Nấm Truffle trắng cực hiếm được coi là loại rau đắt đỏ bậc nhất thế giới với giá lên đến hàng tỷ đồng một kg.
Tên của những loại rau này nghe qua thấy có vẻ bình thường, nhưng sự thật thì giá của chúng thuộc hàng "chục triệu", thậm chí cả trăm triệu hay hàng tỷ đồng cũng có.
1. Vua của các loại nấm - Truffle trắng: Giá kỷ lục hơn 6 tỷ/1,5 kg
Trong số các loài nấm được dùng làm thực phẩm, Truffle được xếp vào loại quý hiếm như kim cương đen, không thể nuôi trồng để sản xuất ‘đại trà’ bằng các phương pháp công nghiệp nhân tạo. Nó chỉ có thể mọc tự nhiên và chưa có một dự án nhân giống nào thành công.
Chưa có một dự án nhân giống nào thành công nấm Truffle trắng.
Không những vậy, giá trị của Truffle còn được xem là do hương vị của nấm. Mùi Truffle rất mạnh ngay sau khi được đào lên, một quả nấm cỡ hạt walnut có thể tỏa hương bao trùm một căn phòng. Người Hy Lạp và La Mã cổ đại ca ngợi nấm Truffle như một loại thần dược phòng the, có tác dụng khơi nguồn cảm hứng và ẩn chứa sự bí ẩn đầy lôi cuốn.
Mức giá kỷ lục cho một cây nấm Truffle trắng được thiết lập vào tháng 12/2007 khi ông vua sòng bạc nổi tiếng Macau, Stanley Ho, chi tới 330.000 USD (hơn 6 tỷ đồng) cho 1,5kg nấm.
Mức giá kỷ lục cho một cây nấm Truffle trắng là 330.000 USD (hơn 6 tỷ đồng) 1,5kg nấm.
Chính vì giá nấm Truffle trắng cực kỳ đắt đỏ nên thưởng thức món ăn từ nấm Truffle (thường chỉ 10g nấm một món ăn) được ví ngang như bạn đang ăn vàng - tất nhiên, giàu hương vị và ngon miệng hơn nhiều.
2. Nhụy nghệ tây: Giá có thể lên tới 22.000 USD (hơn 400 triệu đồng)/kg
Nhụy hoa nghệ tây hay còn được gọi là Saffron được coi là loại gia vị đắt nhất thế giới. Saffron được lấy từ hoa nghệ tây trồng ở Morocco và Iran.
Những bông hoa nghệ tây chỉ nở trong một thời gian rất ngắn, không những vậy, khi thu hoạch phải được hái bằng tay và hàng nghìn bông hoa như thế mới lấy được 1 kg Saffron nguyên chất, cho nên việc thu hoạch được chúng mất rất nhiều thời gian và công sức. Lý do đó cộng với công dụng nhuộm thực phẩm và làm tăng hương vị cho món ăn tuyệt vời, mà nhụy hoa nghệ tây có giá đắt đỏ như vậy.
Một kg nhụy nghệ tây có giá lên tới 22.000 USD (hơn 400 triệu đồng)/kg.
3. Nấm Matsutake: 2000 USD (hơn 44 triệu đồng)/kg
Matsutake là loại nấm đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực xứ phù tang gần 1000 năm nay. Đây là một loại nấm cực quý, chính vì vậy nên văn hóa tặng quà là nấm Matsutake được đánh giá là lòng kính trọng từ người biếu đến người nhận. Nấm Matsutake đầu mùa thường có giá lên đến hàng nghìn USD một kg.
Matsutake là loại nấm đóng vai trò quan trọng trong nền ẩm thực Nhật Bản gần 1000 năm nay.
4. Hoa bia: 1300 USD (hơn 28 triệu đồng)/kg
Công dung được biết đến nhiều nhất của hoa bia là cung cấp cấp chất đắng điều vị trong công nghệ sản xuất bia và nguồn estrogen hiệu quả và an toàn giúp giảm các triệu chứng tiền mãn kinh.
Hoa bia có hình dáng giống măng tây.
Hoa bia có hình dáng giống măng tây, chỉ đâm chồi một lần duy nhất và mùa xuân và nhanh chóng lụi đi. Chính vì vậy, loại thực phẩm này rất hiếm và đắt đỏ vô cùng.
Giá một kg hoa bia có thể lên tới 1300 USD (hơn 28 triệu đồng)/kg.