Phở Hà Nội được xem là một đặc sản tinh túy, thu hút vô số thực khách trong và ngoài nước. Thế nhưng bạn có biết đâu là những quán phở gia truyền lâu đời ở Thủ đô?
Phở Thìn Lò Đúc
Phở Thìn là quán phở Hà Nội ngon có tuổi đời lên tới hơn 40 năm. Phở Thìn được ông Nguyễn Trọng Thìn - chủ thương hiệu mở ra từ năm 1979 và cho tới nay không chỉ vang danh ở Việt Nam mà cả ở nước ngoài. Phở Thìn đã được vô số những tờ báo nổi tiếng như CNN, Reuters, South China Morning Post,...đưa tin và ca ngợi về hương vị ấn tượng.
Phở Thìn là một trong những quán phở lâu đời Hà Nội, đặc biệt ở hương vị nước dùng ngọt thanh từ xương ninh cùng với những tô phở thơm ngon cực nhiều hành.
Phở gia truyền Bát Đàn
Phở Bát Đàn là quán phở với tuổi đời hơn 100 năm tuổi nổi danh tại Hà Nội nằm tại số là 49 Bát Đàn, quán chưa lúc nào thấy vắng khách. Mỗi người Hà Nội, mỗi du khách đến Hà Nội đều phải ghé phở Bát Đàn mới thực sự được thưởng thức hương vị phở đúng chuẩn nhất.
Ghé quán phở lâu năm này, bạn hãy gọi một tô phở tái chín thêm 1 chén trứng trần, thịt nhiều, nước đậm đà có thể do hầm từ nhiều thịt. Cuối tuần hoặc giờ cao điểm tối hay sáng phải xếp hàng, tính tiền xong tự bưng tô phở về bàn ăn luôn. Nếu muốn ăn bánh quẩy thì tự order và thanh toán luôn, quán ko giới thiệu hay để sẵn nhé.
Tuy đông khách là thế nhưng chẳng có khách hàng nào phàn nàn gì về quán cả từ phục vụ đến chất lượng món ăn. Phở mềm nhưng vẫn giữ được độ dai, vừa trắng lại thơm mùi gạo mới ăn rất vừa miệng, nước dùng đậm vị ngọt tự nhiên, thịt bò tươi được chế biến tại chỗ, ăn cùng hành ngò thì chẳng thể nào quên được. Mọi gia vị hòa quyện lại với nhau, kèm vài cái quẩy nữa thì thực là tuyệt vời.
Phở “bưng” Hàng Trống
Tiệm phở nổi tiếng này có biệt danh phở bưng nghe khá lạ tai nhưng cái tên này bắt nguồn từ việc bạn đến đây sẽ không được ngồi thong dong chờ người bưng bê phục vụ tận nơi mà phải tự bưng bát và ăn ngay trên vỉa hè.
Dẫu có những điều bất tiện là thế nhưng phở bưng vẫn thu hút rất nhiều người đến ăn trong ngày bởi phở ở đây thực sự thơm ngon, nước lèo trong và có vị ngọt thanh, đậm đà, lát thịt thì mỏng và mềm. Nếu thêm chút hành hoa thì mùi dậy lên quyến rũ làm bụng bạn cồn cào muốn thưởng thức ngay.
Phở Lý Quốc Sư
Phở Lý Quốc Sư là một trong những quán phở nổi tiếng tại Hà Nội và thường được đánh giá cao trên các trang đánh giá ẩm thực quốc tế.
Nước dùng tại Phở Lý Quốc Sư được nấu từ các loại xương ống và xương cục, tạo ra một hương vị ngọt thanh tự nhiên mà không có hạt gắt. Bánh phở tại đây được tự làm, trắng và mềm, tan ngay khi bạn đặt vào miệng. Thịt bò cũng được đánh giá cao về tươi ngon và không có mùi hôi. Mặc dù giá cả ở đây khá cao, nhưng bát phở của bạn sẽ đầy ắp thịt, đảm bảo bạn sẽ cảm thấy no sau khi ăn chỉ một bát.
Phở Sướng
Phở Sướng là thương hiệu phở lâu đời đã có từ những năm 1930, phở Sướng cũng được gợi ý bởi tờ The Culture Trip là quán ăn không nên bỏ qua khi tới với Hà Nội.
Phở Sướng nổi bật nhất ở hương vị nước dùng cùng với thịt bò. Nước dùng thơm mùi xương ninh lâu nhiều giờ, nước dùng vị ngọt nhẹ. Thịt bò phở Sướng mềm và không dai, khô đã được chần kĩ, đây được xem là ưu điểm của phở Sướng được rất nhiều người yêu thích.
Phở Thìn bờ Hồ
Phở Thìn bờ Hồ nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng được mệnh danh là quán ăn trường kỳ nhất Hà thành. Quán chỉ có đúng 1 món ăn nhưng vẫn thu hút khách suốt 30 năm từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nơi này được xem là sở hữu những bát phở béo ngậy, đậm đà nhất Hà Nội.
Thịt bò tại quán sẽ được xào chín cùng hành, tỏi, gừng tươi rồi đem cho vào bát phở, khác với những quán khác, thịt bò được trụng sơ trong nước dùng để giữ nguyên vị thanh của phở. Bởi vậy, thịt không chỉ thơm, đậm đà mà nước dùng còn khá ngậy với lớp mỡ già bên trên. Cách chế biến này lại mang nhiều nét thú vị cho món phở tại Phở Thìn. Nếu đến đây, bạn hãy thử món nổi tiếng nhất tại đây là phở tái lăn, ăn kèm với trứng gà. Một bát phở bò tái lăn với trứng gà ăn cùng quẩy nóng là tất cả những gì bạn cần.
Phở Gánh Hàng Chiếu
Phở Gánh Hàng Chiếu là một địa chỉ phở khuya nổi tiếng ở Hà Thành, được biết đến bởi người sành ăn trong thành phố. Sau 30 năm là một gánh phở vỉa hè trên phố Hàng Chiếu, giờ đây quán đã được mở khang trang hơn ở số 7 Chợ Gạo (Hoàn Kiếm). Thời gian mở hàng từ 3h30 - 10h sáng (có thể đóng cửa nếu hết sớm hơn).
Vào những giờ sáng se lạnh, việc thưởng thức một bát phở ấm nóng với khói bay nghi ngút thực sự là trải nghiệm tuyệt vời.
Tên gọi “Gánh” trong tên quán đúng như vậy, bắt nguồn từ việc quán phở này ban đầu chỉ là một cặp đôi người bán phở bằng xe gánh đơn giản. Cho đến ngày nay, không gian của quán tuy đã rộng rãi, khang trang hơn nhưng vẫn giữ nguyên sự bình dị của nó, phù hợp với những thực khách thích thưởng thức phở từ tờ mờ sáng.