Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe

Hạ Mây Ngày 25/07/2021 20:01 PM (GMT+7)

Những câu chuyện cổ tích với nội dung đơn giản, gần gũi, dạy cho bé nhiều bài học hay và ý nghĩa trong cuộc sống.

Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe - 1

Kể chuyện bé nghe là một việc làm không những giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và các con mà còn mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của trẻ. Thông Qua nội dung và hình tượng nhân vật, truyện phản ánh các mối quan hệ xã hội nhằm mang lại giá trị nhân văn, giáo dục có ý nghĩa, rút ra được bài học giúp trẻ phát triển tư duy lành mạnh.

Dưới đây là 4 câu chuyện cổ tích hay, với nội dung đơn giản, gần gũi, dạy cho bé những bài học ý nghĩa trong cuộc sống, cha mẹ có thể tham khảo để kể cho con nghe, giúp con phát triển lành mạnh hơn.

Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe - 3

Vì sao Thỏ cụt đuôi?

Thỏ và Nhím là đôi bạn rất thân. Thỏ vốn thông minh nhưng nghịch ngợm hay leo trèo nhảy nhót khắp nơi. Nhím hiền lành, chịu khó, tính tình cẩn thận, chắc chắn.

Một hôm Thỏ rủ Nhím ra ven rừng chơi. Cạnh rừng có một con đường đất đỏ chạy qua, bên kia là bãi cỏ rộng nhiều hoa thơm, bướm lượn, trông thật thích mắt.

Thỏ nói với Nhím: “Chúng mình chạy nhanh qua đường, sang bên kia tha hồ mà hái hoa, bắt bướm. Vốn tính cẩn thận Nhím nói: “Bên kia đường là bãi cỏ trống vắng, trên đường lại có ô tô chạy chúng mình đứng ngắm hoa cũng được".

Thỏ nghĩ: “Bãi cỏ rộng thế tha hồ mà chạy nhảy, nếu có gì nguy hiểm thì mình chạy nhanh là được."

Nghĩ rồi, Thỏ chạy băng qua đường. Vừa lúc ấy có một chiếc ô tô chạy đến. Thấy Thỏ, ô tô vội phanh thắng két một cái, chú Thỏ bé nhỏ chui tọt vào gầm xe, chiếc đuôi xinh đẹp của nó đã bị xe đè lên đứt rời ra.

Thấy Thỏ bị nạn, Nhím vội chạy ra đỡ Thỏ vào lề đường. Bị mất đuôi, Thỏ đau đớn, nó ân hận vì đã không nghe lời Nhím, chiếc đuôi của Thỏ còn lại một đoạn ngắn ngủi trông thật xấu xí.

Nhím động viên Thỏ: “Từ nay chúng mình cùng phải cẩn thận hơn khi sang đường, phải nhìn sang trái, sang phải, không có xe đến gần mới được qua đường”. Thỏ bẽn lẽn: “Tớ đồng ý”.

Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe - 4

Câu chuyện giải thích đơn giản vì sao đuôi của chú Thỏ lại bị cụt, trông khác biệt hơn so những loài động vật khác.

Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe - 5

Vịt con cẩu thả

- Lêu lêu xấu hổ. Để hở cả mông. Mà chạy lông nhông.

Vịt con nghe thế, biết là Thỏ hát trêu mình, xấu hổ đến đỏ cả mặt. Khi Vịt con đi qua rừng, lại nghe thấy tiếng hát của Khỉ trên cây:

- Gió thổi, lá sen bay. Để cả mông ra ngoài.

Vịt con lại càng xấu hổ khóc to hơn. Về đến nhà, Vịt con kể đầu đuôi cho mẹ nghe, mẹ nó không nhịn được cười nói:

- Từ nay con nhớ phải bỏ thói quen để quần áo lung tung nhé!

Vịt con “Vâng ạ” rõ to rồi đi mặc quần áo.

Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe - 6

Chú Vịt con được dạy một bài học nhớ đời về tính cẩu thả.

Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe - 7

Gấu con bị sâu răng

Trong rừng có một chú Gấu con rất thích của ngọt. Mật ong, bánh ga-tô, các loại kẹo, chú ăn bao nhiêu cũng chẳng chán. Gấu con nhai kẹo suốt ngày. Nhiều hôm đi ngủ rồi mà mồm vẫn còn ngậm kẹo.

Một hôm, răng Gấu con đau nhức. Nó ôm mặt khóc tu tu. Bao nhiêu bánh kẹo thơm ngon nhưng vì đau răng nên chẳng nhấm nháp được tí nào. Ở lớp học, cô giáo Sơn Dương luôn căn dặn học sinh:

- Sau khi ăn phải đánh răng, nhất là sau khi ăn đồ ăn ngọt!

Nhưng Gấu con chẳng chịu nghe lời. Nó bảo:

- Đánh răng trôi mất vị ngọt thì tiếc lắm!

Mẹ đưa Gấu con đến bệnh viện, bác sĩ Khỉ nói ngay:

- Răng cháu bị sâu hết cả rồi!

Gấu con ngạc nhiên nói:

- Cháu có ăn sâu bọ bao giờ đâu mà sâu lại cắn vào răng cháu ạ?

Bác sĩ Khỉ cười phá lên giải thích:

- Cậu bé ngốc ơi! Đó là do thức ăn, nhất là các loại bánh kẹo bám vào răng, không được đánh rửa sạch, lâu ngày sẽ biến thành “sâu” đục thủng chân răng, làm răng cháu đau nhức và có thể bị gãy hoặc lung lay. Chắc chắn ăn nhiều đồ ngọt xong, cháu không chịu đánh răng đúng không?

Gấu con cúi đầu khẽ "vâng".

Bác sĩ Khỉ ân cần chữa răng cho Gấu con và dặn:

- Từ nay về sau, cháu phải đánh răng buổi sớm khi mới ngủ dậy, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ. Có thế mới giữ được những chiếc răng còn lại.

Gấu con sung sướng đáp:

- Vâng ạ!

Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe - 8

Câu chuyện chú Gấu sâu răng nhắc nhở các bé phải đánh răng buổi sớm khi mới ngủ dậy, sau các bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe - 9

Chú Chồn lười học

Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng Chồn mướp vẫn không chịu đến trường, chỉ rong chơi mà thôi. Vì được nuông chiều quá, Chồn mướp đâm ra bướng bỉnh, không chịu nghe lời ai. Ai khuyên gì cậu cũng không nghe mà còn cãi bướng.

Một hôm, Chồn mải chơi, bị lạc vào sâu trong rừng mà không biết đường ra. Cậu ta lang thang mãi mới tìm được bảng chỉ đường. Nhưng khổ nỗi, không biết chữ nên Chồn không đọc được.

Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì bây giờ đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác Sư Tử xuất hiện, Chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng.

Bác Sư Tử bảo: “Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì?”. Chồn gật đầu. Được bác Sư Tử khuyên răn và chỉ đường, Chồn đã tìm về được ngôi nhà của mình. Chú mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học.

Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe - 10

Chú Chồn vì lười học mà không thể nhận dạng được đường về nhà.

Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe - 11

Lợi ích khi thường xuyên kể chuyện cho bé nghe

Việc cha mẹ dạy con thông qua những câu chuyện cổ tích là một trong những hình thức giáo dục hiệu quả nhất. Những câu chuyện cổ tích sẽ giúp bé cải thiện khả năng chú ý, giúp trẻ biết lắng nghe người khác nhiều hơn.

Nếu câu chuyện mẹ kể mang đến ý nghĩa và thông điệp tốt đẹp thì sẽ giúp trẻ khắc sâu vào tâm trí những điều tuyệt vời, ví dụ như sự thật thà, tính gan dạ, dũng cảm, biết yêu thương, nhường nhịn và giúp đỡ người khác.

Top 4 câu chuyện cổ tích ngắn hay và ý nghĩa, mẹ nên kể cho bé nghe - 12

Những câu chuyện cổ tích sẽ giúp bé cải thiện khả năng chú ý, giúp trẻ biết lắng nghe người khác nhiều hơn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/top-4-cau-chuyen-co-tich-ngan-hay-va-y-nghia-me-ne...

Top 3 câu chuyện cổ tích song ngữ gần gũi, dễ nhớ, trẻ học nhanh tiếng Anh
Hầu hết những câu chuyện cổ tích song ngữ Anh - Việt cho trẻ đều có nội dung gần gũi, giản dị phản ánh đời sống hàng ngày, giúp trẻ tiếp thu nhanh.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con tình cảm