Mẹo ngăn ngừa nấm mốc phát triển trên quần áo

Ngày 28/03/2016 13:29 PM (GMT+7)

Những vết mốc hay mùi mốc trên trang phục không chỉ khiến người dùng khó chịu mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe

Mồ hôi, chất bẩn,...do cơ thể và trong môi trường dính vào quần áo là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Đặc biệt trong mùa mưa hoặc khi thời tiết nồm, nấm mốc sẽ nhanh chóng sinh sản theo cấp số nhân. Để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trên quần áo, ngoài việc phải siêng năng giặt giũ thì cũng cần một vài biện pháp khác. 

1. Cách giặt và phơi quần áo khô nhanh 

- Không để quần áo dơ chất đống vì quần áo càng sạch thì vi khuẩn càng ít bám. 

- Thời điểm tốt nhất để giặt quần áo là vào buổi sáng. Bạn sẽ có nguyên một ngày để sấy và phơi đồ cho quần áo khô ngay trong ngày. Vào ban đêm, độ ẩm càng tăng cao hơn so với khi có ánh sáng mặt trời. 

- Khi đến giai đoạn vắt sấy quần áo, bạn nên chog 1-2 quả bóng tennis vào máy giặt để giúp hút thêm nhiều nước, cũng như cọ xát giúp quần áo sạch hơn.

Mẹo ngăn ngừa nấm mốc phát triển trên quần áo - 1

- Nếu giặt bằng tay hay máy giặt không có chế độ sấy, sau khi giặt xong, nhúng quần áo vào nước nóng khoảng 60 độ, rồi vắt ráo. Nước nóng bốc hơi nhanh giúp quần áo chóng khô. 

- Sau khi vắt kĩ, trải rộng chiếc khăn lông khô rồi trải quần áo lên trên. Quấn tròn để khăn lông rút bớt nước thừa trên quần áo. 

- Là cả hai mặt áo quần trước khi phơi giúp bay hơi phần lớn lượng nước thừa còn lại.

- Không phơi quần áo trong nhà bếp hay nhà vệ sinh. Nếu phơi quần áo trong nhà bếp thì sẽ dễ ám mùi thức ăn. Nếu phơi quần áo trong nhà tắm thì độ ẩm cao thấp khiến quần áo lâu khô và ám mùi hôi khó tả.

- Giũ quần áo thật kỹ trước khi phơi để giúp quần áo bớt nhăn, cũng như trải rộng bề mặt vải giúp khô nhanh hơn.

-  Không nên hong quần áo bằng quạt vì khiến hơi nước xung quanh ngưng tụ lại nhiều hơn.

- Hong khô giày và quần áo nhỏ nhanh chóng ở các khu vực ấm áp như đằng sau tủ lạnh hoặc sau TV.

Mẹo ngăn ngừa nấm mốc phát triển trên quần áo - 2

Phơi giầy đằng sau tủ lạnh giúp giày không hôi, nhanh khô

2. Ngăn chặn nấm mốc phát triển ở góc phơi quần áo

 - Vi khuẩn sinh sôi nẩy nở trong môi trường ẩm ướt và dơ bẩn. Vì vậy, chị em cần thường xuyên vệ sinh máy giặt để không tích tụ vi khuẩn. Vào những ngày mưa, trước khi giặt, bạn nên mở cửa máy cho mùi ẩm mốc bay hết trước khi giặt

Mẹo ngăn ngừa nấm mốc phát triển trên quần áo - 3

- Giữ cho góc giặt giũ, phơi đồ luôn sạch sẽ và khô ráo. Nước đọng quá nhiều trên sàn nhà sẽ liên tục bay hơi và bám vào quần áo. Vì vậy, sau khi phơi đồ, bạn nên chú ý dùng khăn khô lau sạch nước trên sàn.

Mẹo ngăn ngừa nấm mốc phát triển trên quần áo - 4

- Giữ góc phơi đồ thoáng khí. Nếu không được thông hơi đầy đủ, hơi ẩm tích lũy và ám vào quần áo. Do độ ẩm tăng cao nên thay vì mở cửa ra vào, cửa sổ thì bạn nên bật quạt thông gió để rút độ ẩm trong nhà ra ngoài.

- Dùng vôi sống hút ẩm không khí. Chia nhỏ vôi sống vào các thùng giấy rồi để ở dưới góc phơi quần áo. CaO trong vôi sống sẽ tác dụng và hút bớt nước (H2O) có trong không khí.

Theo Trà Giang (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình