Dùng suốt ngày nhưng ít ai biết hết những biểu tượng "lạ" mà cực hay trên điều khiển điều hòa

Ngày 14/08/2018 14:13 PM (GMT+7)

Nếu để ý bạn sẽ thấy khi sử dụng điều hòa, chưa cần bấm bất kỳ nút gì đã thấy biểu tượng vòi nước hiện lên. Nó báo hiệu rằng bộ lọc của máy cần được làm vệ sinh, và nó thường hiện lên sau khoảng 200h sử dụng.

Xã hội ngày càng phát triển, thu nhập của người lao động cũng dần được cải thiện, nên việc dùng điều hòa với những hộ gia đình tầm trung vì thế không còn là “mơ ước” khó đạt như 5-10 năm về trước.

Tuy nhiên, có một sự thật là hầu hết người dùng chỉ mới sử dụng hết 30% chức năng của một chiếc điều hòa, 70% còn lại thường bị bỏ qua do không phải ai cũng đọc được các biểu tượng "khó nhằn" trên điều khiển.

Mặc dù mỗi hãng điều hòa có thiết kế, chức năng khác nhau, nhưng nhìn chung tất cả đều sẽ có những ký hiệu dưới đây.

Những ký hiệu chữ đơn giản 

Ngoài nút ON/OFF (Tắt và bật máy) hay nút điều khiển tăng - giảm nhiệt độ mà ai cũng biết thì điều khiển điều hòa nhiệt độ còn có nhiều ký hiệu bằng chữ khá dễ hiểu.

dung suot ngay nhung it ai biet het nhung bieu tuong "la" ma cuc hay tren dieu khien dieu hoa - 1

Trên 1 chiếc điều khiển có rất nhiều chữ, biểu tượng đại diện cho 1 chức năng.

- MODE: Chọn chế độ máy chạy.

- FAN: Chỉ cho quạt gió hoạt động.

- FAN SPEED: Chức năng chọn chế độ quạt. Thông thường sẽ có 4 chế độ khi bạn lựa chọn ký hiệu này: mạnh – vừa – yếu – tự động.

- AIR SWING: Chọn hướng gió thổi hoặc chọn chế độ tự động đảo hướng gió lên xuống.

- POWERFUL: Chức năng làm lạnh nhanh. Chế độ này sẽ làm căn phòng lạnh nhanh hơn khi mới bật máy.

- ECONO: Chế độ điều hòa tiết kiệm điện.

- SLEEP: Chế độ ngủ. Khi đặt chế độ này máy sẽ tự động làm tăng nhiệt độ phòng lên 29-30 độ C khi về sáng, giúp cơ thể dễ chịu hơn và đảm bảo sức khỏe hơn trong khi ngủ, tiết kiệm điện hơn.

- TIMER: Chức năng hẹn giờ. Ngay sát nút TIMER nếu nhấn nút ON bạn có thể chỉnh thời gian hẹn bật từ 1 – 12h, sau đó nhấn nút SET để nhớ cài đặt vừa rồi hoặc nhấn nút CANCEL để xóa chế độ hẹn giờ bật.

- Cài đặt chức năng hẹn giờ tắt (Chế độ này cài khi máy đang hoạt động): Chọn nút OFF và điều chỉnh giờ cần điều hòa tắt, sau đó nhấn nút SET để nhớ hoặc hấn nút CANCEL để xóa chế độ hẹn giờ tắt.

dung suot ngay nhung it ai biet het nhung bieu tuong "la" ma cuc hay tren dieu khien dieu hoa - 2

Bộ 3 ký hiệu quen thuộc: bông tuyết, giọt nước, mặt trời

Chắc hẳn đã nhiều lần nhìn thấy những ký hiệu hình bông tuyết, mặt trời hay hình giọt nước này nhưng không phải chị em nào cũng biết chức năng khi sử dụng chúng. Thực ra, đó chính là biểu tượng cho 3 chức năng nhiệt độ cơ bản và được dùng đến nhiều như bạn sử dụng điều hòa.

dung suot ngay nhung it ai biet het nhung bieu tuong "la" ma cuc hay tren dieu khien dieu hoa - 3

- COOL (hình bông tuyết): chế độ mát.

- DRY (hình giọt nước): chế độ khô. Chức năng này làm giảm nhiệt độ trong phòng bằng cách giảm độ ẩm.

- HEAT (hình Mặt Trời): chế độ sưởi ấm, chỉ có với điều hòa hai chiều.

Bên cạnh đó còn chức năng nhiệt độ thứ tư – đó là AUTO (tự động). Ở chế độ này, màn hình sẽ không hiện thông số, mà điều hòa sẽ tự động điều chỉnh tất cả mọi thứ: nhiệt độ, độ ẩm, sức gió… tuỳ theo điều kiện môi trường xung quanh, sao cho người sử dụng cảm thấy thoải mái nhất.

dung suot ngay nhung it ai biet het nhung bieu tuong "la" ma cuc hay tren dieu khien dieu hoa - 4

Những ký tự dễ hiểu nhất trên màn hình điều khiển.

Những ký hiệu “hại não”: cây thông, ngôi nhà, vòi nước...

- Ký hiệu hình cây thông và ngôi nhà

Đây mới chính là 2 ký hiệu khiến cho người sử dụng cảm thấy khó hiểu nhất và thường hay xuất hiện trên những máy điều hòa nhiệt độ hiện đại. Hai biểu tượng này đi kèm với nhau, là ký hiệu của chức năng Health, được các chuyên gia khuyên sử dụng.

dung suot ngay nhung it ai biet het nhung bieu tuong "la" ma cuc hay tren dieu khien dieu hoa - 5

Chức năng này với hình cây thông giúp kích hoạt máy ion không khí có trong điều hòa, đóng vai trò lọc sạch bụi bẩn trong không khí ở tốc độ nhanh nhất. Ngoài ra, các máy điều hòa công nghệ mới còn giúp hút vi khuẩn, thậm chí là virus và giữ lại chúng trong màng lọc, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Chức năng còn lại hình ngôi nhà là Scavenging (thu rác) - thường được đính chung một nút bấm. Chức năng này đổi dần không khí từ ngoài vào trong để lọc sạch mùi trong không khí. Khi nhiệt độ trong phòng cao hơn nhiệt độ bên ngoài thì Scavenging còn có thể giúp phòng hạ nhiệt nhanh hơn bình thường.

Tuy rằng 2 chức năng so với các chế độ này rất tốt cho sức khỏe khi sử dụng điều hòa nhưng chúng lại “ngốn” không ít tiền điện của gia đình bạn.

- Biểu tượng vòi nước

dung suot ngay nhung it ai biet het nhung bieu tuong "la" ma cuc hay tren dieu khien dieu hoa - 6

Nếu để ý bạn sẽ thấy khi sử dụng điều hòa, chưa cần bấm bất kỳ nút gì đã thấy biểu tượng này hiện lên. Đó là biểu tượng cho thấy bộ lọc của máy cần được làm vệ sinh, và nó thường hiện lên sau khoảng 200h sử dụng.

Mời bạn tham khảo cách vệ sinh điều hòa đơn giản, nhanh gọn tại đây.

- Biểu tượng cánh quạt thứ 2

dung suot ngay nhung it ai biet het nhung bieu tuong "la" ma cuc hay tren dieu khien dieu hoa - 7

Bên cạnh biểu tượng quạt gió thông thường, một số điều hòa hiện đại còn có biểu tượng cánh quạt thứ 2, giống như hình và đây là chức năng X-fan. Khi bật chức năng này, sau khi tắt điều hòa, quạt vẫn sẽ chạy khoảng 10 phút để làm khô hệ thống cũng như gia tăng tuổi thọ cho máy.

Chỉ dùng duy nhất một tờ giấy A4, tiết kiệm được cả triệu tiền điện từ tủ lạnh mỗi năm
Nhờ 1 tờ giấy A4 và mẹo đơn giản dưới đây, bạn có thể kiểm tra được tủ lạnh nhà mình liệu có đang hỏng hóc khiến tiền điện mỗi tháng cứ tăng "vèo vèo"...
Theo Lê Lê (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Đồ dùng gia đình