Nữ doanh nhân lặn lội sang Hàn Quốc học nghề, bỏ tiền tỷ mua thiết bị về mở Spa

Ngày 10/01/2018 08:00 AM (GMT+7)

Một buổi sáng giữa năm 2017, bà Nguyễn Thị Bính đi đi lại lại đốc thúc thợ sửa sang căn nhà năm tầng để chuẩn bị cho kế hoạch mở spa.

Đang lúc bồn chồn suy tính làm sao tìm người đào tạo nhân viên thì bà nhận được cuộc điện thoại báo tin vui. Anh ruột bà là bác sĩ lâu năm ở Viện Da liễu Hà Nội vừa về hưu. Bà bất giác hô lên “thiên thời, địa lợi, nhân hòa đã tới” rồi cười khanh khách, không biết rằng hàng chục người có mặt xung quanh nhìn bà ngạc nhiên. Hơn ba tháng sau, Spa Nguyễn Bính chính thức ra đời, hướng vào thị trường tỷ đô với hướng đi hoàn toàn khác biệt.

Nữ doanh nhân lặn lội sang Hàn Quốc học nghề, bỏ tiền tỷ mua thiết bị về mở Spa - 1

Sống lại đam mê

Bà Bính là người tạo nên thương hiệu bún tươi Thủ Đức Nguyễn Bính nổi tiếng khắp TP.HCM nhiều năm qua. Ôm ấp ước mơ làm spa từ thời còn lăn lộn ở đất Sài Gòn khi chưa tròn 30 tuổi, vậy mà phải gần hai mươi năm sau đó, bà mới sống được với đam mê. Khi bắt tay vào chuẩn bị, bà còn vấp thêm mấy lần trắc trở.

Đầu năm 2015, bà bỏ ra hơn chục tỷ mua lại căn nhà 5 tầng đối diện xưởng bún để mở spa. Nhưng rồi công việc kinh doanh gặp trục trặc, bà đành cho thuê lại căn nhà để ưu tiên cho kinh doanh bún.

Cuối năm đó, đối tác trả lại nhà. Bà hồ hởi tìm người hợp tác kinh doanh spa. Bà gặp được một bác sĩ đông y lâu năm ở TP.HCM và mời người này đào tạo nhân viên. Nhưng sắp đến ngày đào tạo thì vị bác sĩ kia thông báo không làm nữa. Bà đành dừng lại mọi kế hoạch và lặng lẽ suy tính tiếp.

Đang lúc rối rắm, anh trai bà từ Hà Nội gọi vào thông báo mới nghỉ hưu. Ông là bác sĩ Nguyễn Tòng Xuân, có 3 bằng chuyên khoa là Nội nhi, Da liễu và Lao. Ngoài việc đào tạo nhân viên các kĩ thuật bấm huyệt và matxa, ông cũng dạy thêm cho bà kiến thức chuyên sâu về chăm sóc da.

Nữ doanh nhân lặn lội sang Hàn Quốc học nghề, bỏ tiền tỷ mua thiết bị về mở Spa - 2

Trong thời gian tìm hiểu trước đó, bà Bính biết rằng Hàn Quốc là nơi có công nghệ làm đẹp nổi trội nhất châu Á. Vậy là bà khăn gói lặn lội sang tận Hàn Quốc học kĩ thuật chăm sóc sắc đẹp và công nghệ làm spa hơn tháng trời. Nhân đó, bà bỏ tiền tỷ ra mua máy móc hiện đại làm spa và xách tay về Việt Nam.

Tổng giá trị 7 máy làm đẹp mua từ Hàn Quốc hơn 5 tỷ đồng. Nếu tính cả giá trị căn nhà và phần đầu tư cơ sở vật chất cho Spa (theo tiêu chuẩn châu Âu), bà Bính đã bỏ ra gần 1 triệu USD để đầu tư vào lĩnh vực mới này. Trừ căn nhà, bà Bính dự kiến sẽ thu hồi vốn sau 3 năm đầu tư. “Kế hoạch này không phải ảo tưởng vì ngành Spa đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam”, bà lý giải.

Nữ doanh nhân lặn lội sang Hàn Quốc học nghề, bỏ tiền tỷ mua thiết bị về mở Spa - 3

Lối nhỏ vào ngành công nghiệp tỷ đô

Theo báo cáo của Viện Tăng cường sức khỏe Toàn cầu (Global Wellness Institute - GWI) hồi đầu năm 2017, ngành Spa toàn cầu đạt 99 tỉ USD vào năm 2015, châu Á là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới với 21,4 tỷ USD doanh thu. Dự báo giai đoạn 2016-2020, nền công nghiệp này sẽ tăng khoảng 20% và cao hơn nữa ở khu vực châu Á.

Theo Liên hiệp Spa-Thẩm mỹ Việt Nam, số lượng Spa giai đoạn 2000-2015 đã tăng từ con số 100 lên 3.000 spa. Dự kiến giai đoạn 2015-2020, số spa sẽ đạt đến 5.000, tức tăng trưởng gần 70%. Bà Bính cho rằng, ngành này ở Việt Nam có thể có giá trị hàng trăm triệu USD.   

Mặc dù tiềm năng rất lớn, nhưng tình trạng nhà nhà mở Spa là thách thức không nhỏ cho các nhà đầu tư đến sau như bà Bính. Bởi vậy, bà mạnh dạn mở spa theo mô hình Spa trị liệu, khác biệt với đa số những spa đang hiện diện ở TP.HCM.

Nữ doanh nhân lặn lội sang Hàn Quốc học nghề, bỏ tiền tỷ mua thiết bị về mở Spa - 4

Cùng là dịch vụ làm đẹp, nhưng bà Bính đi từ góc nhìn khá lạ, đó là khỏe mới đẹp. Từ đó, ngoài những dịch vụ làm đẹp thông thường (giảm cân, trị mụn…), bà Bính còn đưa vào các giải pháp điều trị bằng đông y. “Muốn dứt bệnh thì phải trị từ trong ra ngoài, khí huyết lưu thông thì không có bệnh”, bà nói.

Thực tế cho thấy, môi trường làm việc hiện đại rất dễ gây ra các bệnh phổ biến như đau dây thần kinh, rối loạn tiền đình, đau vai gáy… Điều trị bằng đông y có thể trị dứt các bệnh này. Bởi vậy, khách hàng mục tiêu của bà Bính cũng mở rộng từ phân khúc bình dân đến trung lưu. “Mô hình Spa trị liệu có thể giúp tôi tăng cơ hội sống sót giữa thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay”, bà chia sẻ.

Nữ doanh nhân lặn lội sang Hàn Quốc học nghề, bỏ tiền tỷ mua thiết bị về mở Spa - 5

Ngoài việc bỏ tiền tỷ đầu tư máy móc hiện đại, về dài hạn, bà cho biết sắp tới sẽ sang Thái Lan – quốc gia nổi tiếng về công nghiệp Spa ở Đông Nam Á, để tiếp tục học thêm kinh nghiệm. Đồng thời sẽ đào tạo nhân viên cách giao tiếp với khách hàng. Theo bà, nhân viên là chìa khóa giữ khách hàng hiệu quả, bên cạnh niềm tin của khách hàng khi được điều trị bằng máy móc hiện đại.

Theo Hoàng Yến (Khám phá).