Trẻ ngủ trưa sẽ cao lớn hơn, đừng quên tạo thói quen này, có thể giúp con cao thêm 10 cm nữa

Hạ Mây Ngày 01/07/2022 10:46 AM (GMT+7)

Trẻ nhỏ duy trì thói quen gủ trưa được xem là rất hữu ích trong việc tăng cường khả năng miễn dịch.

Trẻ ngủ trưa sẽ cao lớn hơn, đừng quên tạo thói quen này, có thể giúp con cao thêm 10 cm nữa - 1

Giấc ngủ trưa chất lượng có thể giúp con người giải tỏa mệt mỏi vào buổi sáng, đồng thời có thể dự trữ năng lượng cho công việc và học tập vào buổi chiều. Tuy nhiên, những đứa trẻ hiếu động, bản năng không thích ngủ trưa, bố mẹ có biện pháp hướng dẫn con phù hợp hơn.

Trên thực tế, ngủ mang lại nhiều lợi cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có thiện tăng cường trí nhớ, tăng sự tập trung, đặc biệt là có khả năng cải thiện chiều cao.

Trẻ ngủ trưa sẽ cao lớn hơn, đừng quên tạo thói quen này, có thể giúp con cao thêm 10 cm nữa - 2

Tại sao trẻ có thói quen ngủ trưa lại có lợi thế hơn trong việc phát triển chiều cao?

Khung giờ từ 10 giờ tối đếm khoảng 1 giờ sáng hôm sau và 5 giờ đến 7 giờ sáng là hai thời điểm hormone tăng trưởng trong cơ thể trẻ được tiết ra ở trạng thái mạnh nhất. Chính sự kích thích này sẽ làm cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ nhanh hơn một bậc.

Mặc dù hormone tăng trưởng không được tiết ra mạnh như lúc trẻ ngủ vào ban đêm. Nhưng lúc này, hệ thống xương của trẻ sẽ có điều kiện để tăng kích thước, kéo dài ra dễ dàng hơn khi cơ thể của trẻ ở trong trạng thái nghỉ.

Vậy nên, thời gian ngủ trưa bình thường không nằm trong hai thời kỳ vàng này nên việc ngủ trưa sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao.

Trẻ ngủ trưa sẽ cao lớn hơn, đừng quên tạo thói quen này, có thể giúp con cao thêm 10 cm nữa - 3

Giấc ngủ trưa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ.

Ngược lại, nếu chất lượng giấc ngủ trưa kém, sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển chiều cao, bởi trẻ hoạt động nhiều hơn vào ban ngày và nếu không được nghỉ ngơi hợp lý vào buổi trưa để phục hồi thể lực.

Theo đó trạng thái cơ thể mệt mỏi, hoặc hệ thần kinh hoạt động quá mức sẽ khiến họ ngủ không ngon giấc vào ban đêm, tác động trực tiếp đến việc tiết hormone tăng trưởng. 

Trẻ ngủ trưa sẽ cao lớn hơn, đừng quên tạo thói quen này, có thể giúp con cao thêm 10 cm nữa - 4

Những lợi ích của giấc ngủ trưa đối với sự phát triển của trẻ 

Tạo cơ hội để nghỉ ngơi

Khi trẻ ngủ trưa sẽ tạo cơ hội cho não và cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, điều này không chỉ giúp các hoạt động của trẻ vào buổi chiều không bị ảnh hưởng mà còn giúp đảm bảo chất lượng giấc ngủ vào ban đêm. 

Với sự hỗ trợ của việc vận động và giấc ngủ chất lượng, lợi ích của giấc ngủ ngắn ở trẻ em sẽ được thể hiện rõ ràng.

Cải thiện trí nhớ

Giấc ngủ ngắn có tác dụng rất rõ ràng trong việc loại bỏ sự mệt mỏi của não bộ, giúp ích rất nhiều cho việc cải thiện trí nhớ. Trẻ em có thói quen ngủ trưa hoạt động tốt hơn về mức độ trí nhớ.

Đồng thời, trẻ nhạy cảm hơn với tác động của các kích thích bên ngoài và ấn tượng hơn về nó.

Trẻ ngủ trưa sẽ cao lớn hơn, đừng quên tạo thói quen này, có thể giúp con cao thêm 10 cm nữa - 5

Trẻ có thể tăng chiều cao tốt nếu cơ thể được nghỉ ngơi hiệu quả.

Cải thiện khả năng miễn dịch

Ngủ trưa cũng rất hữu ích trong việc tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ ở trong một vòng luẩn quẩn của sự mệt mỏi trong một thời gian dài, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ ở trạng thái tương đối yếu , dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. 

Một giấc ngủ ngắn đúng cách có thể kích hoạt hoạt động của hệ thống miễn dịch của trẻ và giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, khả năng tiêu hóa của trẻ còn yếu, trẻ dễ gặp rắc rối về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng. Ngủ trưa có thể giúp dạ dày của trẻ có thêm thời gian để tiêu hóa thức ăn, bảo vệ sức khỏe của dạ dày và đường ruột.

Trẻ ngủ trưa sẽ cao lớn hơn, đừng quên tạo thói quen này, có thể giúp con cao thêm 10 cm nữa - 6

Bố mẹ có thể giúp con hình thành thói quen ngủ trưa bằng cách nào?

Với những lợi ích trên, việc giúp trẻ hình thành thói quen ngủ trưa cùng với chất lượng giấc ngủ tốt vào ban đêm, chế độ dinh dưỡng phù hợp, vận động thường xuyên có thể góp phần cải thiện chiều cao hiệu quả, việc trẻ tăng thêm từ 5-10cm mỗi năm không phải là điều quá khó.

Bố mẹ có thể tham khảo một số mẹo sau đây, nhằm giúp trẻ dễ dàng hình thành thói quen ngủ trưa.

Trẻ ngủ trưa sẽ cao lớn hơn, đừng quên tạo thói quen này, có thể giúp con cao thêm 10 cm nữa - 7

Chuẩn bị không gian ngủ phù hợp

Không gian ngủ tốt là điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ của trẻ. Thêm vào đó, giường và gối êm ái có thể giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Nhiều trẻ nhỏ sợ nóng, nếu chăn ga gối đệm quá dày, nặng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Ngoài ra, việc chọn gối có chiều cao phù hợp với trẻ cũng rất quan trọng, gối quá cao hoặc quá thấp đều không phù hợp cho trẻ khi ngủ.

Giảm ánh sáng trong nhà

Trẻ em nhạy cảm hơn với cảm nhận sáng tối của ánh sáng, nếu ánh sáng trong nhà quá sáng sẽ dễ khiến thần kinh của trẻ bị hưng phấn, không có lợi cho việc đi vào giấc ngủ.

Vậy nên, mẹ hãy chú ý độ sáng phù hợp cho ánh sáng trong nhà, chẳng hạn như đóng rèm cửa, ... sẽ giúp trẻ điều chỉnh trạng thái và đi vào giấc ngủ êm ái.

Trẻ ngủ trưa sẽ cao lớn hơn, đừng quên tạo thói quen này, có thể giúp con cao thêm 10 cm nữa - 8

Giấc ngủ trưa cũng giúp trẻ cải thiện tinh thần.

Giảm tiếng ồn xung quanh

Trẻ thường nhạy cảm hơn với môi trường âm thanh, nếu để âm lượng môi trường quá lớn trong lúc ngủ trưa sẽ dễ khiến trẻ tỉnh giấc.

Hãy giảm tiếng ồn xung quanh đúng cách và để trẻ ngủ trong môi trường tương đối yên tĩnh sẽ dễ thành công hơn. Ngoài ra, tiếng ồn trắng thích hợp cũng sẽ rất hữu ích cho các thiết bị hỗ trợ giấc ngủ.

Bố mẹ làm gương cho con

Nếu bố mẹ có thời gian hãy cùng trẻ ngủ trưa, bố mẹ chủ động làm gương sẽ giúp trẻ dễ dàng hình thành thói quen này hơn. 

Ngoài ra, dù giấc ngủ ngắn là tốt nhưng bố mẹ cũng nên kiểm soát thời gian trẻ ngủ trưa, các chuyên gia khuyến nghị trẻ nên ngủ trưa từ 10-30 phút, tốt nhất là không quá 90 phút.

Nếu thời gian ngủ trưa quá dài, chất lượng giấc ngủ ban đêm sẽ bị ảnh hưởng. Đồng thời, thời gian ngủ trưa không được quá muộn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến thời gian đi vào giấc ngủ ban đêm, khiến trẻ bị động thức khuya.

Mặc dù một số trẻ quá năng động có thể tràn đầy năng lượng mà không chợp mắt, nhưng đối với hầu hết các bé, việc hình thành thói quen ngủ trưa vẫn là điều cần thiết, bố mẹ nên chú ý hơn đến việc rèn luyện thói quen ngủ trưa cho con.

Trẻ ngủ trưa sẽ cao lớn hơn, đừng quên tạo thói quen này, có thể giúp con cao thêm 10 cm nữa - 9

Nếu bố mẹ có thời gian hãy cùng trẻ ngủ trưa, bố mẹ chủ động làm gương sẽ giúp trẻ dễ dàng hình thành thói quen này hơn. 

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/tre-ngu-trua-se-cao-lon-hon-dung-quen-tao-thoi-quen-nay-co...

Đặc điểm ngoại hình nào của bố mẹ sẽ truyền cho con? 5 mẹo nhỏ giúp trẻ lớn lên khỏe đẹp
Dựa vào luật di truyền, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra những đặc điểm ngoại hình mà bố mẹ có khả năng cao sẽ truyền cho con.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (Thời báo văn học nghệ thuật)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con