Điều hòa không khí từ vỏ chai nhựa, giảm 5 độ trong ngày hè

Ngày 12/05/2016 09:02 AM (GMT+7)

Chỉ bằng những vỏ chai nhựa và bìa cứng, bạn hoàn toàn có thể tự làm những chiếc điều hòa không khí giúp giảm nhiệt độ trong nhà mái tôn lên đến 5 độ C.

Càng vào hè thì nhiệt độ càng tăng cao, không khí càng oi bức. Những gia đình có lắp đặt máy điều hòa sẽ dễ chịu hơn nhưng không phải ai cũng có điều kiện như vậy. Các gia đình ở trọ, nhà thuê hoặc sống ở các vùng nông thôn thường ít có đủ điều kiện về hoàn cảnh hay vật chất để sắm sửa những bộ máy điều hòa.

Thế nhưng, không có điều hòa vẫn chưa phải là cực khổ nhất. Mất điện mới làm mọi người phát điên. Nếu như tại Việt Nam, mùa hè đến là cắt điện luân phiên thì tại Bangladesh, hơn 70% hộ dân không biết đến điện. Và 70% các ngôi nhà tại quốc gia Nam Á này lớp nhà mái tôn. Vì những lí do đó, không khó hiểu khi nhiều ngôi nhà tại đây có nhiệt độ lên đến 45oC khi hè đến.

Điều hòa không khí từ vỏ chai nhựa, giảm 5 độ trong ngày hè - 1

Nhiệt độ trong những ngôi nhà lợp mái tôn có lúc lên đến 45 độ C

Để giúp các hộ gia đình, công ty Grey Bangladesh và hãng Grameen Intel đã phát minh ra một sản phẩm làm mát không khí vô cùng đơn giản chỉ bằng bìa các-tông và vỏ chai nhựa. Tất cả những gì bạn cần làm để tạo nên một chiếc điều hòa không cần điện là cắt bỏ một nửa phần đít chai và đỉnh của nắp chai (cho phép không khí lưu thông), khoan lỗ trên tấm bìa và đặt những cái chai vào, cố định lại bằng nắp. Khi lắp chiếc điều hòa đặc biệt này lên cửa sổ của nhà, chú ý là để phần đít chai to hơn hướng ra ngoài.

Điều hòa không khí từ vỏ chai nhựa, giảm 5 độ trong ngày hè - 2

Điều hòa không khí từ vỏ chai nhựa, giảm 5 độ trong ngày hè - 3

Từ những chai nhựa cũ bỏ đi

Điều hòa không khí từ vỏ chai nhựa, giảm 5 độ trong ngày hè - 4

...và bìa các-tông là bạn có thể tự chế điều hòa không khí siêu đơn giản

Trong quá trình thử nghiệm, Eco-Cooler tỏ ra hiệu quả khi giảm nhiệt độ phòng xuống khoảng 5oC. Nguyên lý làm việc của Eco-Cooler là khi không khí nóng đi từ bên ngoài, nó sẽ bị nén lại ở cổ chai và trở nên mát hơn trước khi đi vào phòng. Điều này cũng tương tự như việc khi bạn thổi hơi bằng miệng. Nếu bạn mở to miệng và hà hơi ra ngoài sẽ thấy không khí thở ra nóng. Tuy nhiên, nếu chu môi và thổi ra, luồng khí sẽ có nhiệt độ thấp hơn.  

Cùng xem video để hiểu rõ hơn cách làm điều hòa không tốn điện từ vỏ chai và bìa cứng:

Theo Linh An (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình