Ngỡ ngàng quả dại mọc đầy ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 700.000/kg

Ngày 02/08/2017 10:19 AM (GMT+7)

Thứ quả hoang dại gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người Việt giờ đây đang được bán với giá đắt đỏ tại Nhật Bản.

Câu chuyện về một thứ quả dại mọc đầy ở Việt Nam được bán với giá cao "ngất ngưởng" ở nước ngoài đang là chủ đề được bàn tán xôn xao trên nhiều trang mạng xã hội. Loại quả dại đang gây sốt này chính là tầm bóp, hay còn có tên gọi khác là thù lù, thứ quả dại mọc rất nhiều ở ven đường hoặc trong những khu vườn rộng lớn ở vùng quê.

Ngỡ ngàng quả dại mọc đầy ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 700.000/kg - 1

Khay quả tầm bóp được bán với giá 338 yên/lạng, tương đương khoảng 70.000/lạng.

Theo hình ảnh đang được lan truyền, một khay quả tầm bóp nhỏ khoảng gần 20 quả được đóng gói với trọng lượng 100g được bán với giá 338 yên Nhật, tương đương khoảng 70.000 một lạng. Như vậy, một kg quả tầm bóp sẽ có giá 700.000 đồng, thậm chí còn đắt đỏ hơn giá của nhiều loại hoa quả nhập khẩu về Việt Nam như cherry Mỹ, hồng California, mận Mỹ,...

Chia sẻ với PV, anh Phan Đức Thái, hiện đang là chủ một nhà hàng đồ ăn Việt ở Tokyo (Nhật Bản), cũng là chủ nhân của bức ảnh trên cho biết, anh vô tình thấy khay quả tầm bóp được bán tại một siêu thị ở Osaka, còn cây tầm bóp hiện đang được trồng tại tỉnh Tokushima. Quả tầm bóp tại Nhật có tên gọi là Sutoroberi, thường được người dân mua về ăn hoặc nấu canh. 

Mức giá trên khiến nhiều người xôn xao và bất ngờ, bởi không hiểu sao một thứ quả dại mọc hoang, xin không ai cho, bỏ không ai tiếc ở Việt Nam lại có thể đắt như vậy. Nhiều người còn nảy ra ý tưởng thu gom quả tầm bóp lại và đem kinh doanh.

Không chỉ có quả tầm bóp, mà trước đây, cây bèo lục bình - loại cây mọc "bạt ngàn", thậm chí phủ kín các ruộng, ao ở Việt Nam, thu dọn chẳng hết lại được bán với giá khá đắt đỏ tại Nhật Bản. Cụ thể, tại một khu bán cây, hoa ở Nhật, có một thùng bèo được bày bán với giá 80 yên Nhật/cây, tương đương khoảng 16.000 đồng một cây.

Ngỡ ngàng quả dại mọc đầy ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 700.000/kg - 2

Thùng bèo được bày bán với giá 80 yên Nhật/cây, tương đương khoảng 16.000 đồng một cây từng gây xôn xao.

Trên thực tế, quả tầm bóp là thứ quả quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người ở vùng nông thôn xưa. Quả tầm bóp có hình tròn nhỏ như quả cà, khi chín có màu vàng cam căng mọng với một lớp vỏ mỏng bao bọc bên ngoài. Đây là thứ quả ăn vặt với vị chua chua ngọt ngọt quen thuộc của không ít những đứa trẻ nơi thôn quê, hoặc đặt lên tay và bóp nhẹ sẽ phát ra tiếng nổ vui tai.

Ngỡ ngàng quả dại mọc đầy ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 700.000/kg - 3

Quả tầm bóp khi chín nhìn rất đẹp, có vị chua chua ngọt ngọt quen thuộc.

Cây tầm bóp mọc rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là loại cây thân thảo, cao từ 50 - 90cm, có nhiều cành nhánh. Lá tầm bóp mọc so le, hình bầu dục, chia thùy hoặc không. Cây ra hoa kết quả quanh năm, các bộ phận trên cây đều có thể sử dụng để làm thuốc. Theo Đông y, cây tầm bóp vị đắng, tính mát, không độc, tác dụng thanh nhiệt.

Ngỡ ngàng quả dại mọc đầy ở Việt Nam, sang nước ngoài bán giá 700.000/kg - 4

Các bộ phận trên cây tầm bóp đều có thể sử dụng để làm thuốc.  

Hiện nay, ngọn non của cây tầm bóp được dùng làm món rau sạch thơm ngon và bổ dưỡng trong gia đình. Vị hơi đắng nhưng thanh và mát của loại rau dại này khiến nhiều người thích thú. Tầm bóp có thể luộc, xào với thịt hoặc nhúng lẩu đều rất ngon. 

Theo Du Jin (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ