Nhà rộng 7m² bán giá "chát" gần 9 tỷ, ai cũng tranh nhau mua nhưng vào trong thì ôi thôi...

Ngày 25/06/2018 05:29 AM (GMT+7)

Ngoài ra, căn nhà này còn rất tối và xuống cấp trầm trọng.

Vừa qua, một căn nhà rộng 6,7m² tại khu Tây Thành, Bắc Kinh đã được công khai đấu giá trực tuyến, mức giá khởi điểm là 60 NDT. Ngôi nhà không có nhà vệ sinh, vẻ ngoài cũ nát, xập xệ. Nhưng kết quả là nó đã được bán với giá 373.000 NDT/m² (1,3 tỷ VND), tương đương hơn 8,8 tỷ đồng cho cả căn nhà.

Căn nhà được xây dựng từ trước năm 1949, nằm trong ngõ Đồng Cảnh trên đường Tây Trường An, chỉ cách quảng trường Thiên An Môn 10 phút đi bộ. Trong ngõ chỉ có một lối nhỏ rộng khoảng 10m dẫn vào ngôi nhà, xung quanh chằng chịt dây phơi quần áo.

nha rong 7m² ban gia "chat" gan 9 ty, ai cung tranh nhau mua nhung vao trong thi oi thoi... - 1

Cổng dẫn vào xóm nhà cũ kỹ, nơi có căn nhà rộng chưa đến 7m².

Căn nhà chỉ có một bồn rửa tay với vòi nước đã rỉ sét, không có nhà vệ sinh và phòng tắm. Không gian trong nhà rất tối và đượm mùi mốc. Những góc khác trong nhà cũng xuống cấp trầm trọng.

Nhân viên tòa án nhân dân khu Phong Đài – phía phụ trách cuộc đấu giá này cho biết, chủ nhà do dính vào một tranh chấp vay nợ nên căn nhà đã bị niêm phong theo đúng pháp luật và đem bán đấu giá. Tuy nhiên, một gian phòng khác trong nhà thuộc sở hữu của cô con gái nên không nằm trong phạm vi bị bán đấu giá.

 nha rong 7m² ban gia "chat" gan 9 ty, ai cung tranh nhau mua nhung vao trong thi oi thoi... - 2

Phòng của con gái chủ nhà được ngăn cách với các phòng khác bằng tấm rèm và không nằm trong phạm vi được đấu giá.

Theo nhiều công ty môi giới gần đó, hơn 1 năm trước, giá thị trường của một căn nhà trong ngõ Đồng Cảnh rơi vào khoảng 150.000 NDT (528 triệu VND). “Diện tích càng nhỏ thì giá càng cao. Có người thậm chí chấp nhận chi 2 triệu NDT (7 tỷ VND) để mua một căn nhà mà họ có quyền sở hữu” – một nhân viên môi giới nhà đất tiết lộ".

Ông Quách Thúy Thúy, thẩm phán tòa án tại khu Phong Đài cho biết, nếu xét trên góc độ tòa án, căn nhà 6,7m² kia sở dĩ bán được với giá trên trời bởi những người tham gia cuộc đấu giá của viện tư pháp trực tuyến sẽ không phải nộp bất kỳ phí hoa hồng nào.

 nha rong 7m² ban gia "chat" gan 9 ty, ai cung tranh nhau mua nhung vao trong thi oi thoi... - 3

Lối vào chỉ rộng 1m, chằng chịt dây phơi quần áo.

Khu vực ngõ Đồng Cảnh hiện nằm trong khu vực đang di dời, tiền đền bù ở khu vực này là 135.000 NDT/m² (475 triệu VND), cao nhất là 200.000 NDT/m² (704 triệu VND). Ngoài ra còn có chỉ tiêu về bố trí nơi ở mới: một căn bù một căn, nếu nhà có trẻ nhỏ thì nhà có 1 phòng ngủ, trẻ lớn thì 2 phòng ngủ.

Không những vậy, ngõ Đồng Cảnh và nhiều khu nhà ở trung tâm Bắc Kinh khác còn nằm gần các trường cấp 1, cấp 2 có tiếng ở đường Tây Trường An. Do đó, hàng loạt các bậc phụ huynh giàu có đã đổ về các khu trung tâm ở thủ đô để mua nhà, gây ra tình trạng giá nhà tăng vọt. Tuy nhiên, những nhà dưới 7m² thường sẽ khó được cấp hộ khẩu.

Tháng 3 năm ngoái, ủy ban xây dựng nhà ở Bắc Kinh đã ra thông báo cấm chia nhỏ căn hộ, đưa nhà ở 1 tầng vào danh sách hạn chế mua bán. Nhà vừa ở vừa kinh doanh, nhà có lối đi chung với các nhà khác đều không được lập hộ khẩu.

Hai anh em liều chi 14 tỷ mua nhà ngập rác, 7 tháng sau nhận kết quả kinh ngạc
Một ngôi nhà đổ nát đầy rác rưởi và hôi thối đã được nâng giá gần 3 lần khi qua tay cặp anh em đầy nỗ lực.
Theo Hương Nguyễn (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Nhà độc đáo
Tin hay đừng bỏ lỡ