Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán

Jieun - Ngày 14/08/2022 11:54 AM (GMT+7)

Mèo Anh lông ngắn mũm mĩm như cục bông, khuôn mặt to tròn, dễ thương lại thêm tính cách thân thiện nên được rất nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả các thông tin về giống mèo đáng yêu này.

I. Nguồn gốc giống mèo Anh lông ngắn

Mèo Anh lông ngắn tên tiếng Anh là British Shorthair, ở Việt Nam còn gọi là ALN. Đây là một trong những một trong những giống mèo cổ xưa nhất trên thế giới.

Hình ảnh mèo Anh lông ngắn

Hình ảnh mèo Anh lông ngắn

Giống mèo này ra đời nhờ sự kết hợp ngẫu nhiên của mèo Ai Cập cổ đại và những chú mèo đường phố ở Anh. Theo thông tin được ghi chép lại, mèo Anh lông ngắn từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do việc nhân giống khó khăn và sự du nhập của các loài mèo khác. Những người yêu mèo đã tìm cách bảo tồn loài mèo này, nỗ lực lai tạo và giữ gìn giống mèo thuần chủng hiện nay. Năm 1967, mèo Anh lông ngắn đã được Hiệp hội mèo Hoa Kỳ công nhận là một giống mèo chính thức. Mặc dù hiện nay, mèo Anh lông ngắn khá phổ biến nhưng vì quá trình nhân giống phức tạp nên giá của chúng rất đắt đỏ.

II. Đặc điểm của mèo Anh lông ngắn

1. Ngoại hình

ALN là một giống mèo có kích thước khá lớn so với những giống mèo khác. Phần đầu tương đối to, mõm ngắn, má rộng, miệng nhỏ chúm chím, đôi tai hình tam giác nhọn và đôi mắt tròn xoe, lấp lánh. Màu mắt của chúng khá đa dạng như màu cam, hổ phách, xanh ngọc, xanh lam, vàng đồng… và có cả những con mắt 2 màu.

Mèo Anh lông ngắn 2 màu mắt

Mèo Anh lông ngắn 2 màu mắt

Khuôn mặt của mèo Anh lông ngắn nhìn nghiêm nghị nhưng lại rất hài hước do đối lập với dáng vẻ mũm mĩm, ngộ nghĩnh. Cơ thể chúng tương đối tròn trịa, khung xương to kết hợp cùng với bộ ngực lực lưỡng nhìn rất săn chắc, khỏe khoắn. Giống mèo này sở hữu 4 chiếc chân ngắn cũn cỡn, với 4 quả măng cụt to tròn, phần đệm thịt rất dày và mềm. Nhờ vậy, mỗi bước đi của chúng đều nhẹ nhàng, uyển chuyển và không phát ra âm thanh. Phần đuôi được bao phủ bởi một lớp lông siêu dày. Lông của những chú mèo British Shorthair rất bóng bẩy, mượt mà và dày dặn.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 3

Mèo Anh lông ngắn sinh trưởng chậm so với hầu hết các giống mèo khác. Chúng đạt đến sự phát triển toàn diện về thể chất khi khoảng 3 tuổi. Trung bình, mèo đực trưởng thành có cân nặng từ 4-8,5kg và mèo cái từ 3-5,5kg.

2. Tính cách

Những chú mèo ALN vô cùng dễ tính, không hiếu động mà lười vận động, rất trung thành và quấn quýt với chủ, hòa đồng với trẻ em và các vật nuôi khác. Tuy nhiên, chúng không thích được bế mà chỉ thích được cưng nựng, vuốt ve.

Khi không có ai ở nhà, mèo bự sẽ chỉ nằm lặng lẽ đợi chủ về hoặc chơi mãi với những thứ đồ chơi của mình. Vì bản tính lười vận động nên giống mèo này cần phải được rèn luyện thể chất để tránh bị béo phì.

Mèo Anh lông ngắn rất lười biếng, chỉ thích nằm một chỗ

Mèo Anh lông ngắn rất lười biếng, chỉ thích nằm một chỗ

III. Các giống mèo Anh lông ngắn

1. Giống mèo Anh lông ngắn thuần chủng

Những chú mèo này có mũi và miệng khá ngắn, cặp má tròn vô cùng đáng yêu. Ngoại hình của chúng khá giống với loại mèo Chartreux hoặc mèo Russian Blue. Màu mắt phổ biến là màu vàng đồng. Lông của giống mèo thuần chủng rất dày và êm, mọc đều và đàn hồi.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 5

2. Giống mèo Anh lông ngắn lai

Điểm khác biệt lớn nhất giữa mèo lai và thuần chủng là bộ lông. Mèo Anh lông ngắn lai có một lông mỏng hơn và mọc không đều. Giống mèo lai phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay là mèo Anh lông ngắn tai cụp (Scottish Fold Shorthair), được lai tạo từ giống mèo tai cụp và mèo Anh lông ngắn thuần chủng.

Mèo Anh lông ngắn tai cụp chân ngắn

Mèo Anh lông ngắn tai cụp chân ngắn

IV. Mèo Anh lông ngắn có những màu gì?

1. Mèo Anh lông ngắn trắng

Là giống mèo lai giữa Mèo Anh lông ngắn thuần chủng màu trắng với các dòng khác có bộ lông trắng tinh. Để có được một chú mèo lai màu trắng đẹp nhất, hãy thử lai chúng với giống mèo Ba Tư nhé!

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 7

2. Mèo Anh lông ngắn Tabby

Là sự kết hợp giữa mèo Anh lông ngắn thuần chủng và mèo mướp. Chúng có bộ lông màu ghi với các vân sọc đẹp mắt, khỏe khoắn.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 8

3. Mèo Anh lông ngắn Bicolor

Là giống mèo có 2 màu (nhị thể) và nổi tiếng nhất là giống mèo Tuxedo. Một chú mèo được coi là Bicolor bắt buộc phải có dải lông màu trắng ở phần thân dưới bắt đầu từ sống mũi, thân trên sẽ có màu khác.

Chúng là sự kết hợp giữa mèo Anh lông ngắn thuần chủng và giống mèo khác có màu Bicolor. Màu sắc của mèo sẽ phân bố khác nhau tùy thuộc phần trăm gen nhị thể của mèo bố mẹ.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 9

4. Mèo Anh lông ngắn Hyma

Là sự lai tạo từ Mèo Anh lông ngắn thuần chủng và giống mèo Xiêm, tuy nhiên chúng mang nhiều đặc điểm của mèo Xiêm hơn là mèo Anh lông ngắn. Mèo sẽ mang những đốm đen mờ ở mặt, tai, chân…

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 10

5. Mèo Anh lông ngắn Silver

Là con lai của mèo Anh lông ngắn thuần chủng và mèo Ba Tư Chinchilla.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 11

6. Mèo Anh lông ngắn Xám Xanh

Cách đơn giản để có một chú mèo xám xanh đó là phối 2 chú mèo Anh lông ngắn thuần chủng xám xanh với nhau.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 12

7. Mèo Anh lông ngắn Golden

Mèo Anh lông ngắn thuần chủng lai mèo Ba Tư hoặc các dòng mèo có bộ lông màu đỏ

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 13

8. Mèo Anh lông ngắn Lilac

Là con lai của mèo Anh lông ngắn thuần chủng lai Mèo dòng khác màu lông Lilac. Màu này gần giống màu xám kem có chút ánh hồng, rất được ưa chuộng hiện nay. Màu lông này dễ gây nhầm lẫn cho người nuôi không có kinh nghiệm. Chúng hơi giống màu silver nhưng các đốm đen sẽ không rõ ràng như màu silver.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 14

9. Mèo Anh lông ngắn Đen

Chúng có bộ lông có màu đen tuyền, không lẫn màu khác hoặc các mảng lông màu nâu. Màu mắt cam cổ điển của giống mèo này đi cùng với bộ lông đen tuyền là một sự kết hợp vô cùng bắt mắt.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 15

V. Mèo Anh lông ngắn giá bao nhiêu?

1. Giá mèo Anh lông ngắn nhân giống trong nước

Những chú mèo được nhân giống trong nước có giá thành phải chăng so với mèo nhập khẩu, khoảng 5-10 triệu đồng. Nếu mèo có đầy đủ giấy tờ mua bán, tiêm chủng, chứng sinh, sổ theo dõi sức khỏe… thì có giá từ 8-10 triệu đồng.

2. Giá mèo Anh lông ngắn nhập khẩu châu Âu

Đối với những chú mèo Anh lông ngắn nhập khẩu, giá thành có thể từ 1000-2000 USD. Chúng được đảm bảo về gia phả, giấy tờ đầy đủ, minh bạch, đạt tiêu chuẩn về độ thuần chủng, sức khỏe. Để mua được giống mèo này, bạn cần liên hệ đặt trước với bên bán và chịu chi phí vận chuyển về Việt Nam.

3. Giá mèo Anh lông ngắn nhập khẩu từ các nước khác

Mèo Anh lông ngắn được nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Singapore... thường có giá cao hơn so với mèo trong nước nhưng thấp hơn mèo nhập khẩu từ châu Âu. Những chú mèo có đầy đủ giấy tờ thường có giá dao động từ 15-20 triệu đồng, còn không có giấy từ thì từ 8-12 triệu đồng.

Mèo Anh lông ngắn xám xanh tai cụp

Mèo Anh lông ngắn xám xanh tai cụp

VI. Cách nuôi mèo Anh lông ngắn

1. Thức ăn

Giống mèo này dễ thích nghi và không quá kén ăn, tuy nhiên cần phải lưu ý một số điểm sau:

- Chúng ăn được rất đa dạng từ đồ ăn tự nấu cho đến đồ ăn khô như hạt, thức ăn đóng gói sẵn. Nhưng dù là loại thức ăn nào, bạn cũng cần bổ sung đầy đủ protein, vitamin, chất xơ, tinh bột,… Bạn có thể cho ăn thịt gà, thịt bò, nội tạng, trứng, phomai,… đều đầy chủ những dưỡng chất thiết yếu cho quá trình phát triển của những chú mèo cưng.

- Thức ăn đóng hộp/gói có sẵn trên thị trường thường có hàm lượng tinh bột khá cao nên bạn cần chú ý đến bảng thành phần, chọn những loại chứa ít chất béo và tinh bột để tránh cho mèo không bị béo phì.

- Với loại thức ăn ướt như pate hay phomai rất tốt cho sự phát triển của giống mèo này. Bạn có thể mua ở ngoài hàng hoặc tự nấu để tiết kiệm hơn. Cần đảm bảo thức ăn được nấu chín, không để lên men, không có sữa bò hoặc socola, sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới tới hệ tiêu hóa của mèo.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 17

- Mèo Anh lông ngắn rất lười biếng, ham nằm ì một chỗ nên mỡ thừa dễ tích tụ, nhẹ thì béo phì, nặng sẽ gây ra các bệnh về thận, tim mạch, làm giảm tuổi thọ. Vì vậy, khẩu phần ăn một ngày nên được chia theo quá trình phát triển để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, lượng calo mỗi ngày chúng nạp vào cơ thể.

2. Chải lông và massage

ALN có bộ lông ngắn, mềm mịn nên việc chăm sóc lông sẽ đơn giản hơn nhưng chúng cũng rụng lông rất nhiều và vẫn cần được chải lông 1-2 lần/ngày. Việc này để loại bỏ lông chết, phủi bụi và giúp lớp lông mới phát triển tốt hơn.

Bạn cần kiểm tra trên lông, da có các vấn đề như rận mèo, bọ chét mèo hay mèo bị viêm da hay không. Có thể sử dụng dầu dừa hay oliu để massage cho mèo giúp lông bóng mượt và khiến chú mèo của bạn thoải mái, thư giãn.

3. Tắm rửa và vệ sinh

- Tắm cho mèo Anh lông ngắn 2-3 lần/tháng để giữ cho mèo luôn sạch sẽ, thơm tho. Lưu ý sử dụng sữa tắm dành cho mèo và cần sấy, lau lông thật khô sau khi tắm để tránh gây ngứa và viêm da.

- Những chú mèo cần được đánh răng ít nhất 1 lần/tuần để tránh các bệnh nha chu. Bạn có thể mua thêm các loại treat hỗ trợ làm sạch răng.

- Đôi mắt của mèo ALN cần được vệ sinh mỗi ngày, dùng ngăn ẩm lau xung quanh khóe mắt để loại bỏ nước mắt hay gỉ mắt để lông không bị ố vàng và tích tụ vi khuẩn gây bệnh về mắt cho mèo.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 18

- Đôi tai của mèo cần được kiểm tra và vệ sinh mỗi tuần, nhẹ nhàng dùng bông ẩm lau xung quanh tai và bên trong ống tai. Lưu ý không nên sử dụng tăm bông vì khi mèo giật mình tăm bông sẽ dễ làm tổn thương tai của mèo.

- Ngoài ra, khi cảm thấy móng của chúng quá dài, bạn cần cắt tỉa lại, tần suất khoảng 2 tuần/lần. Việc này nên cho mèo làm quen từ nhỏ hoặc nếu mèo của bạn không chịu hợp tác, có thể mang chúng đến spa để nhờ hỗ trợ.

- Chú ý: Khay cát của mèo cần được vệ sinh liên tục, thay mới 3-4 lần/tuần. Mèo Anh lông ngắn đi vệ sinh khá nặng mùi nên phải đảm bảo khu vệ sinh thật sạch sẽ, loại bỏ vi khuẩn để bảo vệ mèo của bạn và cũng làm thoáng đáng không gian trong phòng.

4. Vận động

British Shorthair rất lười biếng nên chúng thường nằm dài một góc. Để tiêu hao mức năng lượng dư thừa và tránh béo phì, bạn cần cho mèo cưng vận động thường xuyên. Các trò chơi giúp mèo năng động, nhanh nhẹn, vui tươi hơn như:

- Cần câu mèo: Một chiếc cần câu mềm mại và đàn hồi có gắn lông vũ hay một chú cá giả lủng lẳng sẽ kích thích khả năng bật nhảy của mèo, tạo cho mèo phản xạ nhanh.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 19

- Chơi đèn laser: Bé mèo sẽ liên tục nhảy tới bắt lấy chấm đỏ mà đèn laser tạo ra, giúp mèo vận động, giải phóng năng lượng một cách hiệu quả.

- Tung bóng cho mèo: Đây là trò chơi yêu thích của mèo Anh lông ngắn. Chúng có thể tự vờn bóng qua lại mà không biết chán hoặc bạn chơi cùng chúng cũng rất thú vị.

- Nhà cho mèo, cat tree, bàn cào móng cho mèo: Ban nên một chiếc bàn cào móng để giúp mèo mài móng mỗi ngày, hạn chế việc cào lên ghế sofa hay những vật dụng khác trong nhà. Nếu bạn có điều kiện, có thể sắm thêm chiếc cat tree nhiều tầng giúp mèo nhảy lên xuống và vui chơi trên đó. Lưu ý, hãy mua loại có kích thước lớn để bé mèo có thể sử dụng khi lớn lên.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 20

VII. Chăm sóc sức khỏe cho mèo Anh lông ngắn

1. Các bệnh thường gặp của mèo Anh lông ngắn

- Bệnh cơ tim: Bệnh cơ tim có thể được phát hiện qua siêu âm, điện não đồ và chụp X-quang. Thuốc có thể làm giảm bớt và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

- Bệnh thận đa nang: Căn bệnh này hình thành một u nang trong thận của mèo, gây suy nội tạng. Không có cách chữa khỏi bệnh thận đa nang nhưng có những loại thuốc có thể làm giảm bớt những ảnh hưởng và sự tiến triển của nó.

- Cường giáp: Nhìn chung, mèo già dễ mắc bệnh này hơn. Một số dấu hiệu là sụt cân, thở hổn hển, ốm yếu và áo khoác nhờn. Mèo bị cường giáp cần phẫu thuật và điều trị bằng thuốc.

- Viêm bàng quang: Một số triệu chứng là đi tiểu thường xuyên và có máu trong nước tiểu của mèo. Mèo bị viêm bàng quang cần uống nhiều nước và chế độ ăn uống y tế đặc biệt. Các phương pháp điều trị bao gồm thuốc chống viêm và thuốc kháng sinh.

2. Tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn

Tiêm phòng cho mèo là biện pháp giúp tránh được các bệnh nguy hiểm gây suy giảm sức khỏe, phòng tránh các bệnh có thể lây sang người. Lưu ý: Chỉ tiêm phòng khi mèo khỏe mạnh, tẩy giun cho mèo trước khi tiêm phòng.

Các loại vacxin nhất định phải tiêm phòng cho mèo Anh lông ngắn gồm:

- Vaccine phòng bệnh Dại.

- Vaccine phòng bệnh Giảm Bạch Cầu.

- Vaccine phòng bệnh Viêm mũi - khí quản truyền nhiễm.

- Vaccine phòng bệnh do Herpesvirus.

VIII. Những câu hỏi thường gặp về mèo Anh lông ngắn

1. Mèo Anh lông ngắn có rụng lông không?

Bộ lông của giống mèo này tuy ngắn nhưng rất dày và rụng thường xuyên, đặc biệt là vào mùa Xuân và mùa Thu. Bạn cần chăm sóc và chải lông cho chúng thường xuyên để đảm bảo vệ sinh và tránh các bệnh trên da và lông cho mèo.

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 21

2. Mèo Anh lông ngắn có bắt chuột không?

Dù có tính cách thân thiện và đáng yêu nhưng những cục bông xinh xắn này vẫn có bản năng săn mồi. Chúng cũng bắt chuột giống những con mèo khác lại còn cực kỳ nhiệt tình và hăng say. Một ngày nào đó, bạn sẽ phải bất ngờ khi chú mèo cưng mang “quà” đến tặng mình để bày tỏ tấm lòng trân quý.

3. Mèo Anh lông ngắn sống được bao lâu?

Theo Ủy ban nhân giống Vương quốc Anh, những chú mèo ALN sống rất lâu, với tuổi thọ từ 14-20 năm.

4. Mèo Anh lông ngắn có chịu được lạnh không?

Giống mèo này xuất thân từ Anh quốc, nơi có khí hậu lạnh giá khắc nghiệt nên chúng có khả năng chịu lạnh tốt. Bộ lông dày giúp cơ thể mèo giữ nhiệt hiệu quả. Đến mùa nóng hoặc khi sống ở nơi có khí hậu nhiệt đới như nước ta, mèo sẽ rụng bớt lông để hạ nhiệt cơ thể.

Một số hình ảnh mèo Anh lông ngắn ngộ nghĩnh, đáng yêu

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 22

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 23

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 24

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 25

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 26

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 27

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 28

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 29

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 30

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 31

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 32

Mèo Anh lông ngắn - Đặc điểm, phân loại, màu sắc, cách nuôi và giá bán - 33

Khoe mèo đắt giá sinh ngày đặc biệt, Lệ Quyên nổi điên khi con cưng bị chê như quái vật
Lệ Quyên cũng đang sở hữu một đứa "con cưng" thông minh bậc nhất thế giới tên Chích Bông (Bông).

Vật nuôi trong nhà

Theo Jieun
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Mèo cảnh