Những vị trí bẩn kinh hoàng "đừng chạm" vào trên máy bay

Ngày 14/06/2016 11:19 AM (GMT+7)

Nhân viên phi hành đã đoàn tiết lộ những gì thực sự xảy ra trong khu vực chỗ ngồi.

Bạn vẫn vô tư sử dụng bàn ăn trên máy bay, nhưng liệu bạn vẫn sẽ làm như vậy nếu biết người ngồi trước đó đã thay tã cho em bé trên đó? Và còn vô vàn nguyên nhân khác khiến máy bay không hề sạch sẽ như bạn tưởng tượng. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguyên nhân gây bệnh thậm chí có thể từ chính chiếc vali bạn hay mang theo người.

nhung vi tri ban kinh hoang "dung cham" vao tren may bay - 1

Hành lý tiếp xúc lên đến 80 triệu vi khuẩn trước trên đường di chuyển từ nhà đến khách sạn, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các chuyên gia đại diện cho Aqaint sanitiser, cơ quan nghiên cứu về vi khuẩn và vệ sinh của Anh. Với trung bình bốn người đụng vào túi hành lý, hai tài xế taxi, nhân viên khiêng đồ khách sạn và một nhân viên hàng không chuyển đồ, và trung bình mỗi người mang theo hơn 10 triệu vi khuẩn trên tay (so với chỉ 33.000 vi khuẩn được tìm thấy trên bề mặt công cộng), hành lý có thể tiếp xúc với vi trùng nhiều hơn mọi người dự đoán.

nhung vi tri ban kinh hoang "dung cham" vao tren may bay - 2

Không chỉ có vi khuẩn trên hành lý mà từng góc trên chuyến bay cũng không hề sạch sẽ như mắt thường nhìn thấy. Trả lời phỏng vấn, một thành viên phi hành đoàn giấu tên đã chia sẻ: "Người dọn dẹp không có thời gian để lau dọn các khay bàn ăn giữa các chuyến bay bởi áp lực tiền bạc buộc hãng hàng không phải nhanh chóng sắp xếp cho lần khởi hành tiếp theo ngay sau đó."

nhung vi tri ban kinh hoang "dung cham" vao tren may bay - 3

"Tôi đã nhìn thấy hành khách thay tã em bé ngay trên bàn ăn, họ cắt móng tay trên đó, hay tệ hơn là trẻ con đi tiểu ngay trên ghế. Thảm trải sàn vốn không có thời gian để làm sạch và sàn nhà vệ sinh thậm chí còn bẩn hơn rất nhiều", cô nói.

Một thành viên khác cho hay: "Tôi luôn khuyến khích hành khách của mình tự lau sạch bàn ăn trước khi sử dụng và không bao giờ được đi chân đất trong cabin, và khử trùng tay trước khi ăn uống".

nhung vi tri ban kinh hoang "dung cham" vao tren may bay - 4

Bola Lafe, người sáng lập Aquaint, cho biết: "Bệnh tật có thể dễ dàng phá hỏng kỳ nghỉ của bạn, dù đã lên kế hoạch hàng tháng và thậm chí hàng năm, khi nó đến vào thời điểm không ngờ nhất. Máy bay, sân bay, tàu du lịch và khách sạn đều là những địa điểm tập trung, sinh sôi nhiều vi khuẩn nhất".

Theo nghiên cứu của The Today Show, Mỹ, vi khuẩn gây cảm lạnh, cảm cúm, E-coli (vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột, nhiễm khuẩn tiết niệu), tiêu chảy… đều được phát hiện tại hầu hết các máy bay và sân bay.

Thứ bẩn nhất trong đó chính là khay bàn ăn mà du khách sử dụng, bởi phần lớn chúng đều không bao giờ được lau dọn giữa các chuyến bay. Xếp ngay sau đó là dây an toàn trên máy bay bởi chúng được chạm vào bởi vô số bàn tay qua nhiều năm, nhưng hầu như không bao giờ được làm sạch hay thay thế. Các nhà khoa học đã phát hiện ra sự hiện diện của "bacteroides", một loại siêu vi trùng có thể gây nhiễm khuẩn nghiêm trọng. 

Nhiễm vi khuẩn vì dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Mẹo lau gương, giặt khăn tắm, hạn chế vi khuẩn lây lan

10 điểm nóng vi khuẩn ấn náu trong nhà

5 góc bẩn kinh hoàng trong nhà và cách vệ sinh

Theo Anh Trà (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Mẹo vặt gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ