so với những loài mèo khác. Chúng đa dạng từ kích cỡ vừa cho tới kích cỡ lớn theo từng giống loài.

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 5

Ý nghĩa của mèo Mun đối với các nền văn hóa trên thế giới

Ai Cập cổ đại

Người dân tỏ lòng tôn kính với Bastet, nữ thần mèo đại diện cho sự thịnh vượng và công lý. Bastet thường được miêu tả là một người phụ nữ với đầu của một con mèo, thường có màu tối hoặc đen. Để được nữ thần phù hộ, những người dân Ai Cập thường nuôi mèo đen làm thú cưng trong nhà.

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 6

Scotland

Mèo Mun rất linh thiêng trong thần thoại Celtic. Truyền thuyết Scotland cho rằng một con mèo Mun đến nhà mới biểu thị sự thịnh vượng, trong khi truyền thuyết xứ Wales nói rằng một con mèo đen mang lại sức khỏe tốt.

Anh và Đức

Ở Anh thường cho rằng mèo đen thường gắn liền với hình ảnh phù thủy ác động và thường đem lại những điều xui xẻo. Ở Đức, một số người tin rằng mèo đen đi qua trước mặt bạn từ phải sang trái là một điềm xấu, nhưng từ trái sang phải lại là điều may mắn, tốt lành sắp đến.

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 7

Nhật Bản

Ở Nhật Bản, mèo đen thường được coi là biểu tượng của sự may mắn.

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 8

Mỹ

Các giống mèo Mun ngày nay cũng được tham dự vào lễ hội Halloween và được những người yêu mèo ưa chuộng. Chú mèo Mun Felix đã trở nên nổi tiếng ngay lập tức khi xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1920 và sau đó những chú mèo Mun tiếp tục thu hút sự chú ý.

Những loài mèo Mun được ưa chuộng hiện nay

1. American Bobtail

Được cho là con lai giữa giống mèo Xiêm và mèo đuôi ngắn, mèo Mun American Bobtail có chân sau thon dài và đuôi dài từ 1/3 đến 1/2 chiều dài của đuôi mèo thông thường.

- Tính cách: Vui tươi, năng động và thân thiện.

- Chăm sóc: Bộ lông được chăm sóc bình thường, tắm và sấy khô cho chúng. Cần đánh răng hai lần một tuần, cắt móng thường xuyên, chăm sóc tai và răng miệng.

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 9

2. Mèo Mỹ tai xoắn - American Curl

Đặc điểm của giống mèo đen Mỹ tai xoắn American Curl này là đôi tai cong cong đặc biệt của chúng, tai được uốn cong từ mặt về phía sau của hộp sọ.

- Tính cách: Tình cảm, hướng ngoại, tuyệt vời với trẻ em.

- Chăm sóc: Bộ lông cần được chải chuốt hai lần một tuần, cắt móng thường xuyên và chăm sóc răng miệng thường xuyên. Chăm sóc tai cẩn thận vì việc xử lý thô có thể làm hỏng sụn ở tai.

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 10

3. Mèo Mun Bombay

Mèo Bombay là một giống mèo nhà lông ngắn, đệm chân đen, mũi và miệng đen, mắt màu vàng hổ phách,... Chúng ảnh hưởng nhiều của mèo Miến Điện cùng bộ lông đen óng ả của loài báo đen. Tên gọi Bombay là tên gọi chung cho những con mèo Mun thuộc nhóm mèo châu Á.

- Tính cách: Thân thiện, tình cảm, năng động, yêu trẻ nhỏ

- Chăm sóc: Một con mèo Bombay khỏe mạnh có thể sống tới khoảng 15 đến 20 năm. Chúng có thể gặp một số vấn đề về xoang, hay ngạt mũi, viêm lợi

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 11

4. Mèo Mun Devon Rex

Mèo Devon Rex là một giống mèo có nguồn gốc từ Anh, xuất hiện từ thập niên 1960. Lông xoăn nhìn hơi rối, nhưng rất mềm mại và bóng mượt, đôi mắt màu nâu sậm cực đẹp. Cả râu và lông mày của mèo Devon cũng gợn sóng như lông của nó.

- Tính cách: Có tính xã hội cao, thích giải trí và giống chú hề.

- Chăm sóc: Bảo dưỡng đặc biệt, tắm hai tuần một lần để giữ cho làn da khỏe mạnh, chải răng nhẹ nhàng, vệ sinh tai thường xuyên và chăm sóc móng, răng miệng thường xuyên.

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 12

5. Mèo Bobtail Nhật Bản

Mang trong mình truyền thuyết và truyền thống phương Đông, Bobtails Nhật Bản được coi là một trong những giống mèo lâu đời nhất, có từ thế kỷ XVII. Sự tồn tại của giống mèo này được ghi dấu trong các tác phẩm lịch sử và văn học dân gian kể về mèo Mun Bobtail sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng. Đặc Điểm nổi bật của giống mèo này là chiếc đuôi rất ngắn, giống như đuôi của thỏ.

- Tính cách: Mạnh dạn, lanh lợi, hoạt ngôn và rất thông minh.

- Chăm sóc: Lớp lông có 2 loại là lông ngắn và lông dài. Lớp lông tơ hay rụng và cần chải lông thường xuyên hai lần một tuần. Lông rụng nhiều hơn vào mùa đông.

Mèo Mun - Đặc điểm, phân loại và ý nghĩa trong các nền văn hoá - 13

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/meo-mun-dac-diem-phan-loai-va-y-nghia-trong-cac-ne...

Mèo Munchkin - Đặc điểm nhận biết, nguồn gốc và giá bán
Mèo Munchkin là giống mèo lùn, chân rất ngắn do đột biến gen, có nguồn gốc từ Mỹ. Chúng sở hữu kích thước vừa nhỏ, lông mềm mượt và khuôn mặt đáng...

Mèo cảnh

Theo Việt Quất (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mèo cảnh