Trẻ làm tốt 3 việc trước khi đi ngủ 1 tiếng, điểm số sẽ tăng vọt, dễ dàng lọt vào top học sinh xuất sắc

Thi Thi - Ngày 22/04/2024 14:59 PM (GMT+7)

Trước khi ngủ một tiếng được các chuyên gia đánh giá là thời điểm tốt để trẻ ôn tập và tìm hiểu kiến thức mới.

Nếu chúng ta chú ý quan sát kỹ những học sinh hàng giỏi đa phần đều có thể chơi và học tốt. Trẻ rất có tổ chức trong công việc, biết mình phải làm gì mỗi ngày.

Khoảng thời gian 1 giờ trước khi đi ngủ đặc biệt có giá trị. Các chuyên gia nhận định, nếu thói quen thức dậy vào buổi sáng quyết định một ngày của trẻ, thì thói quen đi ngủ sẽ quyết định cuộc đời của trẻ.

Nếu trẻ có thể kết thúc một ngày tốt đẹp bằng 3 thói quen sau đây, sẽ càng tiến bộ hơn, điểm số không những tăng cao, mà còn có thể dễ dàng trở thành học sinh giỏi.

Trẻ làm tốt 3 việc trước khi đi ngủ 1 tiếng, điểm số sẽ tăng vọt, dễ dàng lọt vào top học sinh xuất sắc - 1

Ôn lại kiến thức cũ và xem trước bài học cho ngày tiếp theo

Bộ não đang tiếp nhận thông tin mới mỗi ngày, và kiến ​​thức đã học sẽ nhanh chóng bị lãng quên nếu không được ôn lại vào ngày hôm đó.

Những đứa trẻ thông minh sẽ dành 10 phút trước khi đi ngủ để ôn lại ngắn gọn những kiến ​​thức đã học ngày hôm đó, sau đó ghi lại một số điểm kiến ​​thức khó, dễ nhầm lẫn vào những tấm thẻ nhỏ, dành thời gian để tìm hiểu vào ngày hôm sau.

Ôn lại kiến thức cũ và xem trước bài học cho ngày tiếp theo là thói quen tốt cần rèn luyện.

Ôn lại kiến thức cũ và xem trước bài học cho ngày tiếp theo là thói quen tốt cần rèn luyện.

Thêm vào đó, việc học những kiến ​​thức mới cũng giống như gặp được những người bạn mới, khi hiểu rõ tính cách của người bạn đó, chúng ta sẽ dễ giao tiếp và hòa nhập cùng nhau.

Thông qua việc xem trước bài học mới, trẻ có thể hiểu sơ bộ về nội dung sắp học và đánh dấu bất kỳ câu hỏi nào bản thân không hiểu. Bằng cách này, trẻ có thể lắng nghe trong lớp học một cách có mục đích, cũng như phân bổ năng lượng của mình một cách hợp lý, biết cách chú ý và dễ dàng theo nhịp điệu của giáo viên.

Trẻ làm tốt 3 việc trước khi đi ngủ 1 tiếng, điểm số sẽ tăng vọt, dễ dàng lọt vào top học sinh xuất sắc - 3

Viết nhật ký về những điều đã làm tốt trong ngày

Nhiều người có thói quen tập trung vào những việc mình chưa hoàn thành. Kết quả là họ luôn rơi vào tình trạng tự trách móc, tiêu cực và ngày càng kém tự tin .

Các chuyên gia đề xuất một cách để trẻ cải thiện điểm chưa tốt ở bản thân là bắt đầu viết nhật ký mỗi ngày trước khi đi ngủ, xem lại những gì mình đã làm được trong ngày hôm đó và ghi lại ít nhất 5 mục mỗi ngày.

Khi tập trung vào những điều mình đã đạt được, tinh thần của trẻ dễ trở nên tốt, dần dần tự tin hơn.

Khi trẻ trở nên tự tin, nếu gặp vấn đề, suy nghĩ đầu tiên của trẻ là “Mình sẽ thử” hoặc “Mình có thể làm được” thay vì phủ nhận bản thân.

Từ góc độ khoa học não bộ, những thành tựu nhỏ này có thể kích hoạt hệ thống khoái cảm của não (còn gọi là mạch khen thưởng), mang lại cho trẻ cảm giác thành tựu và kích thích động lực, năng lượng tích cực hơn.

Trẻ có thể xem lại những gì mình đã làm được trong ngày hôm đó và ghi lại ít nhất 5 mục mỗi ngày.

Trẻ có thể xem lại những gì mình đã làm được trong ngày hôm đó và ghi lại ít nhất 5 mục mỗi ngày.

Ngoài ra, trước khi đi ngủ là thời điểm vàng cho trí nhớ. Nếu trẻ kiên trì ôn lại mỗi ngày, “Những kỷ niệm vui vẻ” sẽ tràn ngập trong não trẻ, khiến trẻ cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày. Điều này sẽ dần dần ảnh hưởng đến việc học tập và thái độ của trẻ 

Vì vậy, hãy khuyến khích con ghi nhật ký thành công, dù những điều nhỏ nhặt đến đâu cũng có thể được ghi lại, chẳng hạn như:

- Sử dụng số tiền đã tiết kiệm để mua món đồ chơi mà mình hằng ao ước.

- Đi chơi cuối tuần cùng bố mẹ dù cảm thấy rất mệt mỏi nhưng vẫn nhất quyết đọc 3 trang sách.

- Trong giờ học toán, trẻ giơ tay trả lời một câu hỏi và được giáo viên khen ngợi.

- Hôm qua trẻ dành 15 phút ngồi vào bàn để học. Hôm nay sẽ dành 10 phút để đọc sách.

Ban đầu có thể hơi khó khăn một chút, nhưng khi trẻ tiếp tục nhận thức, sẽ ngày càng tìm thấy nhiều kết quả có thể viết ra hơn.

Trẻ làm tốt 3 việc trước khi đi ngủ 1 tiếng, điểm số sẽ tăng vọt, dễ dàng lọt vào top học sinh xuất sắc - 5

Dành thêm thời gian để học những môn cần ghi nhớ nhiều

Cuốn sách “Khoa học trí não thi cử” có đề cập, 1-2 tiếng trước khi đi ngủ là thời gian tốt nhất cho trí nhớ, đặc biệt là 15 phút trước đó, rất thích hợp để ôn thi trước kỳ thi, hay học những môn đòi hỏi ghi nhớ nhiều, chẳng hạn như học Lịch sử, địa lý, sinh học, học thuộc lòng tiếng Tiếng Việt và ghi nhớ các từ tiếng Anh.

Thực tế, sau khi chúng ta chìm vào giấc ngủ, vùng hải mã sẽ phân loại thông tin (kiến thức) đưa vào não trước khi ngủ (trong ngày) và sau đó lưu trữ nó vào trí nhớ dài hạn.

Thông tin giống như những ô vuông nhỏ của một câu đố. Nếu buổi sáng trẻ thức dậy mới bắt đầu ghi nhớ thì sau một ngày học tập, thông tin sẽ nằm rải rác khắp nơi, và trẻ có thể sẽ phải tốn rất nhiều công sức mới ghép lại được. 

Dành thêm thời gian để học những môn cần ghi nhớ nhiều.

Dành thêm thời gian để học những môn cần ghi nhớ nhiều.

Ngược lại, nếu trẻ học xong trước khi đi ngủ 15 phút và lên giường đi ngủ ngay thì sau đó sẽ không có thông tin thừa nào đi vào não. Những kiến ​​thức này giống như những ô vuông nhỏ giống nhau, tất cả đều tập trung ở một nơi trong não, và vùng hải mã sẽ nhanh chóng ghép chúng lại với nhau, kiến ​​thức tự nhiên sẽ được ghi nhớ rất chắc chắn.

Những đứa trẻ đã hình thành ba thói quen trên có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong một thời gian ngắn, nhưng khi thời gian kéo dài từ 3 hoặc 5 năm, một khoảng cách rất lớn sẽ hình thành giữa trẻ và những người khác.

Trẻ làm tốt 3 việc trước khi đi ngủ 1 tiếng, điểm số sẽ tăng vọt, dễ dàng lọt vào top học sinh xuất sắc - 7

Trẻ làm tốt 3 việc trước khi đi ngủ 1 tiếng, điểm số sẽ tăng vọt, dễ dàng lọt vào top học sinh xuất sắc - 8

2 kiểu tính cách nghịch ngợm chỉ thấy ở đứa trẻ có tiềm năng trở thành tướng tài
Theo các chuyên gia, đứa trẻ có tính cách nghịch ngợm chưa hẳn là xấu, bố mẹ nên hướng dẫn con sửa đổi phù hợp.

Dạy con 3-5 tuổi

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết dạy con thông minh