Nhỏ nước miếng với quả xoài hột na, vị chuối

Ngày 28/05/2015 00:06 AM (GMT+7)

Quả xoài chuối với thịt dày, vàng ruộm như trứng gà rất giàu chất dinh dưỡng.

Xoài chuối, tuy có cái tên là Banango như vậy nhưng thực tế nó thuộc họ mãng cầu, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1817. Xoài chuối có nguồn gốc ở phái Đông, Nam và miền trung Tây Hoa Kì. Ở châu Âu, xoài chuối hay được bán ở các phiên chợ Thổ. 

Nhỏ nước miếng với quả xoài hột na, vị chuối - 1

Đặc điểm của xoài chuối

Xoài chuối mọc thành cây lớn với chiều cao khoảng 11 m (hiếm khi tới 14m) với đường kính thân khoảng 20-30 cm. Những chiếc lá đơn của cây mọc thành từng nhóm đối xứng lớn. Những chiếc lá bầu dục, mũi mác dài khoảng 25-30cm, rộng 10-13cm. Khi trưởng thành, mặt trên của lá màu xanh đậm, mặt dưới màu nhạt. Khi vò nát, lá tiết ra mùi hăng như ớt chuông xanh.

Nhỏ nước miếng với quả xoài hột na, vị chuối - 2

Hoa xoài chuối có màu tím đỏ với một chùm ba đài hoa và sáu cánh hoa. Chúng nở vào đầu mùa xuân dưới nách những chiếc lá đầu cành. Tuy nhiên, bạn đừng trông mong vào mùi hương của loài hoa này vì khi ngửi sẽ thấy mùi chua chua hơi giống thực phẩm lên men.

Nhỏ nước miếng với quả xoài hột na, vị chuối - 3

Vào khoảng tháng Chín, tháng Mười, cây bắt đầu đơm quả. Ban đầu, những quả xoài có màu xanh rồi ngả dần sang màu vàng và nâu. Những trái nặng từ 200-500g nặng trịch sẽ kéo cong các cành yếu xuống. Quả trên cây có hình dạng bên ngoài và bên trong giống hệt trái xoài. Thịt quả vàng óng như trứng gà, dày thịt. Những chiếc hột đen nhánh giữa quả rất dễ nhằn nên bạn chẳng cần bổ mà có thể dùng thìa xúc từng miếng lớn.

Nhỏ nước miếng với quả xoài hột na, vị chuối - 4

Nhỏ nước miếng với quả xoài hột na, vị chuối - 5

Trái xoài chuối có vị thơm thơm giống chuối, tuy nhiên đôi khi cũng có chút vị của xoài hay dưa đỏ tùy thuộc vào đất và hạt giống. Xoài chuối được bày bán ở các chợ nông sản rất được yêu thích. Rất nhiều trẻ em đã bị nghiện nhưng cũng bị hạn chế ăn quá nhiều vì độ dinh dưỡng cực cao. Theo nhà nông học người Mỹ - Lewis Sturtevant thì xoài chuối có lượng protein cao hơn so với hầu hết các loại trái cây khác.

Nhỏ nước miếng với quả xoài hột na, vị chuối - 6

Ngoài ăn luôn, xoài chuối cũng có thể dùng làm món tráng miệng hoặc nấu ăn. Rất nhiều bà nội trợ ưa thích làm kem xoài chuối, sinh tố hoặc làm bánh. Cốc sinh tố xoài chuối, thêm chút chanh, dứa,...là công thức ưa thích của khá nhiều chị em.

Dinh dưỡng của xoài chuối

Xoài chuối rất giàu axit béo, một trong số đó là những yếu là octanoate, asimitrin và 4-hydroxytrilobin. Những hóa chất nàycó khả năng chống các chất độc xâm nhập gây nên ung thư tuyến tiền liệt và ung thư tuyến đại tràng. Những chất này hay được sử dụng trong mục đích trị liệu hóa học cho các loại bệnh ung thư.

Cách trồng xoài chuối

1. Xoài chuối thích hợp với đất nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể trộn đất với lá khô, vỏ cây, than bùn để tạo nên hỗn hợp đất dinh dưỡng có độ pH khoảng 5.5-7.

Nhỏ nước miếng với quả xoài hột na, vị chuối - 7

2. Đào hố rộng rồi chuyển cây từ chậu ra đất. Trong khi vận chuyển hãy cẩn thận để không làm thiệt hại bộ rễ còn non.

Nhỏ nước miếng với quả xoài hột na, vị chuối - 8

3. Phủ một lớp lá khô lên trên để tránh thoát quá nhiều nước vào ngày hè. Khi cây còn non, bạn có thể làm lưới bảo vệ. Khoảng 2-3 tuần lại bón phân một lần để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây phát triển rồi ra hoa, kết quả.

Nhỏ nước miếng với quả xoài hột na, vị chuối - 9

Theo Thạch Thảo (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp