“Tòa nhà thế kỷ” của ĐH Kinh tế Quốc dân xịn, sang như "đang ở Pháp"

Ngày 22/08/2017 10:40 AM (GMT+7)

Hơn 10 năm mong ngóng, cuối cùng các thế hệ sinh viên của trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đã được trải nghiệm và học tập trong không gian “siêu xịn” của “trường nhà mình”.

“Tòa nhà thế kỷ” hay “Tòa tháp đôi” là những tên gọi mà các bạn sinh viên NEU (trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đặt cho công trình mới của trường mình.

Được xây dựng từ năm 2003, đến nay sau hơn một thập kỷ, cuối cùng, sinh viên NEU đã được học tập trong không gian mới vô cùng tiện nghi, sang trọng và hiện đại của giảng đường A2 (hay còn gọi nhà trung tâm đào tạo) mà không còn chịu cảnh “đi học nhờ” như trước đây.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 1

Diện tích sàn của tòa nhà là 95 nghìn m2.

Theo chia sẻ của ban quản lý tòa nhà, công trình khối giảng đường A2 và khối hành chính A1 là nơi làm việc, học tập cho cán bộ, giảng viên, sinh viên của nhà trường với cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế, với quy mô trang thiết bị hiện đại gồm 17 thang máy, 146 phòng học, 6 phòng hội thảo, 96 phòng làm việc....dự kiến hoàn thành và đi vào sử dụng tháng 10 năm nay. Tuy nhiên, khối giảng đường A2 đã được đưa vào sử dụng từ ngày 14/8, sớm hơn dự kiến.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 2

Tông màu chủ đạo của khu giảng đường A2 là màu đỏ và màu trắng.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 3

Được biết, giảng đường A2 – Nhà trung tâm đào tạo có 11 tầng nhìn ra 3 hướng: Tập thể đài phát thanh, cổng trường Trần Đại Nghĩa và hướng nhìn ra bệnh viện Bạch Mai. Công trình do kiến trúc sư người Pháp thiết kế mang phong cách hiện đại của Pháp với thang bộ xoắn ốc ở giữa và 4 cầu thang thoát hiểm xung quanh, có sân khấu 1000 chỗ ngồi dưới tầng hầm 1, 8 phòng hội thảo 175 chỗ; 13 phòng học 100 chỗ, hơn 100 phòng học từ 30-60 chỗ. Ngoài ra còn có phòng nghỉ cho giảng viên, phòng bảo vệ, phòng nhân viên.

Phòng học được trang bị đầy đủ máy chiếu, máy tính, âm thanh, điều hòa phục vụ cho việc giảng dạy. Đặc biệt không gian phòng học được bài trí đẹp mắt với những chiếc ghế màu sắc: da cam, xanh da trời, xanh nõn chuối.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 4

Phòng học tiện nghi, hiện đại, mỗi tầng có 1 màu ghế khác nhau.  

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 5

Máy tính được trang bị ở mỗi phòng học.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 6

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 7

Khối giảng đường A2 có 6 thang máy và thang bộ xoắn ốc phục vụ cho giảng viên và sinh viên. Ngoài ra, cầu thang bộ được lắp hệ thống cảm biến bật đèn cầu thang.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 8

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 9

Bên trong tòa nhà nhìn từ tầng thượng xuống.

Là tân sinh viên khóa 59, bạn Nông Phương Anh, Khoa quản lý công và chính sách bằng tiếng Anh vô cùng tự hào về ngôi trường mình đang theo học. Sau những tháng ngày ôn luyện vất vả, cuối cùng giấc mơ được là NEU-er, được học trong ngôi trường có sơ sở vật chất hiện đại bậc nhất đã trở thành hiện thực. 

“Mình rất vui được học trong môi trường đẹp và hiện đại như thế này. Mặc dù chưa được học trong phòng mới nhưng mình vẫn thấy vô cùng thích thú. Hôm nay, không có lịch học ở trường nhưng mình vẫn đến để tham quan trường, lớp” - Phương Anh chia sẻ.

Còn Lê Thị Nhung Huyền, sinh viên K57, Khoa Kế toán cũng hào hứng: “Mình thấy tòa nhà rất đẹp và rất tự hào về trường của mình. Sau bao ngày phải đi bộ khá lâu mới đến được lớp học, học nhờ ở những địa điểm khác thì cuối cùng chúng mình đã được học tại “trường nhà mình” với phòng học đầy đủ, tiện nghi, lại có cả thang máy nữa”.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 10

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 11

Không gian bên trong tòa nhà được thiết kế theo phong cách hiện đại của Pháp. Các bạn sinh viên rất thích chụp ảnh ở đây..

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 12

Hàng ngày, cứ đến cuối giờ, đội ngũ quản lý tòa nhà lại đi vệ sinh, kiểm tra và khóa cửa các phòng.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 13

Mỗi tầng đều có máy bán nước tự động và quạt điều hòa. Hệ thống wifi, hệ thống báo cháy và bình chữa cháy được lắp đặt đầy đủ ở các tầng.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 14

Mặc dù không gian hiện đại, sang trọng nhưng những giá trị truyền thống vẫn được giữ gìn. Thay bằng tiếng chuông báo giờ ở hầu hết các phòng học, thì tiếng trống trường điểm giờ vào học, hết tiết vẫn còn vang lên đều đặn mỗi ngày.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 15

Điều hòa Chiller và điều hòa cục bộ, điều hòa trung tâm, điều hòa chính xác đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho toàn bộ tòa nhà.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 16

Không gian hoành tráng với hệ thống “giếng trời” khổng lồ góp phần tạo nên sự thoáng đãng cho toàn bộ cấu trúc.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 17

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 18

Kiến trúc mái vòm cùng hệ thống đón ánh sáng tự nhiên khiến không gian tòa nhà thoáng đãng và sáng hơn kể ngày mưa, mây mù.

“toa nha the ky” cua dh kinh te quoc dan xin, sang nhu "dang o phap" - 19

Ngoài khối giảng đường A2, khối nhà hành chính A1 gồm 18 tầng và khối thư viện 5 tầng có phòng đọc sách ngoài trời phục vụ sinh viên đang gấp rút hoàn thành những công đoạn cuối cùng để đi vào hoạt động đúng dự kiến.

Cùng chiêm ngưỡng không gian hiện đại choáng ngợp bên trong "Tòa nhà thế kỷ" của ĐH KTQD trong video dưới đây:

Theo Hồng Nhung - Ảnh: Như Hoàn (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhà đẹp mỹ mãn
Tin hay đừng bỏ lỡ