Con 4 tuổi đêm tỉnh giấc hỏi: "Sao bố nằm trên người mẹ?", cách mẹ đáp mới hay

Chi Chi Ngày 25/08/2021 09:40 AM (GMT+7)

Bà mẹ đã chọn cách trả lời trực tiếp vấn đề.

lNhững năm gần đây, nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề có nên cho con ngủ riêng giường, riêng phòng hay không bởi việc làm này đem đến nhiều lợi ích nhưng cũng có nguy hại bởi trẻ nhỏ còn nhỏ, chưa thể đủ tự bảo vệ mình giữa đêm một mình. Tuy nhiên nếu cha mẹ vẫn cứ chung giường với con dù bé đã lớn thì sẽ làm cho trẻ mất đi tính tự lập, bên cạnh đó cũng có một số vấn đề khá nhạy cảm.

Một bà mẹ trẻ có tên Xiao He mới đây gặp phải một vấn đề như vậy. Cô cho biết con gái cô năm nay đã lên 4 tuổi nhưng vẫn chưa tách giường cho bé. Nhiều bạn bè khuyên vợ chồng cô nên cho con ngủ riêng nhưng cả hai lại lo sợ con ngủ một mình không quen nên sẽ bị sợ bóng tối. Tuy nhiên, sau khi trải qua một sự việc khá nhạy cảm vào tối chủ nhật tuần trước, Xiao He đã thay đổi, quyết định cho con ngủ riêng giường.

Con 4 tuổi đêm tỉnh giấc hỏi: amp;#34;Sao bố nằm trên người mẹ?amp;#34;, cách mẹ đáp mới hay - 1

Cụ thể, hai mẹ con Xiao He có thói quen đi ngủ trước còn bố sẽ đi làm về muộn, vào giường ngủ sau. Vào hôm đó, thấy con đã ngủ say, chồng Xiao He đề nghị thân mật với vợ một chút. Tuy nhiên đang thực hiện thì con gái bỗng dưng tỉnh giấc giữa đêm, bé dụi mắt và nhìn hai bố mẹ, liền hỏi: "Mẹ ơi, mẹ đang làm gì với bố vậy? Sao bố lại nằm trên người mẹ".

Nghe câu hỏi của con, Xiao cảm thấy xấu hổ vô cùng, liền lấy chăn che người và an ủi đứa trẻ. "Mẹ không làm gì cả". Tuy nhiên đứa trẻ vẫn tiếp tục hỏi "Sao bố lại nằm trên người mẹ".

Xiao lúc này đành giải thích với con rằng: "Hai bố mẹ đang thể hiện tình cảm thôi, con chưa hiểu được, khi nào con lớn con sẽ hiểu".

Con 4 tuổi đêm tỉnh giấc hỏi: amp;#34;Sao bố nằm trên người mẹ?amp;#34;, cách mẹ đáp mới hay - 3

Xiao He và chồng cảm thấy rất xấu hổ khi bị con bắt gặp cảnh "giường chiếu". Tuy nhiên nếu né tránh câu hỏi của bé, bé sẽ tò mò hơn. Do đó thay vì né tránh đã trả lời một cách tế nhị. Lúc này vợ chồng cô mới hiểu được tầm quan trọng của việc cho bé ngủ riêng giường bởi khi trẻ lớn dần, có một số việc cha mẹ không nên làm trước mặt con và cần phải rèn tính tự lập cho bé bằng việc ngủ riêng giường.

Trẻ mấy tuổi nên ngủ riêng giường?

Theo các chuyên gia, cha mẹ không nhất thiết phải giữ con bên cạnh khi trẻ đã đến độ tuổi nên được ngủ riêng. Trẻ 3 tuổi nên được chia giường và trẻ 5 tuổi thì nên chia thành phòng. Đến lúc trẻ phải tách giường sẽ có lợi cho sức khỏe, thể chất và tinh thần của trẻ, nếu cha mẹ không chủ động trong việc cho trẻ ngủ riêng thì đây không phải là tình yêu mà là chiều chuộng trẻ. Các chuyên gia đồng ý rằng ngủ trên giường riêng là tốt nhất cho trẻ.

Trẻ trước 3 tuổi cần sự đồng hành của cha mẹ, sự đồng hành này có lợi cho sức khỏe, thể chất và tinh thần của trẻ và cho phép trẻ hình thành cảm giác an toàn. Sau 3 tuổi, cha mẹ nên cho con ngủ giường riêng, nếu lúc này trẻ vẫn ngủ cùng cha mẹ sẽ không có lợi cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ về sau.

Khi trẻ lên 3 tuổi, một số trẻ đã đi học mẫu giáo và đã có vòng tiếp xúc xã hội riêng, ý thức về bản thân được củng cố và lúc này trẻ đã có nhận thức sơ bộ về giới tính. Do đó, việc ngủ giường riêng là nhằm đáp ứng nhu cầu tâm lý và thể chất của trẻ.

Sau 5 tuổi trẻ đã bước đầu hình thành nhân cách riêng, có khả năng phán đoán và phân biệt nhất định. Lúc này cha mẹ và con cái cùng ngủ chung một phòng sẽ không có lợi cho sự phát triển của trẻ, nếu chẳng may trẻ nhìn thấy những hành động thân mật của cha mẹ, điều này dễ kích thích trí tò mò, dẫn đến việc trẻ dậy thì sớm, đặc biệt là đối với tâm lý của các bé trai. 

Con 4 tuổi đêm tỉnh giấc hỏi: amp;#34;Sao bố nằm trên người mẹ?amp;#34;, cách mẹ đáp mới hay - 4

Lợi ích khi trẻ ngủ phòng riêng

Các chuyên gia đã đưa ra những lợi ích khi trẻ ngủ phòng riêng, cha mẹ có tham khảo để định hướng đúng đắn hơn trong việc giáo dục con. 

Trẻ độc lập hơn

Sau 3 tuổi, trẻ đã có nhận thức về giới tính, biết rằng cơ thể của nam và nữ là khác nhau. Lúc này, việc xác lập vai trò giới tính là rất quan trọng. 

Đặc biệt là các bé trai, nếu ngủ chung với cha mẹ thì sau này các cháu sẽ trở nên quá phụ thuộc vào cha mẹ, tính cách không đủ độc lập, có thể trở thành những người nhát gan. Do đó, khi đến độ tuổi thích hợp, cha mẹ nên tách phòng riêng để rèn tính độc lập cho con.

Đồng thời, ở giai đoạn này ý thức về cái tôi của trẻ đến một cách tự nhiên, từ khi trẻ sinh ra đã hình thành ý thức về việc đi tìm cái tôi của mình, vì thế dù còn nhỏ nhưng các con vẫn cần có phòng riêng, chăn màn riêng, gối riêng…

Điều mà những bậc cha mẹ nên làm đó là tuân theo những quy luật phát triển tự nhiên này, tạo điều kiện cho con được phát triển theo chiều hướng độc lập. Cho con được ở phòng riêng, được ngủ riêng cũng là một trong những điều kiện cần và đủ, đặc biệt là đối với các bé trai.

Hạn chế trẻ dậy thì sớm

Nếu trẻ vẫn ngủ với cha mẹ sau 5 tuổi sẽ khiến trẻ bị trưởng thành sớm trong tương lai, những động tác thân mật giữa cha mẹ sẽ được trẻ học từng cái một. Cùng với xã hội thông tin hiện nay, trẻ em dễ dậy thì sớm dưới sự “kích thích” về mọi mặt.

Vì vậy, khi cha mẹ muốn cho trẻ ngủ phòng riêng thì không được chần chừ, bởi điều này liên quan đến sự phát triển sức khỏe, thể chất và trí não của trẻ.

Đồng thời, qua quá trình ngủ một mình, trẻ dần nhận ra mình là một cá thể độc lập chứ không phụ thuộc vào sự tồn tại của cha mẹ. Với sự rèn giũa này, trẻ có thể tự mình đưa ra quyết định, dần dần có thể trải nghiệm niềm vui lớn lên, từ đó rèn luyện tính tự chủ và tự tin.

Trẻ có một phạm vi không gian độc lập, trong đó trẻ không bị quấy rầy, có thể mang lại cho trẻ cảm giác an toàn hơn.

Thúc đẩy tình cảm của cha mẹ

Sau khi có con, cha mẹ sẽ dồn một phần sức lực để đồng hành cùng con, thời gian dành cho các cặp vợ chồng cũng giảm đi rất nhiều. Mặc dù trước mắt sẽ không có ảnh hưởng gì, nếu cứ ở trạng thái này lâu thì mối quan hệ vợ chồng sẽ có thể bị ảnh hưởng. Nếu tình cảm vợ chồng giảm sút, tình cảm vợ chồng sẽ bị nới lỏng, sự bao dung của hai bên đối với nhau cũng giảm theo.

Vì vậy, để duy trì hôn nhân tốt hơn, cha mẹ không nên để trẻ ngủ chung quá lâu, con cái có thể đưa cha mẹ đến gần hơn, và cũng có thể ảnh hưởng đến khoảng cách giữa cha mẹ. Khi trẻ đến một độ tuổi thích hợp, cha mẹ nên khuyến khích, tạo một không gian riêng cho con.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/con-4-tuoi-dem-tinh-giac-hoi-sao-bo-nam-tren-nguoi...

Hòa Minzy ôm con ngủ ở nhà nhưng cảnh bị chụp lén làm bà mẹ xấu hổ, xin lỗi con
Bản thân nữ ca sĩ cũng không hiểu tại sao ban đầu ôm con ngủ mà sau đó lại thành ra như thế.

Sao Việt và Con

Theo Chi Chi (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Dạy con