Ngắm hoa tuyết điểm - biểu tượng mùa xuân sang

Ngày 20/02/2016 15:24 PM (GMT+7)

Những bông hoa tuyết điểm rũ tuyết đứng dậy - là loài hoa tượng trưng cho sự tinh khiết và trong trắng.

Hoa tuyết còn có nhiều tên gọi khác như hoa tuyết điểm, hoa giọt tuyết, hoa xuyên tuyết. Trong tiếng Anh, nó mang cái tên Snowdrops vì vẻ đẹp trắng trong, tinh khôi của mình vào độ cuối mùa đông. Hoa tuyết biểu trưng cho sự tinh tế, thuần khiết và niềm hy vọng. Nhiều cô dâu mới khi về nhà chồng vào đúng độ hoa nở đều cầm trên tay một bó hoa tuyết điểm để biểu trưng cho sự trinh nguyên của mình.

ngam hoa tuyet diem - bieu tuong mua xuan sang - 1

Hoa tuyết điểm thường dễ bị nhầm lẫn với một loài hoa cùng họ là hoa chuông (snowflakes)

Hoa tuyết điểm là cây thân thảo lâu năm, phát triển từ thân hành. Từ phần thân hành sẽ mọc từ hai đến ba chiếc lá mọc dọc theo thân. Các cành hoa mọc trực tiếp từ phần đỉnh cao nhất. Những bông hoa không có lá đài, màu trắng, mọc rủ xuống.

ngam hoa tuyet diem - bieu tuong mua xuan sang - 2

Hoa tuyết điểm thường nở hoa vào khoảng cuối tháng Ba, đầu tháng Tư dương lịch. Ngoài ra, cũng có một số loài tuyết điểm nở vào cuối thu. Hoa nở chủ yếu có màu trắng, nở chừng ba bốn ngày thì tàn. Sau đó kết trái, cho hạt. Hạt tự bung nở rồi giấu mình trong đất, chờ tỉnh giấc vào năm sau. 

ngam hoa tuyet diem - bieu tuong mua xuan sang - 3

Hoa tuyết điểm rất dễ trồng nhưng chúng phát triển và nhân giống nhanh nhất trong điều kiện rừng rụng lá. Có nghĩa là cần có nhiều bóng râm (ánh sáng thưa thớt), đất trống ít cỏ, hơn là trồng ở những bãi cỏ xanh tươi tiêu nắng. Hoa tuyết điểm thường phát triển mạnh dọc theo chân hàng rào, nơi tập trung nhiều lá rụng. Hoa tuyết điểm không cần chăm sóc, không kén chọn về độ pH của đất và thụ phấn tự nhiên.

ngam hoa tuyet diem - bieu tuong mua xuan sang - 4

Ở nhiều nước châu Á có tuyết như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng có hoa điểm tuyết. Ở Việt Nam, vì không có khí hậu lạnh, có tuyết phủ hàng năm nên không xuất hiện loài hoa này.

ngam hoa tuyet diem - bieu tuong mua xuan sang - 5

Học cách cắm bình hoa cánh bướm rập rờn đón Tết về

Mẹo đơn giản giữ hoa cắm tươi lâu cả tuần

Chị em Việt tự yêu chiều cắm bình hoa tuyệt sắc

"Vườn thiên đường" tuyệt đẹp trong ngõ nhỏ Thủ đô

Mẹ trẻ trồng vườn ngập sắc hoa tại thiên đường Mộc Châu

Theo Thạch Thảo (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp