Sang Đức từ năm 19 tuổi nhưng 7 năm sau, chị Thu mới có điều kiện để sở hữu vườn rau do chính tay mình trồng.
Xuất thân từ một gia đình làm kinh doanh nhưng chị Phạm Thu lại có niềm đam mê với cây cối, vườn tược. Dù không có kinh nghiệm làm vườn từ nhỏ, nhưng chị Thu vẫn mày mò tự trồng rau sạch và giờ đang sở hữu vườn rau Việt xum xuê, tươi tốt tại xứ người.
Chị Thu hiện sở hữu 2 khu vườn nhỏ với tổng diện tích 40m2.
Chị Thu cho biết, chị sang Đức và bắt đầu cuộc sống xa gia đình từ năm 19 tuổi. Thời gian đầu nhớ gia đình và những bữa cơm Việt Nam, nhưng thực phẩm đắt đỏ nên chị đành ngậm ngùi, không dám mua. Từ ấy, chị quyết tâm sẽ xây dựng một khu vườn nhỏ để tự trồng rau sạch.
“Mình sang Đức từ năm 19 tuổi. Thời gian đầu sang đây nhớ người thân và những bữa cơm gia đình da diết. Đặc biệt, mình nhớ những ngày ở nhà tự tay đi chợ mua đồ ăn, rồi tự tay nấu cho những người thân yêu.
Sang đây thời điểm đó mình gặp khó khăn về kinh tế, nên để mua được những loại rau châu Á ngoài tiệm mình phải đắn đo suy nghĩ, vì rau đó đắt hơn những loại rau trồng tại đất bản địa. Khi đó, mình chỉ ao ước có một mảnh vườn nhỏ để tự trồng rau”, chị Thu kể lại.
Giàn mướp đắng sai trĩu quả của chị Thu ở Đức.
Thời gian đầu, cuộc sống khó khăn nên chị Thu đành trồng rau trong những chậu nhựa. Vì không có vườn để trồng, chị trồng các loại rau thơm trong chậu và bê chúng ra cửa sổ. Tuy nhiên, vì chật hẹp, cây không được cung cấp đủ dinh dưỡng nên chị phải tạm thời dừng niềm đam mê của mình lại.
Thế nhưng không nản lòng, trong lòng chị Thu lúc nào cũng mong muốn và ước ao sẽ có mảnh vườn để thỏa mãn đam mê.
Cuối cùng, sau 7 năm sống và làm việc ở Đức, chị Thu đã có đủ điều kiện để mua một ngôi nhà và mảnh vườn nhỏ. Từ đó, chị bắt đầu xây dựng khu vườn cho riêng mình. Hiện nay, dù tổng diện tích trồng rau nhà chị chỉ khoảng 40m2 (nhà trồng rau 15m2 và vườn ngoài trời 25m2) nhưng vẫn đủ cung cấp rau sạch cho cả gia đình và giúp chị nguôi ngoai đi nỗi nhớ quê hương phần nào.
“Những ngày đầu trồng rau, ở Đức không có hạt giống nên mình phải bảo mẹ ở Việt Nam gửi sang. Mẹ mình thì không có kinh nghiệm nông nghiệp nên mua 2kg hạt giống đủ các loại gửi sang. Sau 16 năm, đến giờ mình vẫn còn hạt giống luôn”, chị Thu nở nụ cười chia sẻ.
Khu vườn nhỏ nhưng đủ cung cấp rau cho cả gia đình chị Thu.
Mùa nào thức ấy, chị đều trồng các loại rau thân thuộc của Việt Nam như: bí đao, mướp đắng, su su, mướp hương, bầu, mồng tơi, cà chua, dưa chuột, đậu cove, ớt, dọc mùng và rau thơm các loại. Hàng ngày, sau khi bận rộn với cửa tiệm hàng ăn của gia đình, chị lại thả hồn mình vào những luống rau, nhìn ngắm chúng lớn lên hàng ngày, đơm hoa kết trái.
“Đúng như câu nói “trồng cây dưỡng tâm”, mình tìm đến cây như một thú vui, niềm đam mê. Cứ sáng ngủ dậy bước chân ra khỏi giường hay tối đi làm về, việc đầu tiên mình làm đó là ra với vườn rau – thành quả sau bao năm vun trồng. Mình thấy lòng nhẹ nhàng đi rất nhiều, dường như tất cả stress đều được giải tỏa hết”, chị Thu chia sẻ.
Chị Thu từng trồng được những quả bầu rất dài và to như thế này.
Mùa nào thức nấy, khu vườn nhỏ nhà chị Thu đều ngập tràn các loại rau Việt Nam.
Những cây cà chua sai trĩu cành.
Giàn đỗ ra rất nhiều quả mập mạp.
Trong vườn, chị cũng trồng những khóm lá lốt, rau thơm nhỏ.
Quả mướp đắng già được chị giữ lấy hạt làm giống cho vụ sau.
Thành quả sau bao ngày vun trồng của chị Thu.