Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV "Mơ duyên"

Ngày 07/07/2019 01:05 AM (GMT+7)

MV "Mơ duyên" gây ấn tượng mạnh khi dựa trên một tích truyện về mối tình của nàng công chúa triều Nguyễn với một vị thiền sư.

XEM VIDEO: MV "Mơ duyên" của Sao Mai Thu Hằng.

Quán quân Sao Mai dòng nhạc Dân gian 2015 Nguyễn Thu Hằng vừa chính thức phát hành MV Mơ duyên - một sáng tác của ca sĩ/nhạc sĩ Phạm Phương Thảo. Đây là MV đặc biệt đánh dấu giai đoạn trưởng thành của Thu Hằng sau khi hoàn thành 8 năm học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với bài thi tốt nghiệp đạt điểm 10.

MV được thực hiện bởi đạo diễn Xuân Chung, người từng chỉ đạo MV Nhà em ở lưng đồi thu về thành công rực rỡ cho Thu Hằng. Đạo diễn Xuân Chung chia sẻ, anh đã mất rất nhiều ngày để đọc về giai thoại những nàng công chúa nước Việt: "Cá nhân tôi thấy những vị công chúa nước Việt rất tài ba, có rất nhiều câu chuyện để tôn vinh, nhưng chưa được khai thác nhiều". 

Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV amp;#34;Mơ duyênamp;#34; - 1

    Sao Mai Thu Hằng vừa tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam với điểm 10 xuất sắc. Cô cho biết MV "Mơ duyên" là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của mình.

Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV amp;#34;Mơ duyênamp;#34; - 3

Sao Mai Thu Hằng và ca sĩ/nhạc sĩ Phạm Phương Thảo - tác giả của ca khúc "Mơ duyên".

Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV amp;#34;Mơ duyênamp;#34; - 4

"Mơ duyên" là ca khúc Thu Hằng rất thích, từng lời hát như nói hộ lòng cô rất nhiều điều, vì vậy cô đã hát bằng tất cả trái tim, đem vào MV cảm xúc của một cô gái bước vào tuổi trưởng thành khi đối diện với tình yêu.

MV Mơ duyên dựa trên một tích truyện mang tính huyền sử về mối tình đơn phương được cho là bi ai nhất trong lịch sử của một nàng công chúa triều Nguyễn và một vị thiền sư nổi tiếng với tư chất thông minh và phẩm hạnh nghiêm mật. Vì phẩm hạnh tuyệt vời ấy, thiền sư được triệu ra kinh đô Huế để giữ chức Tăng cang chùa Thiên Mụ và làm pháp sư giảng thuyết Phật pháp trong nội cung của vua Gia Long.

Ngày ngày nghe thiền sư thuyết giảng Phật pháp, không ngờ nàng công chúa nổi tiếng nhan sắc hơn người, từng nguyện không lấy chồng chỉ ăn chay niệm Phật để cầu sự thái bình cho triều Nguyễn lại thầm thương trộm nhớ thiền sư. 

Giảng giải cho nàng không được, thiền sư đã chọn tránh duyên bằng cách xin về trụ trì chùa Từ Ân ở Gia Định. Không chịu nổi nỗi đau tình, công chúa lại tìm đến, nhưng thiền sư nhất định không gặp mặt. Không gặp được thiền sư cho thoả nỗi nhớ nhung, cuối cùng công chúa xin được nhìn thấy bàn tay của thiền sư để từ biệt. Khi thiền sư đưa bàn tay ra, công chúa đã không cầm được thương nhớ mà ôm lấy bàn tay ấy.

Đêm đó, tịnh thất của thiền sư phát hoả, mọi thứ hoá thành tro bụi. Thiền sư đã chọn cách thiêu cháy tất cả để thức tỉnh công chúa. Mấy ngày sau, công chúa cũng tự vẫn, để lại một câu chuyện tình bi ai. Thương cho mối tình đau lòng ấy, khi đưa vào MV, Thu Hằng và ekip đã chọn một kết thúc tốt đẹp hơn là thiền sư hóa giải được cho nàng công chúa si tình, để rồi nàng cũng đã nương thân nơi cửa Phật, tìm sự bình an trong đời. 

Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV amp;#34;Mơ duyênamp;#34; - 5

    Sao Mai Thu Hằng nói cô đã cân nhắc rất nhiều trước khi quyết định thực hiện MV này, vì cô e ngại sẽ “phạm” khi chạm đến hình ảnh thiền sư, Phật giáo.

Nhưng cuối cùng, đạo diễn Xuân Chung đã thuyết phục cô bằng sự tìm tòi, nghiên cứu sâu sắc Mật tông. Trong ekip làm phim, đạo diễn hình ảnh và quay phim đều là đệ tử của Mật tông, nên đã tương trợ hết sức cho những hình ảnh liên quan trong MV. Khi xem MV, chắc chắn không ít khán giả sẽ cảm thấy ngạc nhiên với sự chỉn chu từ những chi tiết khỏ nhất: hình ảnh vị thiền sư, chuỗi ngọc, bức tranh Mạn đà la… Vì vậy, không chỉ là xem MV, người xem còn được trải nghiệm một không gian văn hoá đặc sắc, thú vị. 

Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV amp;#34;Mơ duyênamp;#34; - 6

    Toàn bộ phục trang của Thu Hằng trong MV được thiết kế dựa trên nguyên mẫu trang phục triều Nguyễn, nhưng rực rỡ hơn để phù hợp với thời đại hôm nay. Các trang phục của thiền sư cũng được làm hoàn toàn theo nguyên mẫu.

Thu Hằng chia sẻ cô đặc biệt ấn tượng với cảnh vị thiền sư miệt mài vẽ bức tranh cát Mạn đà la, sau đó xoá hết đi và thả xuống dòng sông. Đây cũng là cảnh quan trọng của MV mà đạo diễn và Thu Hằng muốn gửi gắm. Đạo diễn Xuân Chung nói:

"Theo nghiên cứu của chúng tôi thì tranh Mạn đà la có ý nghĩa rất đặc biệt, là biểu thị sự luân hồi của kiếp người. Các vị thiền sư thường vẽ cả tháng trời mới xong một bức tranh, sau đó sẽ gọi đệ tử đến và thực hành nghi lễ xoá bức tranh đi, thả xuống sông với hàm ý cuộc sống này là hư ảo, hạt cát cuối cùng cũng chỉ là hạt cát mà thôi. Do vậy sống trên đời đừng vì yêu hận, công danh, lợi lộc… mà mù quáng, xa rời những điều tốt đẹp. Việc xoá bức tranh chính là một sự hoá giải và thức tỉnh, giúp mỗi người tìm lấy sự an yên. Vị thiền sư trong MV đã chọn đúng lúc vẽ xong bức tranh để mở cửa cho công chúa, và từ đấy thức tỉnh, hoá giải nàng". 

Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV amp;#34;Mơ duyênamp;#34; - 7

Nếu nói về thành tích, Thu Hằng không khỏi khiến người khác phải mơ ước.

Ai cũng nói Thu Hằng quá thuận lợi trên con đường sự nghiệp của mình. 19 tuổi giành ngôi vị Quán quân dòng nhạc Dân gian giải Sao Mai 2015. Từ đó, cô vừa đi học, vừa đi hát, liên tục ra mắt các sản phẩm âm nhạc và sớm tạo được những ấn tượng nhất định. Đầu năm nay, Thu Hằng được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu. Và vừa qua là điểm 10 xuất sắc cho bài thi tốt nghiệp, v.v...   

Thế nhưng con đường của Thu Hằng không phải toàn những cánh hoa hồng. Cô giành giải Quán quân khi mới 19 tuổi, trong bối cảnh các giải thưởng nghệ thuật bão hòa, rất khó để có thể tìm được cho mình một chỗ đứng vững chắc. 

Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV amp;#34;Mơ duyênamp;#34; - 8

Trở thành Quán quân Sao Mai, Thu Hằng bắt đầu tìm kiếm lối đi riêng cho mình, nhưng từng không ít lần "loay hoay".

Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV amp;#34;Mơ duyênamp;#34; - 9

Vẻ ngoài dịu dàng nhưng thực chất Thu Hằng là cô gái mạnh mẽ, quyết liệt, đã tự đặt mình vào rất nhiều thử thách, chấp nhận thất bại rồi lại đứng lên.

Càng được tin tưởng thì Thu Hằng lại càng áp lực, nỗ lực không ngừng để không phụ lòng tin của người thân và người hâm mộ. Những sản phẩm âm nhạc của cô đều cho thấy sự chỉn chu, sắc nét mà không phải nghệ sĩ dòng nhạc dân gian nào cũng có thể thực hiện được. 

Tuy nhiên, Thu Hằng hiểu rằng muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp thì chỉ có con đường học. Cô hạn chế đi diễn, ưu tiên phần lớn thời gian cho việc học. Kết quả tốt nghiệp xuất sắc đã trả lời cho nỗ lực miệt mài của Thu Hằng. Khi vừa hoàn thành bài thi tốt nghiệp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, Thu Hằng đã khóc. Ai cũng hiểu những giọt nước mắt đó là áp lực, là sự nỗ lực không ngừng.

Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV amp;#34;Mơ duyênamp;#34; - 10

Thu Hằng coi việc tốt nghiệp như “lễ trưởng thành” của chính mình, bắt đầu bước sang một giai đoạn mới trong sự nghiệp.

Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV amp;#34;Mơ duyênamp;#34; - 11

Gần đây, hình ảnh của Thu Hằng cũng thay đổi khá nhiều, nữ tính, gợi cảm, đằm thắm hơn. Giọng hát cũng sâu sắc, tình cảm hơn.

Nhiều người đoán, có lẽ vì trưởng thành, vì đang trông đợi một điều gì đó trong tình duyên, nên Thu Hằng mới chọn ca khúc Mơ duyên để làm MV. Thu Hằng tâm tình: "Hằng đang mơ duyên, mơ một mối duyên lành, mơ một tình cảm đẹp, thủy chung, hết lòng yêu thương Hằng như tất cả những người con gái vẫn hằng mơ”.

Thu Hằng tiết lộ, cô cũng đã gặp những chuyện buồn, những vấp ngã khiến bước đường trưởng thành không hề dễ dàng. Nhưng cuối cùng cô chọn sự hóa giải để lòng nhẹ nhàng hơn, tìm đến những điều tốt đẹp hơn. Đó cũng là một trong những thông điệp mà Thu Hằng mong muốn gửi gắm qua MV Mơ duyên.

Sao Mai Thu Hằng đưa mối tình đơn phương bi ai nhất lịch sử vào MV amp;#34;Mơ duyênamp;#34; - 12

Sau khi thực hiện MV “Mơ duyên”, Thu Hằng thấy chính mình cũng như được hoá giải để hướng tới những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Sao Mai Thu Hằng ra mắt MV đẹp hoàn hảo về vùng Tây Bắc Nhà em ở lưng đồi
Quán quân Sao Mai dòng nhạc Dân gian 2015 vừa chính thức ra mắt MV được đánh giá là thức tỉnh khao khát bình yên trong mỗi con người.
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề MV ca nhạc hay