Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này

Việt Quất Ngày 01/10/2021 10:07 AM (GMT+7)
Mèo tai cụp Scottish Fold là giống mèo có nguồn gốc từ nước Anh và đã trở nên nổi tiếng nhanh chóng sau khi những người nổi tiếng như Taylor Swift và Ed Sheeran đăng ảnh chúng lên Instagram.

Nguồn gốc của mèo tai cụp

Giống mèo tai cụp Scottish Fold được biết đến với sự đột biến gen tự nhiên khiến tai của chúng bị gập lại. Tất cả các chú mèo Scottish đều có nguồn gốc từ một con mèo lông trắng tên là Susie được phát hiện sống trong một trang trại gần Coupar Angus, thuộc Scotland vào năm 1961.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 1

Đến năm 1966, giống mèo này bắt đầu được đăng ký với cơ quan đăng ký mèo phả hệ của Vương quốc Anh (GCCF). Năm 1970, GCCF đã ngừng đăng ký giống mèo tai cụp mới vì lo ngại về các rối loạn tai và các vấn đề về thính giác.

Sau đó, sự phổ biến của giống mèo này ở Anh đã dần giảm đi và những người yêu mèo ở Hoa Kỳ đã nuôi và cực kỳ ưa chuộng loài mèo tai cụp Scottish này, giúp chúng phổ biến trên toàn thế giới.

Những sự thật ít được biết đến về mèo tai cụp Scotland Folds

1. Tai cụp do đột biến

Theo Hiệp hội Mèo Quốc tế , "Tai cụp là một đột biến tự phát và xuất phát từ một gen trội không hoàn toàn dẫn đến xuất hiện cả mèo tai cụp và tai thẳng". Tác động rõ rệt nhất ở loài mèo này là đôi tai ngắn và cụp lại, nó cũng có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của cơ thể khác, đặc biệt là bất thường về sụn.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 3

2. Mèo Scottish Fold ban đầu sinh ra với đôi tai thẳng

Trong khi mèo tai cụp Scotland được biết đến với đôi tai cụp đặc trưng, ​​nhưng bản chất chúng thực sự được sinh ra với đôi tai thẳng. Tai của chúng dần cụp lại khi mèo con ở giai đoạn từ 18 đến 24 ngày tuổi. Nhìn chung, mèo bố hoặc mẹ có tai cụp thì sinh ra khoảng 50% mèo tai cụp và 50% mèo tai thẳng bình thường.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 4

3. Không được nhân giống bằng mèo tai cụp với nhau

Những con mèo Scottish Fold không bao giờ được lai tạo với nhau vì những lo ngại về đạo đức, những chú mèo con được sinh ra có thể gặp các vấn đề thoái hóa. Mèo tai cụp thường được lai tạo với mèo lông ngắn Mỹ hoặc mèo lông ngắn Anh. Hoặc lai tạo với các giống mèo khác, và xác suất để mèo con sinh ra là tai cụp khá thấp, chính vì vậy giá của loài mèo này khá đắt đỏ so với những giống mèo cảnh khác.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 5

4. Có 3 cấp độ tai cụp

Nếp gấp của tai cụp ở mèo Scottish được phân loại thành ba loại: Đơn, kép và ba. Nguyên gốc ban đầu thì mèo tai cụp chỉ có một nếp gấp ở tai, độ gấp cong nhẹ. Sau quá trình lai tạo, người chọn giống đã cho ra những chú mèo có nếp gấp tai uốn cong hơn tai có nếp gấp đơn.

Riêng đối với tai cụp 3 nếp gấp hay tai được cụp xuống phẳng so với đầu, làm cho đầu trông tròn hơn. Loại này hiếm hơn trong 2 loại trên. Tai nhỏ hơn, gấp chặt theo kiểu mũ lưỡi trai được ưa thích hơn là tai gấp rời và tai lớn hơn.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 6

5. Mèo tai cụp có thể ngồi như người

Mèo tai cụp được biết đến với tính cách ngọt ngào và rất thông minh, tinh nghịch. Chúng cũng nổi tiếng có dáng ngồi giống như con người để hóng hớt hoặc chơi đùa cùng đồ vật.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 7

6. Scottish Fold thích được vuốt ve nhẹ nhàng

Mèo tai cụp thích được vuốt ve nhẹ nhàng, chúng không thích những phản ứng thái quá khi ôm mạnh, ôm chặt hoặc vần chúng cả ngày. Đặc biệt là về phần đuôi, đôi khi có thể bị cứng. Mẹo khi mua mèo Scottish Fold là bạn nên kiểm tra độ linh hoạt của đuôi chúng, nhưng cần vuốt nhẹ nhàng.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 8

7. Giống mèo tai cụp lâu đời nhất

Mặc dù mèo Scottish Fold không phải là giống mèo duy nhất được biết đến với đôi tai cụp, nhưng chúng là giống mèo tai cụp lâu đời nhất. Một số loài mèo tai cụp có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được ghi nhận, nhưng chúng không được phát triển thành một giống.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 9

Hiệp hội Người yêu mèo (CFA) cho biết: “Hiện tại, chỉ những con mèo tai cụp thuộc dòng dõi Scotland mới được phép tham gia chương trình biểu diễn” . Đặc biệt hơn, chỉ những con mèo Scottish Fold có tai nếp gấp phẳng mới được coi là chất lượng.

Đặc điểm tính cách của mèo tai cụp

Những con mèo này được biết đến với bản tính thoải mái và thân thiện. Chúng thích nghi với các loài động vật khác một cách nhanh chóng, miễn là chúng được làm quen ngay từ khi còn nhỏ.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 10

Mèo tai cụp rất gắn bó với những người chăm sóc chúng từ nhỏ, chúng khá tình cảm và thích âu yếm. Tính cách vui tươi và thích nô đùa, mặc dù chúng không năng động như một số loài mèo khác. Đặc biệt, chúng cực kỳ thích những hoạt động ngoài trời.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 11

Mèo tai cụp Scottish khá thông minh nên cần được kích thích tinh thần rất nhiều. Chúng thích chơi đồ chơi và trò chơi giải đố. Thích tìm kiếm và thậm chí có thể được huấn luyện để chơi trốn tìm. Tuy nhiên, chúng khá cứng đầu, bạn cần huấn luyện chúng từ nhỏ để thuần thục các bài huấn luyện mà bạn đưa ra.

Mèo tai cụp có thích nghi khi nuôi trong nhà?

Mèo tai cụp Scottish Fold đặc biệt thích hợp cho việc nuôi trong nhà, sống cùng gia đình như một thành viên đích thực. Chúng có thể hòa hợp với trẻ nhỏ miễn là chúng không bị vần quá nhiều.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 12

Chúng có thể làm bạn với những người cao tuổi, thích được gần gũi và âu yếm nhưng không thích sự cô đơn và hay chán nản nếu bị bỏ một mình. Huấn luyện cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ, cho ăn và không tha đồ linh tinh. Mèo tai cụp thích nghi tốt với các động vật khác trong gia đình.

Các loại bệnh mà mèo tai cụp hay mắc phải

Tuổi thọ điển hình của loài mèo Scottish Fold là 15 năm. Chúng dễ mắc phải các bệnh thận đa nang (PKD và bệnh cơ tim. Ngoài ra, chúng cũng dễ mắc bệnh thoái hóa khớp, thường ảnh hưởng đến đuôi, mắt cá chân và đầu gối khiến chúng gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Chăm sóc mèo tai cụp

1. Yêu cầu về Thực phẩm & Chế độ ăn uống

Giống mèo tai cụp gần như không có bất kỳ nhu cầu ăn kiêng đặc biệt nào, chúng rất dễ nuôi và phát triển tốt nhờ chế độ ăn giàu protein và chất béo. Chế độ ăn của loài mèo này cần đảm bảo lượng thịt tối thiểu trong mỗi bữa ăn, thậm chí chỉ ăn thịt. Thức ăn cho mèo có đầy đủ các loại thịt chất lượng cao là tốt nhất.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 13

2. Vận động

Loài mèo tai cụp này cần được vận động hàng ngày để phát triển bằng các bài tập cơ bản dành cho mèo. Chúng có thể khá hoang dã trong một số trường hợp, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ. Chúng thích chơi với nhiều đồ chơi và leo trèo và có thể học cách đi trên dây xích, đây có thể là một hình thức tập thể dục tuyệt vời.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 14

3. Chăm sóc lông

Chúng có thể cần chải lông mỗi tuần một lần để loại bỏ lông chết và ngăn ngừa lông tơ. Khi tắm, bạn có thể sử dụng các loại sữa tắm dành cho mèo, loại có thành phần nuôi dưỡng cho bộ lông mềm mượt hơn.

Khi tắm xong cần lau hoặc sấy khô bộ lông, không nên để chúng bị ẩm ướt, dễ mắc bệnh ngoài ra và ảnh hưởng đến sức khỏe. Móng chân của chúng có thể cần được cắt tỉa khi quá dài hoặc chúng có thể tự cào làm mòn xuống mặt sàn để làm ngắn móng của mình.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 15

4. Vệ sinh răng miệng

Nên chải răng cho chúng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Những con mèo này rất thông minh nên bạn có thể huấn luyện cho chúng làm quen với cách đánh răng một cách dễ dàng.

5. Vệ sinh tai

Tai của chúng cần được kiểm tra hàng tuần. Chúng dễ bị tích tụ ráy tai và nhiễm trùng tai. Làm sạch tai bằng bông gòn hoặc khăn ẩm. Nếu bạn nhận thấy bất thường ở tai như lở loét, nấm hoặc nhiều bọ rận thì cần đến trung tâm chăm sóc thú y để tư vấn và điều trị.

Huấn luyện

Mèo tai cụp khá thông minh nhưng cũng khá bướng bỉnh khiến việc huấn luyện gặp nhiều khó khăn. Chúng có thể học cách làm điều gì đó, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ làm khi bạn yêu cầu. Những con mèo này thường học cách sử dụng khay vệ sinh một cách dễ dàng.

Giá mèo tai cụp là bao nhiêu?

Giá thành của những chú mèo Scottish này khá đắt bởi chúng vẫn khá hiếm. Giá mèo tai cụp phụ thuộc và rất nhiều yếu tố. Đặc biệt là nguồn gốc, tính thuần chủng, màu sắc bộ lông, ngoại hình, giới tính, thông tin theo dõi sức khỏe,...

Mèo tai cụp sinh sản tại Việt Nam

Những chú mèo tai cụp được nhân giống và sinh sản tại Việt Nam được đảm bảo độ thuần chủng thì giá sẽ xét theo màu lông. Những màu lông hiếm và đẹp sẽ càng đắt. Trung bình, giá cho một chú mèo tai cụp chân thẳng ở Việt Nam có giá từ 10 đến 25 triệu đồng. Mèo tai cụp chân ngắn có giá từ 18 đến 30 triệu đồng.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 16

Mèo tai cụp nhập khẩu Thái Lan

Những chú mèo nhập khẩu từ Thái Lan hay các nước Đông Nam Á nếu không có giấy tờ xác nhận nguồn gốc, thông tin, độ thuần chủng,... thì giá mèo tai cụp cũng tương đương tại Việt nam.

Còn nếu những chú mèo có đầy đủ thông tin nguồn gốc, chứng nhận các Hiệp hội Tica, Wcf, Fife, Cfa…thì giá sẽ cao hơn từ 1 đến 2 lần (giá cao hơn một phần cũng do chi phí vận chuyển).

Giá mèo Scottish Fold nhập khẩu Châu Âu

Mèo nhập châu Âu thì chất lượng tốt nhất hiện nay và được nhập về Việt Nam từ các nước như Nga, Ba Lan, Nam Tư, Séc, Ukraina…). Chủ yếu phục vụ cho các trại mèo lớn để làm giống. Hoặc những người yêu mèo có đủ điều kiện kinh tế để theo đuổi đam mê.

Mèo tai cụp - 7 sự thật về giống mèo đáng yêu này - 17

Và giá mèo tai cụp nhập khẩu từ châu Âu về đến Việt Nam thời điểm hiện tại không dưới 4.000 usd/bé tùy ngoại hình, phả hệ.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
3.5/5

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/meo-tai-cup-7-su-that-ve-giong-meo-dang-yeu-nay-d2...

Mèo Ragdoll - 10 sự thật đáng yêu về giống mèo mắt xanh
Mèo Ragdoll là giống mèo chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam so với những giống mèo khác. Tuy nhiên nếu bạn biết được những đặc điểm của chúng trong bài...

Mèo cảnh

Theo Việt Quất (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mèo cảnh