Thiết kế nội thất quyến rũ theo tỉ lệ vàng

Ngày 17/10/2014 08:00 AM (GMT+7)

Tỷ lệ vàng đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất.

Hầu hết tất cả chúng ta đều đã nghe nói về tỷ lệ vàng. Tỉ lệ vàng là một chuỗi toán học đã được phát hiện thấy xảy ra lặp đi lặp lại trong tự nhiên. Tỷ lệ này vàng 1:1.61 áp dụng hoàn hảo cho tất cả mọi thứ từ tỷ lệ của cơ thể con người, đến sự hình thành các chuỗi âm nhạc, và công thức kiến trúc có niên đại từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. 

thiet ke noi that quyen ru theo ti le vang - 1

Công trình Parthenon - Kiến trúc Hy Lạp cổ đại

thiet ke noi that quyen ru theo ti le vang - 2

Trang Twitter cũng áp dụng tỉ lệ vàng

thiet ke noi that quyen ru theo ti le vang - 3

Tỷ lệ vàng hoàn hảo trong tự nhiên

Hầu hết mọi người tin rằng việc sử dụng các tỷ lệ này làm cho mọi thứ xuất hiện cân bằng và hoàn hảo hơn. Phần lớn các nhà thiết kế nội thất cũng được dạy để sử dụng tỉ lệ vàng trong các thiết kế của họ và bạn cũng nên như vậy.

1. Dễ dàng sắp xếp nội thất phù hợp

Bất cứ gia chủ nào đã từng mua một chiếc ghế mới để trang hoàng cho căn nhà mới biết khó khăn như thế nào để tìm ra vị trí thích hợp. Đầu tiên, bạn chắc chắn rằng nó sẽ nhìn tuyệt vời ở chỗ đó, nhưng khi mua về thì ngay lập tức cảm giác có cái gì đó không đúng. Và bạn lại tiếp tục chuỗi công việc bằng cách di chuyển đồ đạc lung tung trong phòng rồi cuối cùng lại quay về điểm xuất phát. 

Lần tới, bạn có thể tránh tất cả những rắc rối bằng cách lấy tỷ lệ của căn phòng trước. Nếu bạn lười lấy thước dây ra đo thì hãy tưởng tượng để phân chia không gian thành tỷ lệ 2: 3.

thiet ke noi that quyen ru theo ti le vang - 4

Để bắt đầu, phân chia không gian thành hai phần - phần lớn hơn chiếm hai phần ba không gian chứa các đồ đạc chính và phần còn lại, chiếm một phần ba dành cho các khu vực phụ hoặc tủ lưu trữ. Tất cả mọi đồ đạc trong phòng đều nên áp dụng quy tắc 2:3. Ví dụ như chiếc ghế sẽ chiếm 2/3 của khu vực dành cho bàn ghế tiếp khách, và chiếc bàn sẽ dài gần bằng 2:3 chiếc ghế.

2. Phối hợp màu sắc cân bằng

thiet ke noi that quyen ru theo ti le vang - 5

Nên dùng 3 màu theo quy tắc 10-30-60 cho căn phòng

Nhiều kiến trúc sư hay nhắc đến quy tắc 10-30-60 khi sơn và trang trí căn phòng. Đây là những tính toán dựa tắt theo tỷ lệ vàng. Quy tắc 10-30-60 cho rằng khi thiết kế nội thất, một không gian chỉ nên bao gồm ba màu. Đầu tiên, một màu chủ đạo, bao gồm khoảng 60% của không gian và thường được sử dụng với tường và sàn. Sau đó sẽ là tông màu thứ hai, chiếm 30% của không gian và thường được sử dụng cho đồ nội thất. Cuối cùng, một màu nhấn táo bạo hơn chiếm 10% và được sử dụng trong các đồ trang trí nhỏ. 

3. Nội thất trang trí không còn là vấn đề đáng lo

Một khi bạn đã sơn xong tường và kê gọn đồ nội thất thì đây là thời gian để chuyển sang trang trí. Nhưng với nhiều người thì dường như đây là thách thức lớn nhất. Nhiều gia chủ đã phải than trời vì bức tường lỗ chỗ đinh mà vẫn chưa sắp xếp đẹp được như ý muốn. 

thiet ke noi that quyen ru theo ti le vang - 6

Sau khi bạn đã chọn được vị trí treo tranh, hãy chia bức tường thành 9 hình vuông có kích thước đều nhau. Hãy chọn ô vuông ở giữa làm trung tâm và từ đó sắp đặt các đồ trang trí đều đặn ở các ô xung quanh tương ứng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chỉ đặt một bức tranh to ở chính giữa để làm điểm nhấn cho toàn bộ bức tường. 

4. Bài trí lại căn phòng thật đơn giản

Áp dụng tỉ lệ vàng rất quan trọng nhưng không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được hoàn hảo 100% trong khi thiết kế nội thất. Bạn có thể phải thực hiện một vài điều chỉnh để phù hợp với không gian của bạn. Đối với một căn hộ nhỏ có nghĩa là bạn phải tìm kiếm tỷ lệ của riêng bạn.

thiet ke noi that quyen ru theo ti le vang - 7

Bạn không nên cố gắng sắp xếp các phòng chính xác theo tỉ lệ mà thay vào đó, hãy sử dụng nó như một hướng dẫn, Bạn phải luôn tin vào bản năng và trực giác của mình. Nếu bạn có một lò sưởi đặt ở trung tâm phòng khách, hãy coi nó là điểm cân bằng. Nếu bạn biết rằng, thêm một màu thứ tư để nổi bật phòng ngủ là cần thiết thì hãy cứ tự do sử dụng. Luôn nhớ rằng, bạn là người tận hưởng không gian sống của bạn!

Bạn có thể xem thêm Thiết kế nội thất:

thiet ke noi that quyen ru theo ti le vang - 8

5 căn hộ dưới 40m2 có không gian lưu trữ 'khủng'​

thiet ke noi that quyen ru theo ti le vang - 9

Mãn nhãn căn hộ siêu nhỏ 'nuột' từng góc

thiet ke noi that quyen ru theo ti le vang - 10

22m2 bé nhỏ, ngọt ngào của vợ chồng trẻ

Có thể bạn quan tâm

9 vật phẩm phong thủy hút tiền nhiều nhất

Nhà hoành tráng của các cặp sao vợ Việt - chồng Tây

"Lóa mắt" biệt thự mạ vàng của đại gia Hà Nội

Chị em mê mẩn trồng dưa hấu tí hon

Tự chế xà phòng rửa bát từ muối, giấm, chanh

Phong thủy phòng ăn xấu: Tài lộc tiêu tán

Đột nhập căn hộ cao cấp của Bằng Kiều​

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn xây nhà
Tin hay đừng bỏ lỡ