Vườn Bonsai nhỏ xinh ở nhà cổ Hội An 300 năm

Ngày 03/01/2015 08:00 AM (GMT+7)

"Tôi may mắn được ông Tân - người đứng đầu một một gia tộc đã sinh sống ở Hội An trong suốt hơn 300 năm - niềm nở mời vào nhà".

Mark Bowyer, là một blogger chuyên chia sẻ về du lịch ở Việt Nam và Campuchia. Anh lớn lên ở Sydney, Úc, bắt đầu đi du lịch châu Á từ năm 1988. Và đó là khởi đầu của một tình yêu nồng nàn dành cho châu Á đến tận bây giờ.

Vườn Bonsai nhỏ xinh ở nhà cổ Hội An 300 năm - 1

Năm 1990, Mark đã đến TP.Hồ Chí Minh, Việt Nam lần đầu tiên và ngay lập tức bị quyến rũ bởi con người nơi đây.

Mark bắt đầu mở Rusty Compass - một blog về du lịch Việt Nam và Campuchia từ năm 2009. Mark mong muốn chia sẻ tới những người đam mê du lịch một thứ gì đó tinh túy hơn, sâu lắng hơn – như ẩm thực, văn hóa, lịch sử đặc trưng của những nơi anh đi qua và yêu mến.

4 năm qua, Rusty Compass luôn được coi như là một trong những cẩm nang du lịch chất lượng nhất dành cho những người muốn khám phá Việt Nam và Campuchia.

Dưới đây là một trong những bài viết hay của Mark chia sẻ về vườn bonsai của ông Tân trong một lần đến du lịch Hội An. Mark viết:

Ông Tân, chủ một gia tộc sống ở Hội An trong suốt ba thế kỷ, đã đưa chúng tôi đi thăm sân nhà và vườn cây Bonsai của mình.

Vườn Bonsai nhỏ xinh ở nhà cổ Hội An 300 năm - 2

Tôi đã đi du lịch đến Hội An rất nhiều lần trong hơn 20 năm qua. Và trong khi đã có rất nhiều thay đổi ở Việt Nam, thật vui khi biết rằng Hội An vẫn giữ nguyên được những nét đẹp và di sản vốn có của nó, tốt hơn nhiều so với vùng miền khác.

Hội An những năm gần đây đã được đầu tư khá nhiều để đẩy mạnh kinh doanh du lịch, tạo ra cả những ảnh hưởng tốt và xấu. Mặc dù vậy, người dân địa phương ở đây vẫn luôn gìn giữ tốt những nét văn hóa truyền thống.

Đầu tuần này, tôi đã có một cuộc gặp gỡ bất ngờ với một người đàn ông giản dị khiến cho chuyến du lịch của tôi trở nên thật sự bổ ích. Và nó thật tuyệt vời khi hiếm lúc bạn có được những cuộc gặp mặt đầy duyên ngộ như thế này tại Việt Nam.

Sau một bữa ăn trưa tuyệt vời trên phố Phan Chu Trinh, chúng tôi đi vào một con hẻm nhỏ để quay trở lại khu phố cổ. Ở nửa cuối đường, chúng tôi tình cờ bắt gặp một ngôi nhà mang kiến trúc Việt - Trung. Cũng giống như nhiều ngôi nhà khác trong khu phố cổ, ngôi nhà thuộc về một gia tộc gốc Hoa, truyền từ đời này qua đời khác trong suốt hơn 300 năm qua.

Vườn Bonsai nhỏ xinh ở nhà cổ Hội An 300 năm - 3

Ngôi nhà hơn 300 năm tuổi

Chủ sở hữu ngôi nhà, ông Tân (74 tuổi) niềm nở mời chúng tôi vào. Ông đã rất vui mừng khi giới thiệu về vườn cây Bonsai của ông và một mô hình của phố cổ Hội An mà ông đã tự làm trong suốt nhiều năm qua.

Vườn Bonsai nhỏ xinh ở nhà cổ Hội An 300 năm - 4

Cây lọ nồi

Vườn Bonsai nhỏ xinh ở nhà cổ Hội An 300 năm - 5

"Hòn vọng phu" trong vườn Bonsai nhà ông Tân

Vườn Bonsai nhỏ xinh ở nhà cổ Hội An 300 năm - 6

Cây bonsai tạo dáng chú hổ

Vườn Bonsai nhỏ xinh ở nhà cổ Hội An 300 năm - 7

Vũ nữ Chăm nhảy múa

Vườn Bonsai nhỏ xinh ở nhà cổ Hội An 300 năm - 8

Mô hình khu phố cổ Hội An tự tay ông Tân làm trong suốt nhiều năm

Ông khá hào hứng với việc quay video. Đáng tiếc là tôi chỉ có chiếc máy ảnh và một ống kính cố định. Đây không phải là máy ảnh phù hợp để quay video trên nhưng cuối cùng tôi cũng khá hài lòng với những gì mình ghi lại được.

Hi vọng các bạn cũng bị quyến rũ bởi sự hiếu khách và giản dị của ông Tân.

Theo Ngọc Trâm (Theo RustyCompass) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Blog Nhà đẹp