Trường tiểu học của GS Ngô Bảo Châu: Bông hoa nở rộ giữa núi rừng Lũng Luông

Ngày 09/09/2017 13:47 PM (GMT+7)

Quỹ Trò nghèo vùng cao đã giúp biến ngôi trường tiểu học tạm bợ ở bản vùng cao Lũng Luông thành một ngôi trường có thiết kế hiện đại, màu sắc sinh động.

Cũng như nhiều nơi ở vùng cao phía Bắc nước ta, xóm Lũng Luông (xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) là một địa chỉ nghèo và còn rất nhiều khó khăn, thời tiết khắc nghiệt.

Nhiều em nhỏ ăn không đủ no, mặc chẳng đủ ấm, các em phải học tập trong những lớp học ẩm thấp, cũ kỹ, cơ sở vật chất tồi tàn. Đường dẫn vào bản vô cùng gian truân, mặt đường vẻn vẹn 2 mét, nhiều đoạn dốc đứng, chỉ sơ ý một chút là rơi xuống vực. Sinh sống ở đây chủ yếu là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 90%. Trong bối cảnh đó, việc cải thiện, chăm sóc, giúp đỡ cho các em tìm đến con chữ thật sự là một vấn đề nan giải.

Trường tiểu học của GS Ngô Bảo Châu: Bông hoa nở rộ giữa núi rừng Lũng Luông - 1

Trường Tiểu học Lũng Luông hiện ra như một đóa hoa rực rỡ. Ảnh:1+1>2

Trường Tiểu học Lũng Luông nằm cheo leo trên đỉnh núi. Trước khi có dự án do Quỹ Trò nghèo vùng cao tài trợ, trường rất tạm bợ với những tấm bạt ngăn gió lùa mùa đông rách nát, lớp học nền đất, tường là những ván ghép sơ sài, mái lợp fibro xi măng nứt nẻ, chái nhà quây phên nứa, mưa tạt, gió lùa.

Trường tiểu học của GS Ngô Bảo Châu: Bông hoa nở rộ giữa núi rừng Lũng Luông - 2

Trường tiểu học của GS Ngô Bảo Châu: Bông hoa nở rộ giữa núi rừng Lũng Luông - 3

Trường tiểu học của GS Ngô Bảo Châu: Bông hoa nở rộ giữa núi rừng Lũng Luông - 4

Thiết kế ngôi trường vô cùng thân thiện. Ảnh: 1+1>2

Thế nhưng giờ đây, có lẽ những điều kể trên đã trở thành quá khứ khi Quỹ trò nghèo vùng cao do GS. Ngô Bảo Châu làm chủ tịch danh dự đã mang đến vùng núi rừng Lũng Luông một màu sắc tươi sáng hơn khi hiện thực hóa giấc mơ của rất nhiều học sinh nơi này bằng một ngôi trường mới - như một đóa hoa nở giữa núi rừng.

Ngôi trường với thiết kế hiện đại, đa chức năng, thân thiện gồm nhiều công trình với màu sắc bắt mắt thật sự đã trở thành nơi học tập lý tưởng cho các em học sinh vùng cao.

Trường tiểu học của GS Ngô Bảo Châu: Bông hoa nở rộ giữa núi rừng Lũng Luông - 5

Trường có đầy đủ phòng học, phòng đa năng, phòng y tế, thư viện, bếp nấu, nhà nội trú, khu vệ sinh. Ảnh: 1+1>2

Không ngoa khi nói ngôi trường mang vẻ đẹp của một bông hoa nở rộ giữa núi rừng Lũng Luông với thiết kế tạo hiệu ứng thị giác mạnh. Mỗi góc nhìn lại mang đến một ấn tượng khác nhau.

Trường tiểu học của GS Ngô Bảo Châu: Bông hoa nở rộ giữa núi rừng Lũng Luông - 6

Màu sắc của trường vô cùng tươi sáng. Ảnh: 1+1>2

Mục tiêu dự án là tạo ra một trường học tiện nghi, chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Thiết kế đảm bảo các tiêu chuẩn về chiếu sáng, thông gió, cách âm, cách nhiệt. Trường đầy đủ phòng học, phòng đa năng, phòng y tế, thư viện, bếp nấu, nhà nội trú, khu vệ sinh.

Với quan niệm trường là núi, núi là trường, đứng từ các góc đều thấy khe núi. Các lớp học tương thích với núi, còn khoảng trống giữa các lớp là khe, làm nên bức tranh kiến trúc dán chặt vào địa hình. Hành lang nối các khu chức năng, lớp học không phẳng mà tôn trọng địa hình tự nhiên, uốn lượn lên xuống như đường đèo.

Trường tiểu học của GS Ngô Bảo Châu: Bông hoa nở rộ giữa núi rừng Lũng Luông - 7

Trường tiểu học của GS Ngô Bảo Châu: Bông hoa nở rộ giữa núi rừng Lũng Luông - 8

Nơi này trở thành nơi học tập lý tưởng cho trẻ vùng cao.

Ngôi trường xinh đẹp thật sự là một món quà ý nghĩa cho các em học sinh vùng núi, nơi còn chịu nhiều khó khăn. Mỗi dịp năm học mới, nhìn các em học sinh được học tập giữa "đóa hoa rừng" nhiều người cũng cảm thấy vui lây. Mong rằng trong tương lai sẽ có thêm nhiều công trình như thế trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Trường tiểu học của GS Ngô Bảo Châu: Bông hoa nở rộ giữa núi rừng Lũng Luông - 9

Theo Hoài Phương (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Kiến trúc xưa và nay