Dành tới 500m² đất để cải tạo, mẹ Hà thành ở Đức có khu vườn đẹp như công viên

Sở hữu mảnh đất rộng 2000m² ở Đức, chị Sanho đã dành tới 500m² để xây dựng khu vườn ngập tràn rau trái, hoa lá và cây ăn quả cho riêng mình.

Khu vườn rộng như công viên của chị Sanho

Chị Nguyễn Thị Sanho sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, hiện định cư ở Đức đang sở hữu khu vườn rộng 500m2 tràn ngập rau trái, hoa cỏ. Được biết, không gian vườn rộng lớn được như ngày hôm nay là cả một quá trình dài chăm sóc và cố gắng của chị, dù có không ít lần chị nản lòng khi cải tạo khu vườn.

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 1

Khu vườn nhà chị Sanho rộng 500m2.

Sở hữu không gian rộng 2000m2, trong đó, trên mảnh vườn rộng 500m2, chị Sanho dành một phần trồng các loại rau, cây như dâu đất, khoai; một phần trồng cỏ và một phần làm vườn hoa. Ngoài ra chị còn trồng các cây lớn, cây ăn quả xung quanh vườn.

Chị Sanho kể, cách đây 20 năm khi mới bước chân vào ngôi nhà vườn hiện tại, chị cứ ngỡ là công viên, bởi từ nhỏ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội – nơi đất chật người đông, chị chưa bao giờ nghĩ mình sẽ sống trong không gian rộng rãi như vậy. Và 5 năm đó, sau những lần trầm trồ ngắm nhìn không gian vườn đẹp “nhà người ta”, chị quyết định biến khu đất rộng như công viên của nhà mình thành khu vườn trồng những bông hoa yêu thích để hàng ngày ngắm chúng.

“Hồi đầu mình ngại đi ra vườn lắm vì rộng quá, còn giờ mình thấy nó thân thuộc lắm. Giờ ai tới nhà chơi cũng không thể ngờ tất cả đất rộng mênh mông ấy là vườn nhà mình. Cách đây 5 năm mình cảm thấy thích làm vườn nên mình bắt đầu mua hoa và tự tay trồng. Bây giờ mỗi lần mua thêm hoa gì ông xã lại bảo “để anh mua thêm đất hàng xóm làm vườn nhé rồi mua thêm hoa về trồng”, chị Sanho cười chia sẻ.

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 2

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 3

Chị dành tất cả diện tích vườn để trồng rau, dâu tây, khoai, hoa và cây ăn quả.

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 4

Hoa Tulip rực rỡ trong vườn nhà chị.

“Vườn nhà mình trồng nhiều loại cây lắm, không kể hết được. Lúc đầu mình trồng theo thú vui, về sau để đảm bảo sức khỏe cho gia đình thì mình trồng rau để ăn và ai thích thì cho mọi người. Về hoa, mình trồng cẩm chướng, thược dược, lay ơn, hướng dương, đỗ quyên, mộc lan, cúc, tulip, hoa hồng, hoa bướm và nhiều loại hoa nữa.

Còn rau thì mình trồng đỗ, cải cúc, mồng tơi, rau đay, cần, tỏi tây, tỏi, rau cần nước, dọc mùng, dưa leo, mướp đắng, bí đao, bí đỏ, bầu, khoai tây, khoai lang, ngô còn có cả ngải cứu nữa. Bên cạnh đó có các loại rau thơm như mùi tàu, húng, các loại tía tô, kinh giới, rau răm, lá lốt và xương sông. Mình tham lắm, trồng nhiều không ăn hết toàn đem đi cho mọi người”, chị Sanho kể.

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 5

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 6

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 7

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 8

Thành quả sau những ngày vun trồng, chăm sóc của chị Sanho.

Theo chị Sanho chia sẻ, tùy vào thời tiết mà thu được lượng rau trái khác nhau. Có năm bội thu chị thu hoạch hơn 360 quả bí đỏ lớn nhỏ, cả trăm cân táo, thậm chí chị còn mang “thành quả” của mình đi đổi lấy nước uống. Cũng kể từ khi trồng trọt làm vườn, gia đình chị không hề mất tiền mua rau.

Từng chê đất bẩn nhưng lại mê trồng trọt

Ngắm nhìn khu vườn ngập tràn rau trái, hoa lá, ít ai biết chị Sanho từng một thời chê đất bẩn, không biết nhổ cỏ, cuốc đất, tưới cây.

Là dân Hà Nội chính gốc, từ nhỏ chị không hề biết khái niệm “trồng trọt” là gì bởi “ngày xưa nhà làm gì có đất đai”. Thậm chí, hồi chị còn bé xíu khi về quê ngoại ở làng Mọc (Thượng Đình bây giờ) còn chê nhà bà đất bẩn, chị không thích. Thế nhưng bây giờ, chính chị lại gắn bó với trồng trọt và đam mê công việc này.

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 9

Từ nhỏ, chị Sanho không hề biết trồng trọt, thế nhưng lớn lên, chính chị lại yêu thích công việc mà trước đây mình từng chê bẩn.

“Bây giờ nghĩ lại chuyện hồi bé vẫn thấy buồn cười. Mình không thể ngờ rằng lớn lên mình lại thích trồng trọt. Còn nhớ, ngày đầu mới sang đây, mình không biết gì về vườn tược, thậm chí không phân biệt được cỏ dại và hoa rồi mình cũng không biết trồng, đào đất thế nào, ngay cả trồng mùi ta ăn cũng không biết luôn.

Khi làm vườn cây nào cũng hỏi, dần dần hỏi han, lên mạng tìm hiểu mình mới biết các loại cây, cách trồng và chăm bón chúng”, Chị Sanho kể lại.

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 10

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 11

Giàn bầu và mướp đắng sai trĩu quả trong vườn nhà chị Sanho.

Nếu như trước đây, quần áo, giày dép là những đồ chị tìm kiếm đầu tiên mỗi lần đi ra nước ngoài thì giờ đây, cây và hoa mới là ưu tiên số một của chị. Hễ vào công viên có hoa nào đẹp, chị lại tìm cách xin giống về trồng (ngắt nhụy hoa đã khô). Thậm chí, chị mê cây đến mức ông xã cũng phải sưu tầm katalog của những nơi bán hoa về và thường hay trêu chị “chờ mua nhà hàng xóm về làm vườn”.

“Mình thường chăm sóc cây vào buổi tối, ngày nghỉ, cuối tuần. Ai từng trồng cây thì sẽ hiểu được niềm vui mỗi khi được ngắm nhìn hoa và cây mình tự trồng lớn lên hàng ngày. Mình cũng vậy thôi, có lúc ông xã còn bảo làm cho mình cái giường trong nhà kính để ngắm rau và hoa”, chị Sanho chia sẻ.

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 12

Khu đất chị dành riêng trồng rau.

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 13

Trong vườn chị Sanho trồng rất nhiều cây ăn quả.

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 14

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 15

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 16

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 17

Mỗi lần đi chơi nhìn thấy hoa đẹp là chị Sanho lại tìm mọi cách để có giống hoa đó mang về trồng.

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 18

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 19

danh toi 500m² dat de cai tao, me ha thanh o duc co khu vuon dep nhu cong vien - 20

Từ một khu đất rộng như công viên, chị Sanho đã biến chúng thành khu vườn đẹp mà ai đến thăm cũng phải trầm trồ.

Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch