Xanh mát nhà sinh thái cổ 80 năm tuổi

Ngày 31/10/2014 08:00 AM (GMT+7)

Ngôi nhà Chochikukyo sinh thái đầu tiên ở Nhật Bản là sự kết hợp hoàn hảo giữa thiết kế truyền thống và hiện đại

Chochikukyo là một ngôi nhà 80 năm tuổi ở Tokyo, Nhật Bản. Thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Kouji Fujii từ những năm đầu thế kỉ 20, Chochikukyo ngày nay đón rất nhiều lượt khách tham quan. Năm ngoái, ngôi nhà cổ còn vinh dự được thiên hoàng Nhật Bản đến thăm và dành nhiều lời khen ngợi. Vậy điều gì làm Chochikukyo trở nên đặc biệt?

xanh mat nha sinh thai co 80 nam tuoi - 1

Chochikukyo là ngôi nhà sinh thái đầu tiên ở Nhật Bản - kết hợp hoàn hảo kiến trúc truyền thống và hiện đại của đất nước mặt trời mọc.  Được xây dựng vào năm 1928, Fujii đã dùng tất cả kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được để tạo nên một ngôi nhà "thích nghi với khí hậu và đặc điểm tự nhiên, cũng như phù hợp với lối sống ở Nhật Bản."

xanh mat nha sinh thai co 80 nam tuoi - 2

Các cửa sổ ở phía nam có thể mở lên khá cao, cho phép đón thêm nhiều không khí ấm trong mùa đông. Điều này giúp giữ cho căn phòng ấm áp, giảm nhu cầu sử dụng máy sưởi.

xanh mat nha sinh thai co 80 nam tuoi - 3

Cửa sổ lớn ở hướng nam giúp đón nhiều không khí ấm áp vào mùa đông

Ngôi nhà sinh thái cũng được thiết kế thông minh để mát mẻ trong mùa hè. Hàng loạt ống dẫn được lắp đặt trên các gác mái để làm giảm nhiệt độ và thông suốt không khí cho cả ngôi nhà trong mùa oi bức. Trần nhà được làm từ tre và tuyết tùng Nhật Bản để giữ cho căn nhà "đông ấm, hè mát".

xanh mat nha sinh thai co 80 nam tuoi - 4

Hệ thống thông gió trên trần nhà được thiết kế từ 80 năm trước giống ở các chung cư hiện đại ngày nay

Ngôi nhà Chochikukyo không phải dùng đến máy điều hòa nhiệt độ trong suốt mùa hè còn nhờ ống dẫn dưới sàn nhà hút gió từ ngọn đồi nằm phía Tây. Các vị khách đến thăm đều nhận xét rằng ngay cả vào những ngày nóng nực nhất, tất cả các phòng ở đây đều thoáng mát. 

xanh mat nha sinh thai co 80 nam tuoi - 5

Hệ thống thông gió dưới sàn nhà

Ngôi nhà cũng được xây dựng với lượng lớn các cửa trượt giấy. Giống như nhiều gia đình truyền thống ở Nhật Bản, cách thiết kế cửa này cho phép các phòng nhanh chóng được mở thông hay ngăn lại. 

xanh mat nha sinh thai co 80 nam tuoi - 6

Không chỉ quan tâm đến thiết kế tổng thể của căn hộ, Fujii cũng chăm chút đến đồ nội thất. Các đồ nội thất đều nhỏ xinh phù hợp với diện tích và cân bằng kích thước hoàn hảo với nhau. 

xanh mat nha sinh thai co 80 nam tuoi - 7

Điểm khác biệt so với các gian nhà truyền thống Nhật Bản là việc bỏ đi các cột trụ lớn. Thiên hoàng Nhật Bản nhận xét điều này tạo ra không gian mở và một "cái nhìn toàn cảnh".

xanh mat nha sinh thai co 80 nam tuoi - 8

Hiện nay, ngôi nhà sinh thái đang mở cửa tham quan cho khách du lịch vào thứ Tư, thứ Sáu và Chủ Nhật. Một tour du lịch kéo dài khoảng 50 phút với giá khoảng 10 đô (hơn 200 nghìn đồng) cho người lớn và 5 đô (100 nghìn đồng) cho trẻ em.

Xem thêm Nhà đẹp:

xanh mat nha sinh thai co 80 nam tuoi - 9

Nhà vườn 3.000 mét ở Sài Gòn lên báo nước ngoài

xanh mat nha sinh thai co 80 nam tuoi - 10

Nhà xanh mát 82m2 ở huyện Nhà Bè

xanh mat nha sinh thai co 80 nam tuoi - 11

Thèm mát, ta tìm đến nhà sinh thái

Có thể bạn quan tâm:

Bạn có mắc 6 lỗi trang trí nhà thường gặp?

Tổ ấm viên mãn của các cặp đôi showbiz Việt hạnh phúc

10 phút hô biến chai nước ngọt thành cây "tự tưới"

5 phút tự chế nước xịt phòng cho nhà thơm mát

Theo Lê Bình (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhà đẹp mỹ mãn