Ngày vía Thần tài: Cúng thế nào là đúng và chuẩn xác nhất?

Ngày 05/02/2017 15:01 PM (GMT+7)

Từ xa xưa, ngày vía Thần tài – tức là ngày mùng 10 tháng Giêng là ngày đẹp nhất mang lại nhiều may mắn nhất cho mọi người.

Vào ngày vía Thần tài các gia đình, công ty, cửa hàng... thờ Thần Tài đều sắm lễ vật cúng Thần tài Thổ Địa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cúng thần tài đúng cách.

Theo dân gian, vào ngày vía Thần Tài người ta sẽ mua: 1 bình hoa, 1 con tôm, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả,1 con cá lóc nướng, 1 con cua, chum rượu để cúng lấy vía Thần Tài. Với những lễ vật cúng thần tài đó, người ta sẽ bắt đầu lễ cúng ngày vía thần tài.

Ngày vía Thần tài: Cúng thế nào là đúng và chuẩn xác nhất? - 1

Ngày vía Thần tài cần phải chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ (Ảnh: Internet)

Dưới đây là cách cúng vía Thần tài - mùng 10 Tết chuẩn nhất.

Lễ cúng mặn (từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch):

- 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây (có trái dừa ), 5 cây nhang, 5 chun rượu đế, 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo, muối hột, vàng bạc đại 2 miếng.

- 1 bộ tam sên gồm: 1 miếng thịt ba rọi, 1 hột vịt, 1 con tôm ( hay cua ), tất cả đều luộc.

Lễ cúng chay ( từ tháng 7 đến tháng 12 âm lịch):

- 1 bình bông thọ, 5 thứ trái cây ( có trái dừa ), 5 cây nhang, 5 chun nước , 2 đèn cầy, 2 điếu thuốc, gạo, muối hột , vàng bạc đại 2 miếng.

- Bánh chay như là bánh ít, bánh tét, bánh ngọt ...

Cách cúng Thần tài:

Bên cạnh, ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng, mọi người vẫn chọn mùng 10 âm lịch hằng tháng để cúng Thần Tài, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng đó.

Cụ thể, người ta cúng Thần Tài vào ngày đầu tháng (mùng 1- Âm lịch) và giữa tháng (15 -Âm lịch). Có điều đó, bởi người ta quan niệm, cúng Thần Tài để trả lễ khi gặp vận hên, tài lộc. Lễ vật cúng gồm món ăn ngon như lợn, vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hằng ngày...

Ngày vía Thần tài: Cúng thế nào là đúng và chuẩn xác nhất? - 2

Lễ vật cúng gồm món ăn ngon như lợn, vịt quay, gà, hoa quả, nước uống hằng ngày... (Ảnh: intenet)

Một số lưu ý trong ngày vía Thần tài ai cũng nên nhớ:

- Thường ngày nên đốt nhang mỗi sáng từ 6h – 7h và chiều tối từ 6h – 7 giờ, mỗi lần đốt 5 cây nhang. Thay nước uống khi đốt nhang, thay nước trong lọ hoa, và chưng thờ nải chuối chín vàng.

- Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được rãi ra ngoài.

- Vàng, bạc đại đốt ở ngoài.

- Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào .

- Bộ tam sên hay bánh trái chia nhau trong nhà dùng không cho người ngoài .

-Tránh để các con vật chó mèo quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

- Hàng tháng thường lau bàn thờ, tắm cho Thần Tài vào ngày cuối tháng và ngày 14 âm lịch với nước lá bưởi, hay rượu pha nước. Khăn lau và tắm cho Thần Tài không được dùng vào việc khác.

- Khi thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Đại.

- Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường.

- Khi thỉnh Thần Tài, Thổ Địa cũng có Thần Tài, Thổ Địa hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài, Thổ Địa không hợp với gia chủ, chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý.

* Thông tin mang tính chất tham khảo

Theo Phương Vy (Người Đưa Tin)
Tin bài cùng chủ đề Ngày vía Thần tài