Những sản phẩm "0 đồng" cho gia đình nghèo

Đèn mặt trời, điều hòa không khí hay thùng lăn lấy nước giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

1. Điều hòa không khí từ vỏ chai nước

Ở quốc gia Bangladesh, hơn 70% các hộ gia đình không biết đến điện là gì, và cũng khoảng 70% các ngôi nhà tại quốc gia Nam Á này lợp nhà mái tôn. Không khí nóng lại thêm tôn hấp thụ nhiệt nên nhiều ngôi nhà tại đây có nhiệt độ lên đến 45oC khi hè đến.

nhung san pham "0 dong" cho gia dinh ngheo - 1

Dựa vào nguyên lý vật lý đơn giản, công ty Grey Bangladesh và hãng Grameen Intel đã giới thiệu một cách làm mát không khí vô cùng đơn giản chỉ bằng bìa các-tông và vỏ chai nhựa. Tất cả những gì cần làm để tạo nên một chiếc điều hòa không cần điện là cắt bỏ một nửa phần đít chai và đỉnh của nắp chai (cho phép không khí lưu thông), khoan lỗ trên tấm bìa và đặt những cái chai vào, cố định lại bằng nắp. Khi lắp chiếc điều hòa đặc biệt này lên cửa sổ, chú ý là để phần đít chai to hơn hướng ra ngoài.

2. Đèn chiếu sáng từ vỏ chai

Hiện nay vẫn còn rất nhiều khu vực trên thế giới không có có điện. Và không biết bao lâu để có thể mang điện được đến với những vùng quê nghèo, khu ổ chuột,...và chưa chắc các hộ dân có đủ tài chính để chi trả tiền điện.

Một nhóm sinh viên của Viện công nghệ Massachusetts - MIT (Mỹ) đã phát triển một dự án tạo ra những chiếc đèn tận dụng năng lượng mặt trời bằng chai nhựa. Những chai nhựa chứa đầy nước có thể cơ bản hoạt động như giếng trời, phản ánh và khuếch đại các tia nắng mặt trời vào ban ngày - thực hiện vai trò của các bóng đèn trong nhà - nhưng mà không sử dụng bất kỳ nguồn điện nào cả.

nhung san pham "0 dong" cho gia dinh ngheo - 2

Nếu như đục một lỗ trên chần nhà, ánh mặt trời sẽ chỉ chiếu sáng được một góc. Trong khi đó, chỉ cần lắp thêm một chiếc chai nhựa chứa nước bên trong, ánh sáng sẽ được khúc xạ ra nhiều phía, biến chiếc chai nhựa rẻ tiền thành một cái đèn.

Sau phát minh này, một dự án nhân đạo đã được sáng lập ra: "Một lít ánh sáng - trong đó cam kết lắp đặt 1.000.000 chiếc đèn chai cho các hộ gia đình người Philippines sống trong các khu ổ chuột tối tăm. 

nhung san pham "0 dong" cho gia dinh ngheo - 3

Những chiếc đèn chai rẻ tiền này có thể chiếu sáng với công suất tương đương bóng đèn 60W. 

nhung san pham "0 dong" cho gia dinh ngheo - 4

3. Thùng lăn chứa nước

Tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt ngày càng trở nên trầm trọng ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia đang phát triển ở châu Phi. Trong khi những người đàn ông lo kinh tế thì hàng triệu phụ nữ và trẻ em vật lộn hàng ngày để lấy nước. Người ta ước tính rằng trên toàn cầu, phụ nữ và trẻ em dành 140 triệu giờ lấy nước ngọt mỗi ngày. Và họ thường phải đội những chiếc thùng 20 lít trên đầu. 

nhung san pham "0 dong" cho gia dinh ngheo - 5

Chiếc thùng lăn 90 lít Hippo Roller cho phép phụ nữ, trẻ em và người già có thể lấy được lượng nước gấp 5 lần mà ít tốn sức hơn nhiều nhờ hệ thống trục thép, biến thùng nước trở thành bánh xe.

nhung san pham "0 dong" cho gia dinh ngheo - 6

Vòng đời của một chiếc thùng là 5-7 năm, đem lại hiệu quả cao.

Bí quyết vệ sinh bồn cầu sạch sẽ mà không tốn sức

Chiêu làm mới nhà bếp không tốn kém

Đủ mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Chuyên gia mách cách dùng bình nóng lạnh an toàn, tiết kiệm

10 thiết kế sáng tạo mà tiết kiệm không gian đựng đồ

Theo Thư Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình