Nhiều nhà cứ tiện tay dùng nước xả vải kiểu này, không sớm thì muộn cũng đổ bệnh

Ngày 24/08/2018 14:03 PM (GMT+7)

Nước xả vải giúp giữ cho quần áo thơm tho và mềm mại hơn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, vô tình sẽ khiến quần áo bị hư hỏng; thậm chí còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cho quá nhiều nước xả vải, đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo hay phơi quần áo trong bóng râm sau khi dùng nước xả vải là những điều nhiều người hay làm khi dùng nước xả vải. Chính những điều nghe có vẻ “hợp lý” này thực chất mang lại tác dụng hoàn toàn trái ngược.

nhieu nha cu tien tay dung nuoc xa vai kieu nay, khong som thi muon cung do benh - 1

1. Đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo

Nếu bạn nghĩ rằng việc đổ nước xả vải trực tiếp lên quần áo sẽ làm hương thơm đậm và bám lâu hơn thì không. Nước xả vải sẽ làm quần áo dễ bị loang màu, sợi vải sẽ kém bền hơn. Đồng thời, lúc này nước xả vải sẽ tan không đều trong nước, khiến cho chỗ thì quá đậm, chỗ lại không có bao nhiêu.

nhieu nha cu tien tay dung nuoc xa vai kieu nay, khong som thi muon cung do benh - 2

Ngoài ra, đổ trực tiếp lên quần áo thì nước xả vải cũng bị hạn chế về hiệu quả làm mềm, thơm vải, cũng như loại bỏ cặn xà phòng.

Để hiệu quả hơn, hãy cho nước xả vải vào thau nước, khuấy đều để hòa tan rồi sau đó mới cho quần áo vào ngâm. Trường hợp giặt bằng máy giặt thì đổ nước xả vải vào khay chứa chuyên dụng trước.

nhieu nha cu tien tay dung nuoc xa vai kieu nay, khong som thi muon cung do benh - 3

2. Dùng quá nhiều nước xả vải

Khác với suy nghĩ bấy lâu, không phải dùng nhiều nước xả vải thì quần áo sẽ thơm hơn, mềm hơn mà sẽ bẩn hơn, tích tụ nhiều vi khuẩn hơn và gây hại cho sức khỏe. Trong nước xả vải chứa nhiều thành phần gốc dầu, nylon, elastane... Chính vì thế, nếu dùng nhiều thì những thành phần này sẽ làm hạn chế khả năng hút ẩm của quần áo; gây tích tụ mồ hôi, vi khuẩn, ẩm ướt; khiến người mặc dễ bị bệnh hơn.

nhieu nha cu tien tay dung nuoc xa vai kieu nay, khong som thi muon cung do benh - 4

Tốt nhất không nên lạm dụng mà chỉ cần sử dụng đúng lượng mà nhà sản xuất hướng dẫn.

3. Ngâm nước xả vải quá lâu

Các chất làm mềm vải tích điện âm, còn chất tẩy có trong bột giặt tích điện dương, nên khi ngâm nước xả vải, nó sẽ giúp xả sạch các chất tẩy rửa. Tuy nhiên không phải ngâm càng lâu thì càng sạch. Trên thực tế, chất tạo mùi hương trong nước xả vải nếu ngâm lâu quá sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

nhieu nha cu tien tay dung nuoc xa vai kieu nay, khong som thi muon cung do benh - 5

Tốt nhất chỉ ngâm nước xả vải trong 10 – 15 phút, kể cả với máy giặt. Thời gian này đủ để chất tạo mùi hương và làm mềm vải phát huy tác dụng, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Phơi quần áo trong bóng râm sau khi ngâm nước xả vải

Phơi quần áo ở nơi không có nắng quần áo dễ bị ẩm mốc, mùi hôi và không đạt được hiệu quả diệt khuẩn.

nhieu nha cu tien tay dung nuoc xa vai kieu nay, khong som thi muon cung do benh - 6

Sau khi ngâm, nên mang quần áo ra phơi ngoài trời nắng tự nhiên, như vậy ánh nắng sẽ diệt sạch khuẩn, khiến quần áo trở nên sạch sẽ, thơm tho hơn.

Nếu không làm việc này sau mỗi lần rửa bát, bạn sẽ rước đủ thứ bệnh cho cả gia đình
Mọi hoạt động trong nhà bếp từ sơ chế, lau rửa, nấu nướng,… đều cần sử dụng đến vật dụng này, nếu không thường xuyên vệ sinh và cọ rửa, bạn sẽ vô tình...
Theo Minh Hạ (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ